Hãy cho thầy Park nhiều cơ hội hơn!

Thể thao

Hãy cho thầy Park nhiều cơ hội hơn!

(PL)- Bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo đã gặt hái quá nhiều thành công khiến ông nghiễm nhiên như một vị cứu tinh bất khả chiến bại. 

Chưa bao giờ VFF tìm ra một ông thầy đa tài và mát tay đến thế, lại không phải mất tiền trả lương.

Ông Park có duyên với các đội tuyển Việt Nam và dường như mọi thứ đều trông chờ vào bản lĩnh của thầy Hàn. Ông đã đưa học trò vào tốp 100 thế giới và một lần vô địch AFF Cup là sắp sửa hoàn thành tầm nhìn chiến lược của VFF đến năm 2020 nhưng sau năm năm vẫn giậm chân tại chỗ.

Từ những thành tích ngoài mong đợi ấy, VFF mong mỏi HLV Park Hang-seo sẽ gánh thêm nhiều trọng trách nặng nề khác, ví như một vị trí trong tốp 15 châu Á. Bởi ai cũng thấy ông Park cũng đã tiệm cận với cột mốc châu lục, khi lần lượt là ngôi á quân U-23 châu Á, tốp 4 Asiad 18 hay nhóm tám đội mạnh nhất Asian Cup 2019.


Hãy tạo cho thầy Park những cơ hội và mục tiêu thiết thực thay vì  giải nào cũng ấn vào tay ông và đòi phải vô địch. Ảnh: NGỌC DUNG

Chính nhờ những chiến tích vang dội đó, vai trò và trách nhiệm của ông Park Hang-seo ngày càng cao với nhiều thách thức lớn đang chờ đón mà ông không nỡ từ chối. Ông thầy Hàn luôn có tâm niệm mang lại niềm hạnh phúc cho người yêu bóng đá Việt Nam là nguyên nhân chính để ông nhận lời giúp đội U-23 đoạt vé chơi vòng chung kết U-23 châu Á 2020 và xa hơn là Olympic Tokyo, đưa tuyển quốc gia vào vòng sơ loại thứ hai World Cup 2022.

Mới nhất, ông Park nhận thêm gánh nặng dẫn dắt U-22+2 Việt Nam vô địch SEA Games 30 vào cuối năm nay, một nhiệm vụ mà ông gọi là áp lực khủng khiếp.

Thực tế cái áp lực cho ông Park đang diễn ra khi đội tuyển U-23 Việt Nam đang chơi vòng loại U-23 châu Á. Đó là việc ông thầy người Hàn không có nhiều thời gian huấn luyện cầu thủ vì chỉ có ba tuần làm quen với hầu hết tân binh mà lần đầu tiên ông Park lên tiếng phàn nàn. Ông nói rõ đến những hệ quả của nó, như việc ban huấn luyện không thể có đánh giá đầy đủ năng lực của các học trò; sự hụt hẫng về kinh nghiệm của cầu thủ trẻ vì thiếu sân chơi cọ xát trong nước lẫn quốc tế; khả năng thích nghi với nhau và tiếp thu các bài học mới trên tuyển bị hạn chế bởi phong độ thiếu ổn định…

Cũng là lần đầu tiên HLV Park Hang-seo nhắc rõ đến vai trò của VFF và yêu cầu phải có sự tính toán hợp lý hơn cho những giải đấu sau đó. Chẳng hạn, đội tuyển U-22+2 Việt Nam muốn chơi thật tốt ở SEA Games 30 thì ít nhất phải có năm tuần tập trung, như lần ông dẫn dắt đội U-23 tham gia đấu trường U-23 châu Á.

Mục tiêu của các đội tuyển quốc gia trong năm 2019 rất rõ ràng và ông Park cũng đã sẵn sàng, phần còn lại thuộc về VFF cần tạo điều kiện tối đa cho thầy ngoại hoàn thành nhiệm vụ.

GIA HUY

BÌNH LUẬN

nguyenduc

Bài viết hay quá. Đáng cho người hâm mộ và VFF suy nghĩ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM