Nằm trong Top 4 Premier League vẫn mất vé Champions League

Hậu trường

MU dù không và Top 4 Premier League năm 2017 nhưng vẫn được dự Champions League nhờ vô địch Europa League. ẢNH: EPA

MU dù không và Top 4 Premier League năm 2017 nhưng vẫn được dự Champions League nhờ vô địch Europa League. ẢNH: EPA
(PLO)- Nhiều mùa giải qua, bất cứ CLB nào nằm trong Top 4 Premier League cũng sẽ tự động có suất dự Champions League nhưng mùa tới mọi chuyện có thể sẽ khác.

Bản tin liên quan

Premier League mùa này đang diễn biến rất khó lường. Ngôi đầu bảng liên tục đổi chủ khi nhưng đội vô danh như Everton, Southampton hay Aston Villa đều từng giữ ngôi đầu bảng. Tính rộng ra, các CLB Liverpool, MU, Chelsea, Arsenal, Tottenham cũng từng giữ ngôi đầu.

Khoảng cách giữa đội đầu bảng Man City với đội đứng thứ 10 Arsenal là 16 điểm khi mùa giải còn 16 vòng đấu nữa. Nhiều ông lớn của bóng đá Anh không giữ được sự ổn định như thường thấy. Tất cả đều có lúc thăng lúc trầm, kể cả những đội cực mạnh như Liverpool hay Man City.

Nhiều năm qua, một đội nếu kết thúc mùa giải ngoại hạng Anh (Premier League) trong Top 4 sẽ có suất dự Champions League. Nhưng năm nay tình thế có thể khác bởi như đã nói ở trên, các ông lớn bóng đá Anh không giữ được sự ổn định và hoàn toàn có thể nằm ngoài Top 4 mùa này.


Một quốc gia chỉ có tối đa 5 vé dự Champions League. ẢNH: EPA

Nếu điều đó xảy ra, họ phải tìm suất dự Champions League thông qua việc vô địch chính giải đấu này hoặc vô địch Europa League. Tờ Daily Star (Anh) vừa đưa ra bài viết phân tích và nhận định về vấn đề trên.

Cụ thể, theo quy định của LĐBĐ châu Âu (UEFA), một quốc gia chỉ có tối đa 5 suất dự Champions League. Theo đó, UEFA sẽ ưu tiên giành suất cho những đội vô địch Champions League và Europa League. Giả sử nếu Liverpool hay MU nằm ngoài Top 4 mùa này nhưng họ lại vô địch Champions League và Europa League, thì hai CLB lớn nhất bóng đá Anh này nghiễm nhiên giành suất dự Champions League mùa tới.

Với 2 suất này thì bóng đá Anh chỉ còn tối đa 3 suất dự Champions League mùa tới. Điều đó đồng nghĩa đội đứng thứ tư Premier League sẽ mất vé dự Champions League và chỉ có 3 đội đứng đầu Premier League giành suất dự đấu trường danh giá nhất châu Âu cấp CLB này. Đội đứng thứ 4 sẽ xuống chơi ở đấu trường hạng 2 châu Âu Europa League.

Ở Champions League, Liverpool, Chelsea và Manchester City là những đội đại diện cho nước Anh dự vòng knock-out. Còn ở Europa League, bóng đá Anh còn có MU, Leicester City, Tottenham và Arsenal.

Đây là 4 CLB được xem là ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch Europa League. Nếu không có bất ngờ quá lớn, 1 đội bóng Anh sẽ đăng quang Europa League.


Liverpool vô địch Champions League mùa 2018-2019. ẢNH: GETTY

Trong khi đó, hiện cuộc đua đến Top 4 Premier League đang cực kỳ hấp dẫn và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Đội nằm ở vị trí thứ 10 Arsenal chỉ thua đội thứ 4 Liverpool khoảng cách 9 điểm. Những đội đang dự Champions League và Europa League của bóng đá Anh hoàn toàn có thể kết thúc mùa giải trong nước mà họ nằm ngoài Top 4.

Mặc dù mùa giải còn dài, nhưng với diễn biến khó lường tại Premier League, vẫn có khả năng một đội nằm trong Top 4 Premier League mất suất tham dự Champions League mùa sau.

GIA ĐỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM