HLV Park Hang-seo mất trợ lý thân tín

ĐĂNG HUY
ĐĂNG HUY
Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 - 05:50

(PL)- Vài ngày sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, HLV Park Hang-seo phải đột ngột chia tay trợ lý thể lực tin cẩn Bae Ji-won.

Trợ lý thể lực Bae Ji-won, người Hàn Quốc trước khi chia tay đội tuyển Việt Nam đã viết một bức tâm thư rất cảm động về các cầu thủ hay gọi ông là “cha” lẫn sự nuối tiếc về việc phải rời xa. Nhớ về cầu thủ nào, ông Bae đều gắn một nụ cười đầy tình thương mến thương lên môi họ. Nhưng lại rất dễ thấy đằng sau đấy là giọt nước mắt lặng lẽ, tình cảm của một người cha với những đứa con trong gia đình.

Có tin ông Bae hết hợp đồng thời vụ với VFF và chuyển sang huấn luyện một đội hạng ba của Malaysia. Thay thế ông Bae trợ lý thể lực cho đội tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng chung kết Asian Cup là một HLV người Brazil tên Willander Fonseca, từng làm ở đội Campuchia.

Việc trợ lý thân cận của ông Park bỗng dưng nghỉ việc gây nhiều tiếc nuối cho làng bóng. Bởi ai cũng biết bên cạnh trợ lý huấn luyện số một Lee Young-jil, ông Park rất tin tưởng vào sự tháo vát của Bae Ji-won. Sự dẻo dai của các tuyển thủ Việt Nam xuyên suốt từ vòng chung kết U-23 châu Á đến Asiad 18 và mới nhất là AFF Cup 2018 có công lớn của ông Bae. Sức mạnh và sức bền của cầu thủ tăng lên rõ rệt, đặc biệt sự hồi phục chấn thương theo giáo án khoa học của ông Bae luôn tạo sự yên tâm lớn trong lòng HLV Park Hang-seo.


Bae Ji-won, trợ lý về thể lực thân tín của thầy Park, đang hướng dẫn các tuyển thủ tập sức mạnh. Ảnh: NGỌC DUNG

Cựu trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa từng gắn bó với ông Bae Ji-won từ giải U-23 châu Á và Asiad 18 nhớ về một cộng sự tận tụy: “Có thể đây là sự chia tay đầy tiếc nuối nhất của tuyển Việt Nam. Tại sao nhỉ? Sẽ có lúc có người kể, không kể thì mình vừa đoán vừa kể. Nên giữ anh ấy lại với bóng đá Việt Nam càng tốt. Vì tại Việt Nam không có HLV thể lực đúng nghĩa. Anh Bae là người được đào tạo thể thao tại Đức, nói tiếng Đức khá sõi, rất rành về bóng đá Đức, nói tiếng Anh ổn.

Trước khi đến với bóng đá Việt Nam, anh ấy từng là HLV thể lực của một số đội Hàn Quốc và khi ấy đang làm ở một đội của Thái Lan. Anh ấy rành bóng đá Thái như rành bóng đá Hàn Quốc.

Anh Bae là người khá vất vả ở tuyển Việt Nam, làm đủ việc chứ không chỉ là thể lực, nói chung là đủ thứ. Thể lực anh Bae tuyệt, không thua kém cầu thủ khỏe của đội.

Anh Bae tính hiền lành, ít nói, chỉ cười và luôn ao ước được làm việc ở Việt Nam lâu dài, được cầu thủ yêu quý. Người Hàn hay đồng lòng tập thể. Biết đâu sự ra đi của anh ấy lại mở ra hướng khác bất ngờ”.

Ông Park được nhiều hơn mất

Sau cuộc chia tay của ông Bae, ngày 20-12, báo chí Hàn Quốc tái gợi ý VFF gia hạn hợp đồng và tăng lương cho HLV Park Hang-seo vì nghĩ rằng quá ít. Theo đó, HLV Park Hang-seo chỉ nhận mức lương tháng 22.000 USD là chưa xứng với tài năng và trách nhiệm của ông. Họ còn đưa ra những so sánh lương thầy Park kém xa các đồng nghiệp ở Đông Nam Á, như ông Eriksson của Philippines có mức 80.000 USD/tháng, HLV Rajevac của Thái Lan là 58.000 USD, hay cả thầy nội Tan Cheng Hoe của Malaysia đã nhận 25.000 USD.

Thực tế, tiền lương hiện tại của ông Park do bầu Đức chi trả mỗi tháng vào khoảng 35.000 USD. Bên cạnh đó, sau những thành công của các đội tuyển Việt Nam từ đầu năm đến nay, ông thầy người Hàn Quốc có những khoản được tặng thưởng riêng và thu nhập khác rất cao, chưa kể uy tín của ông tăng lên, như chiếc cầu nối của tình hữu nghị cho hai đất nước…

ĐĂNG HUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục