Đã đến lúc Trung Quốc đăng cai World Cup 2030

Hậu trường

Đã đến lúc Trung Quốc đăng cai World Cup 2030

(PLO)- Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc chạy đua đăng cai VCK World Cup 2030.

Bản tin liên quan

Đó là lời khẳng định của cựu HLV Juventus và tuyển Ý Marcello Lippi. Ông nhấn mạnh tham vọng của Trung Quốc là trở thành cường quốc bóng đá hàng đầu thế giới.

Marcello Lippi là HLV nổi tiếng thế giới. Đỉnh cao trong sự nghiệp huấn luyện của ông là dẫn dắt tuyển Ý quê nhà lên ngôi vô địch World Cup 2006. Ở cấp CLB, Lippi từng cùng Juventus năm lần vô địch Serie A và giành một Champions League.

Sau khi đạt đến đỉnh cao danh vọng tại châu Âu, Lippi sang Trung Quốc dẫn dắt CLB Quảng Châu Hằng Đại vô địch Trung Quốc ba lần và giành một AFC Champions League. Tháng 10-2016, ông chính thức ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc.

HLV đội tuyển Trung Quốc Marcello Lippi. Ảnh: AFP/STR

Lúc này, tuyển Trung Quốc đã gần như hết hy vọng dự VCK World Cup 2018 khi họ có thành tích khá tệ tại vòng loại cuối cùng khu vực châu Á. Hiện tại nền bóng đá Trung Quốc còn nhiều thua kém so với các nước khác. Vì thế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên kế hoạch giúp bóng đá Trung Quốc vụt sáng.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố mục tiêu của Trung Quốc là được tham dự VCK World Cup một lần nữa sau lần đầu tiên được tham dự World Cup 2002. Ông Tập Cận Bình có tham vọng biến bóng đá Trung Quốc trở thành một thế lực lớn trong thời gian tới.

Vào tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) tại Bắc Kinh, điều này làm dấy lên thông tin Trung Quốc muốn đăng cai tổ chức VCK World Cup 2030 hoặc 2034.

Hôm qua (15-11), HLV đội tuyển Trung Quốc Marcello Lippi đã úp mở điều này. Phát biểu trên Chengdu Business Daily (Trung Quốc) sau khi Trung Quốc đá giao hữu thua Colombia 0-4 tại Trùng Khánh, vị HLV 69 tuổi này cho biết: “Đây là một sự khởi đầu tuyệt vời của tôi (dẫn dắt tuyển Trung Quốc). Tôi muốn tiết lộ với các bạn rằng Trung Quốc sẽ tham gia cuộc đua đăng cai World Cup 2030”.

HLV Lippi cho biết thêm LĐBĐ Trung Quốc (CFA) đã đầu tư và có rất nhiều nỗ lực nhằm phát triển bóng đá trẻ Trung Quốc. Đây là phần quan trọng của kế hoạch giúp bóng đá Trung Quốc vươn mình trở thành một đội tuyển mạnh trên thế giới.

Trung Quốc không có suất tham dự VCK World Cup 2018 tại Nga nhưng dưới sự dẫn dắt của Lippi, đội tuyển Trung Quốc đang dần cải thiện mạnh mẽ, ít nhất là họ đang rút ngắn dần khoảng cách so với những ông lớn khác ở châu Á như Nhật, Iran, Hàn Quốc,…

Cũng vào tháng 6, LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) cho biết họ rất hào hứng với kế hoạch cùng Triều Tiên, Nhật Bản và Trung Quốc đồng tổ chức World Cup. Tuy nhiên, KFA thừa nhận kế hoạch này có thể chỉ là ý tưởng chứ không thể biến thành hiện thực. Lý do một phần là bởi Trung Quốc đang có tham vọng tự mình đăng cai tổ chức một VCK World Cup.

PHẠM QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM