Thế giới bóng đá lại rúng động vì Super League

GIA ĐỊNH
GIA ĐỊNH
Thứ Bảy, ngày 31/7/2021 - 11:06

(PLO)- 3 CLB Real Madrid, Barcelona và Juventus sẵn sàng tiếp tục kế hoạch Super League sau khi họ thắng kiện LĐBĐ châu Âu (UEFA).

Vào ngày 18-4, làng bóng đá thế giới rúng động trước thông tin 12 CLB hàng đầu châu Âu đã ly khai khỏi LĐBĐ châu Âu (UEFA) để thành lập giải đấu riêng mang tên Super League.

12 CLB lớn này gồm Manchester United, Manchester City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham (Anh), Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid (Tây Ban Nha) và Juventus, AC Milan, Inter Milan (Ý).


Kế hoạch Super League vẫn có thể tiếp tục bất chấp sự giận dữ, biểu tình của người hâm mộ. ẢNH: AP

Sau khi Super League vấp phải làn sóng tẩy chay, phản đối của người hâm mộ và nhiều chuyên gia bóng đá, 9 CLB không chịu nổi sức ép đã rút lui và chấp nhận trừng phạt của UEFA. 9 CLB trên chấp nhận nộp phạt 7 triệu bảng Anh mỗi đội kèm theo 5% số tiền thưởng của họ tại các giải châu Âu.

3 CLB còn lại gồm Real Madrid, Barcelona và Juventus vẫn nhất quyết theo đuổi dự án Super League và họ đã kiện vụ việc ra tòa án Madrid.

Hôm nay (31-7), tòa án Madrid đã tuyên bố nhóm tham gia giải Super League thắng kiện UEFA. Theo đó, tòa án Madrid phán quyết rằng, án kỷ luật của UEFA với 12 CLB tham gia Super League phải bị hủy bỏ. Vụ việc này cũng đang được tòa án công lý châu Âu tại Luxembourg xem xét.

Đây là phán quyết có khả năng tạo ra địa chấn mới cho tương lai bóng đá châu Âu cấp CLB, với việc 3 CLB Real Madrid, Barcelona và Juventus thề tiếp tục theo đuổi Super League để chấm dứt sự độc quyền của UEFA.


Chủ tịch Barca Joan Laporta (trái), chủ tịch Real Madrid Florentino Perez và chủ tịch Juventus Andrea Agnelli vẫn theo đuổi Super League. ẢNH: GETTY, PA

Một tuyên bố chung trên website của nhóm tham gia Super League chia sẻ: “Barca, Juventus và Real Madrid hoan nghênh quyết định có hiệu lực ngay lập tức của Tòa án hôm nay. Nghĩa vụ của UEFA là phải hủy bỏ án phạt đã thực hiện đối với tất cả các CLB sáng lập European Super League, bao gồm chấm dứt các thủ tục kỷ luật với 3 CLB (Barca, Juventus và Real) và xóa bỏ các hình phạt và hạn chế cho 9 CLB sáng lập còn lại.

Tòa án ủng hộ các yêu cầu của những người người sáng lập giải Super League, bác bỏ kháng cáo của UEFA. Tòa án cũng cảnh báo UEFA rằng việc không tuân thủ phán quyết của mình sẽ dẫn đến án phạt tiền và khả năng chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ việc tiếp tục  được đưa ra Tòa án công lý châu Âu ở Luxembourg, nơi sẽ xem xét lại vị thế độc quyền của UEFA với bóng đá châu Âu”.

Chiến thắng này giúp 3 CLB còn lại ở Super League tự tin hơn và họ thề tiếp tục theo đuổi đề án Super League đến cùng. 9 CLB đã rời khỏi Super League hiện vẫn chưa đưa tuyên bố gì. UEFA cũng im lặng chưa trả lời khi được hãng thông tấn PA hỏi về vụ việc.


Nhiều người biểu tình phản đối nhóm Big Six ở Anh tham gia Super League. ẢNH: GETTY

Nhóm 3 CLB Super League tiếp tục nêu trong thông báo: “Chúng tôi có nhiệm vụ giải quyết những vấn đề rất nghiêm trọng mà bóng đá phải đối mặt: UEFA đã tự xác định mình là cơ quan duy nhất, nhà điều hành độc quyền và là chủ sở hữu duy nhất tổ chức các giải đấu bóng đá châu Âu.

Vị trí độc quyền này xung đội lợi ích, làm tổn hại đến bóng đá và sự công bằng trong cạnh tranh. Nó được thể hiện qua rất nhiều bằng chứng như việc kiểm tra tài chính của UEFA không được thực hiện rõ ràng. Các CLB ở châu Âu có quyền điều hành và thành lập giải đấu riêng của họ.

Chúng tôi hài lòng khi tương lai chúng tôi không còn phải chịu những lời đe dọa liên tục của UEFA nữa. Mục đích của chúng tôi là tiếp tục phát triển dự án Super League bằng cách hợp tác và xây dựng, dựa vào tất cả các bên liên quan đến bóng đá, bao gồm người hâm mộ, cầu thủ, HLV, CLB, liên đoàn bóng đá, các hiệp hội bóng đá quốc gia và quốc tế.

Chúng tôi nhận thức rằng có những vấn đề trong đề xuất của chúng tôi cần được xem xét lại và tất nhiên, mọi chuyện sẽ được cải thiện thông qua đối thoại và đồng thuận. Chúng tôi vẫn luôn tin tưởng vào sự thành công của dự án Super League, nó sẽ luôn tuân thủ đúng pháp luật của liên minh châu Âu”.

GIA ĐỊNH

Iran yêu cầu Mỹ đóng cửa căn cứ ở Iraq

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri hôm 19-9 yêu cầu Mỹ đóng cửa cơ sở quân sự gần sân bay Erbil thuộc vùng Kurdistan (bắc Iraq). 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục