Hiểm họa pháo sáng đe dọa đội tuyển Việt Nam

GIA HUY - NHƯ QUỲNH
GIA HUY - NHƯ QUỲNH
Thứ Năm, ngày 15/11/2018 - 01:35

(PL)- Bất mãn với cách phân phối và bán vé bất hợp lý của VFF, một số diễn đàn bóng đá giận dữ bày tỏ “âm mưu” đốt pháo sáng trong trận tuyển Việt Nam tiếp khách Malaysia ngày 16-11.

Hai ngày qua, VFF bị đồn thổi là chấp nhận thỏa hiệp với một số người gọi là cổ động viên (CĐV) hăm dọa sẽ đốt pháo sáng trong sân Mỹ Đình trận gặp Malaysia nếu không bán vé cho họ. Nguyên do VFF rất sợ hãi việc lặp lại hình ảnh xấu trên sân sẽ khiến các nhà tổ chức AFF Cup trừng phạt rất nặng.

AFC đã đưa ra cảnh báo nếu VFF để cho các CĐV Việt Nam tái diễn việc đốt pháo sáng hoặc quá khích gây phản cảm trong các trận đấu quốc tế, đội tuyển quốc gia buộc phải đá trên sân trung lập hoặc thi đấu trên sân nhà không có khán giả.

Chính vì thế, hiểm họa gây rối hoặc đốt pháo sáng trên sân Mỹ Đình khiến VFF rất lo lắng và chỉ cần một lần nữa, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ gánh thiệt hại nặng nề.

Đáng nói là nguy cơ sân Mỹ Đình cháy rực pháo sáng rất dễ diễn ra sau lần các CĐV ấm ức vì không mua được vé giá gốc vào sân xem trận tiếp Malaysia ngày 16-11 hoặc phải mua chợ đen với giá trên trời.

Khởi nguồn từ một lời kêu gọi quá khích trên mạng xã hội của CĐV Hải Phòng, một nick đã viết: “Chưa bao giờ mình ủng hộ CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng. Nhưng sau hôm bán vé (ngày 11-11), mình tha thiết họ đốt pháo sáng để VFF có bài học cải tổ cách bán vé cho người hâm mộ bóng đá. Mình đứng từ 3 giờ sáng đến 9 giờ mà không mua được vé, còn bọn phe vé thì được mấy chú… ưu tiên. Cay”.Cổ động viên Hải Phòng nổi tiếng với pháo sáng hẹn nhau đến Mỹ Đình. Ảnh: CTV

Ngay lập tức có rất nhiều ý kiến tán đồng việc làm tai hại này. Nguyễn Bá Phúc bày tỏ: “Tôi thấy bao nhiêu kỳ AFF đã qua rồi VFF cứ như vậy. Chả thay đổi được gì. Chả có ai như người yêu bóng đá Việt Nam như mình xếp hàng từ nửa đêm mà đôi khi chưa mua được vé. Khi vé chả thấy đâu mà mấy bà phe vé cầm hàng chục cái”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với hành vi xấu này, như bạn Thúy Hằng thổ lộ: “Mình cũng là một trong số những người đi xếp hàng bảy tiếng đồng hồ không mua được vé và cũng hết sức bức xúc với việc tổ chức bán vé của VFF. Nhưng việc đốt pháo sáng để trả đũa thì thật sự không nên. Chỉ vì muốn để VFF bị phạt thì mọi người cũng phải hiểu số tiền phạt đấy không phải từ tiền túi các bác lãnh đạo đổ xuống đâu ạ. Đã thế hậu quả cực kỳ nặng nề. Mình trả đũa VFF như vậy thì khác gì mình cũng tồi tệ như VFF mà bấy lâu nay mình lên án. Mong mọi người có suy nghĩ lại để trọn niềm vui trong kỳ AFF này”.

Với phương án dĩ hòa vi quý, nick Nguyễn Mạnh Tường kêu gọi: “Nếu bị phạt đội tuyển sẽ đá trên sân trung lập không có khán giả, ảnh hưởng rất nhiều đến cầu thủ của chúng ta, mong mọi người hãy nghĩ cho đội tuyển Việt Nam”.

Nguyễn Thải Vi phân tích rành rẽ hơn: “Luật bóng đá quy định: Đốt một quả pháo sáng phạt 10.000-15.000 USD, đốt thêm quả nữa thêm 10.000. Tại Asiad vừa qua, VFF bị phạt gần 300 triệu do CĐV Việt Nam đốt pháo sáng, nếu tái diễn án phạt sẽ nặng hơn, đội tuyển có thể phải thi đấu ở sân trung lập, đóng cửa sân thi đấu. Mong mọi người đến sân cổ vũ các cầu thủ thi đấu thì có ý thức chút nhé”.

Bạn Sáng Vũ khẩn thiết: “Mong mọi người đừng đốt pháo sáng. Nếu bây giờ chúng ta đốt pháo sáng đúng là VFF bị phạt nặng thật và mọi người hả dạ nhưng như thế cũng đồng nghĩa là từ bây giờ đội tuyển sẽ phải thi đấu trên sân trung lập. Như thế thì rất thiệt thòi nên mong mọi người đừng manh động. Hãy cổ vũ đội tuyển Việt Nam một cách văn minh hơn. Ở V-League, Hải Phòng đã bị phạt quá nhiều rồi, mọi người đừng để đội tuyển quốc gia cũng như thế”.

Quýt làm cam chịu

Còn nhớ sau trận bán kết lượt về AFF Cup 2016, một số CĐV quá khích trên sân Mỹ Đình ném đá làm vỡ cửa kính xe buýt chở đội tuyển Indonesia, gây ra thương tích nhẹ cho một bác sĩ và trợ lý của đội bạn. Sau đó AFC ra án phạt VFF 30.000 USD.

Cảnh quýt làm cam chịu nằm ngoài tầm kiểm soát của VFF lại diễn ra với màn đốt pháo sáng mới nhất ở Asiad 18. Liên đoàn Bóng đá châu Á đã phạt VFF 12.500 USD (gần 300 triệu đồng) bởi họ xác định có người đốt pháo sáng trong khu vực của CĐV Việt Nam ở trận bán kết với Olympic Hàn Quốc.

GIA HUY - NHƯ QUỲNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục