HLV Vũ Tiến Thành: ‘HA Gia Lai mùa này rất đáng sợ!’

Thể thao

HLV Vũ Tiến Thành: ‘HA Gia Lai mùa này rất đáng sợ!’

(PLO)- Từ vị trí chủ tịch CLB, ông Vũ Tiến Thành buộc phải ngồi vào ghế nóng HLV trưởng sau một lượt đấu và đã đưa Sài Gòn trở thành một hiện tượng. Trước mùa bóng 2021, ông đã có cuộc đối thoại thú vị.

Bản tin liên quan

Nếu nói về bằng cấp thì HLV Vũ Tiến Thành là người nhiều bằng cấp nhất, thậm chí ông còn tìm học bổng sang Mỹ học khóa quản lý, kinh doanh đội bóng. Tuy nhiên, khi ngồi trao đổi, ông đề nghị chỉ tập trung vào chuyên môn và những gì thực tế mà ông đã trải qua.


HLV Vũ Tiến Thành muốn xây dựng Sài Gòn FC theo triết lý của bóng đá Sài Gòn. Ảnh: PHƯƠNG NGHI 

Đi sạch gần hết một đội bóng, lấy gì giữ được chất Sài Gòn
. Phóng viên: Xin được bắt đầu từ điều mà người hâm mộ quan tâm nhất: Sau hiện tượng Sài Gòn FC và chiếc HCĐ là cuộc ra đi của 21 thành viên. Nhiều người nói “sạch sành sanh” rồi lấy gì ông giữ được chất Sài Gòn?
+ HLV Vũ Tiến Thành: Trong nhiều người đó có cả người thân của tôi nữa đấy. Thậm chí có người còn bảo tôi lạc quan tếu khi nói mùa này Sài Gòn mạnh hơn mùa trước. Có người còn nói “để ổng bơi rồi ổng biết”… Nhưng thực chất tôi không nói lấy có hay nói để động viên các cầu thủ mới đâu. Từ khi về làm Sài Gòn, tôi thấy rằng khoảng cách trình độ đội hạng Nhất là V-League không có sự chênh lệch lớn và điều quan trọng nhất là tổ chức tập luyện, cùng một triết lý chơi bóng rõ ràng.
Chúng tôi không sa thải cầu thủ và cũng không níu kéo khi xác định họ ra đi vì muốn đòi hỏi quyền lợi cao hơn hay vì không còn cái hồn với đội. Tôi lấy những cầu thủ không tên tuổi mà thậm chí báo chí còn không biết đến như Bùi Xuân Quý, Lê Cao Hoài An, Dương Minh Trung, Phạm Văn Luân. Hay bốn cầu thủ PVF tôi đưa về nhiều người còn nói tôi dở hơi vì “nho còn xanh lắm!”. Khi làm một đội bóng mà lấy cầu thủ trẻ thì phải nghĩ đến mùa 2022, 2023, 2024...
. Ông có tiếc cầu thủ nào trong 21 cầu thủ xin đi?
+ Thú thực là tôi chỉ tiếc mỗi Geovane vì đây là cầu thủ hay thực sự. Nhưng đó là bóng đá chuyên nghiệp khi một cầu thủ thành công ở CLB này và nghĩ đến CLB khác vì muốn được trả lương cao hơn, có nhiều quyền lợi hơn và nhất là cái hồn anh không còn với đội bóng cũ, muốn ra đi thì tốt nhất là để họ ra đi. Cũng có người trách chúng tôi là sao không “đu giá” như các CLB có tiền họ trả thì tôi xác định chúng tôi trả lương tương xứng với khả năng chứ không đổ tiền bằng mọi giá để giữ chân cầu thủ. Tôi muốn các cầu thủ khoác áo và thi đấu cho Sài Gòn FC phải hiểu được “văn hóa Sài Gòn”. Văn hóa từ công tác quản lý đội bóng đến lối chơi, đến tổ chức và đó cũng là “chất Sài Gòn”.


Tiếc nhất trong 21 cầu thủ ra đi là tiền đạo Geovane. Ảnh: NGỌC DUNG 

Đối thủ đầu tiên ở V-League 2021 và HLV Kiatisak
. Bây giờ nói về nhân vật HLV đình đám Kiatisak của HA Gia Lai. Người mà khi ông làm trợ lý cho năm đời HLV ngoại bóng đá Việt Nam thường rất ngại Thái Lan hay đúng hơn là ngại Thái Lan khi có Kiatisak?
+ Hồi Kiatisak khoác áo đội tuyển Thái Lan, đội tuyển Việt Nam đá với Thái Lan lúc nào cũng khó khăn, không như bây giờ các em chơi ngang ngửa và có lúc còn trội hơn. Kiatisak không chỉ là cầu thủ thông minh, giỏi, quái, uyển chuyển, nhanh nhẹn mà còn có tầm ảnh hưởng rất lớn.
Tôi nhớ từ HLV Weigang đến Colin Murphy, rồi Alfred Riedl…, mỗi khi chuẩn bị cho trận Việt Nam gặp Thái Lan đều dặn dò cẩn thận cùng các phương án đề phòng Kiatisak. Có lúc các HLV này còn dạy những trung vệ Việt Nam rằng phải đưa Kiatisak vào thế “bánh mì kẹp thịt”. Tôi nhớ HLV Riedl hay nhắc nhở các trung vệ kèm Kiatisak là không cho cầu thủ này quay mặt về phía cầu môn Việt Nam.
Phản ứng gì khi HLV Park Hang-seo than tiền đạo nội khó phát triển?
. Ông có quan điểm gì về việc HLV Park Hang-seo ca thán tiền đạo ngoại lấy hết suất đá V-League của cầu thủ nội khiến tiền đạo nội khan hiếm và đội tuyển gặp khó khăn?
+ Bản chất các giải chuyên nghiệp trên thế giới là chuyển nhượng, trong đó cầu thủ ngoại góp phần quan trọng. V-League cũng thế, cần ngoại binh và thường thì nhiều đội ưu tiên chọn tiền đạo ngoại bởi tính hiệu quả.
Vấn đề là các HLV có dám chọn tiền đạo nội hay không mà thôi.
Tôi thì muốn tiền đạo nội phát triển nhưng không có nghĩa cứ đẩy tiền đạo nội ra nhiều là họ phát triển.
Mùa này chúng tôi có cầu thủ trẻ Võ Nguyên Hoàng, tôi lấy cầu thủ này từ PVF về. Lúc đầu em đá U-19, vừa rồi lên chơi U-22 nhưng U-22 cũng chưa đủ. Thế rồi về Sài Gòn thấy em phát triển, có vẻ hợp với triết lý bóng đá Sài Gòn. V-League rồi Cúp HTV vừa qua, Nguyên Hoàng dần ra sân nhiều hơn và thể hiện tốt hơn. Tôi nghĩ Nguyên Hoàng sẽ là tương lai cho bóng đá Việt Nam. Với chiều cao 1,80 m, có sức mạnh và tốc độ, lì lợm như thế hy vọng Nguyên Hoàng sẽ phát triển trong tương lai.
. Ông có thể nói cụ thể hơn việc cầu thủ trẻ tìm chỗ đứng ở hàng tiền đạo?
+ Tiếp tục với tiền đạo trẻ Nguyên Hoàng, trận cuối V-League 2020, chúng tôi đá với Viettel, em chưa quen tranh cướp và đối kháng cao, song tôi nói triết lý đá bóng của Sài Gòn FC là tranh cướp, kể cả tiền đạo ở sâu bên sân đối phương. Và thế là em cải thiện và ngày càng thể hiện tốt. Để một tiền đạo trẻ phát triển, ngoài niềm tin còn phải chỉ ra được một cách cụ thể để họ khắc phục.


Một mùa giải 2021 đầy thách thức với nhiều con người mới và lối chơi mới. Ảnh: PHƯƠNG NGHI 

Từ Sài Gòn FC rình rập sang đội bóng chơi kiểm soát bóng
. Mùa năm ngoái, Sài Gòn chơi rình rập, phòng ngự phản công, mùa này qua giải tứ hùng Cúp HTV, Sài Gòn có vẻ chơi khác rất nhiều?
+ Như mùa 2020, khi nhận đội Sài Gòn FC, tôi phải tìm ra câu trả lời đội phải đá kiểu gì để trước mắt là không xuống hạng, rồi sau đó là có thành tích. Lúc đó chúng tôi không có nhiều cầu thủ hay, chỉ có hai cầu thủ Geovane và Pedro ở trên... Vậy là phải đá phòng ngự phản công rồi. Pedro thì rất nhanh, còn Geovane đá tự do thì rất hiệu quả. Hai cánh có các cầu thủ nhanh và giỏi chớp thời cơ. Từ con người hình thành lối chơi và Sài Gòn FC buộc phải đá phòng ngự phản công nhanh.
Năm nay Sài Gòn FC buộc phải đá kiểu khác, xuất phát từ yếu tố con người. Chúng tôi muốn kiểm soát bóng vì chúng tôi có những Cao Văn Triền, Minh Trung, Huỳnh Tấn Tài, Văn Ngọ... Đó là những cầu thủ cũ và có đủ kinh nghiệm lẫn kỹ năng để chơi như thế. Mùa này chúng tôi có thêm Quốc Trí, Mạnh Cường, Công Thành, Hoài An, Thiago... Họ đều là những cầu thủ chơi trung vệ nhưng cầm bóng được, chơi bóng được chứ không chỉ phá bóng.
. Ông nghĩ sao về tính hấp dẫn của mùa giải 2021 sắp diễn ra?
+ Mùa bóng 2021 cực kỳ hấp dẫn, các đội có rất nhiều HLV giỏi. Nào là HLV kỳ cựu Phan Thanh Hùng, HLV Nguyễn Đức Thắng đầy cá tính của T. Bình Định, HLV trẻ Phạm Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh rất linh động, Lê Huỳnh Đức thì quá kinh nghiệm và cũng giỏi xoay xở. Ngô Quang Trường, Trương Việt Hoàng… đã có những dấu ấn riêng, lại thêm Kiatisak của HA Gia Lai, Polking của TP.HCM và Ljupko Petrovic của Thanh Hóa nữa. Sẽ rất hay, rất khốc liệt và đáng xem.
. Xin cám ơn ông.

. Chiều 17-1, Sài Gòn FC sẽ gặp HA Gia Lai do Kiatisak dẫn dắt, ông đánh giá HA Gia Lai dưới tay Kiatisak thế nào?


Đánh giá rất cao HLV Kiatisak và cho rằng HLV này sẽ giúp HA Gia Lai tìm được lối chơi phù hợp. Ảnh: XUÂN HUY

+ Thực ra mà nói HA Gia Lai là đội bóng hay. Đội bóng này chỉ cần một HLV hiểu và mang triết lý đúng với triết lý cầu thủ HA Gia Lai là thành công. HA Gia Lai chưa thành công vì những HLV trước đây chưa mang đến triết lý phù hợp cho các cầu thủ HA Gia Lai hiện tại. Tìm HLV là tìm người phù hợp với cách chơi của đội, chứ không thể tìm HLV về rồi ông ấy đưa ra cách chơi của mình bắt các cầu thủ phải chạy theo.
Tôi nghĩ HA Gia Lai mùa này rất đáng ngại vì HLV Kiatisak khi là cầu thủ đến lúc làm HLV đội tuyển Thái Lan cũng mang triết lý phù hợp với cầu thủ HA Gia Lai bây giờ. 
Mùa vừa rồi, HA Gia Lai lại đi ngược với chính họ khi một tập thể thiên về kỹ thuật lại nghĩ thoát ra việc tranh chấp không tốt bằng cách đá bóng dài. Ví dụ chúng tôi đá với họ hai trận, người ta nhìn vào lại thấy Sài Gòn mới là HA Gia Lai, còn HA Gia Lai chơi thứ bóng đá không hợp với sở trường các cầu thủ.
Có Kiatisak, HA Gia Lai sẽ có một triết lý phù hợp và tôi tin bầu Đức mời Kiatisak là chuyện đúng đắn giúp HA Gia Lai phát huy những tố chất của từng cầu thủ. 

TẤN PHƯỚC thực hiện

BÌNH LUẬN

hoàng đình hiền

Xem ra các hlv nội đều e dè trước Kiatisak. Sao vậy cà?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM