Đã có báo cáo điều tra cái chết của Maradona

PHẠM QUANG
PHẠM QUANG
Chủ Nhật, ngày 2/5/2021 - 15:10

(PLO)- Hội đồng y tế được lập ra để điều tra về cái chết của Diego Maradona kết luận rằng, đội ngũ y tế của Maradona đã hành động, “không đủ, thiếu thận trọng và liều lĩnh”.

Huyền thoại bóng đá thế giới và Argentina, Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 vào tháng 11-2020 sau khi lên cơn đau tim. Sau khi Maradona trải qua một cuộc phẫu thuật, ông đã được đưa về nhà hồi phục sức khỏe.


Huyền thoại Maradona qua đời ở tuổi 60. ẢNH: GETTY

Mới đây, báo cáo từ hội đồng chuyên môn điều tra cái chết của Maradona cho thấy lẽ ra cậu bé vàng đã được cứu sống nếu không có sự tách trách của đội ngũ y tế chăm sóc sức khỏe cho ông. Hội đồng điều tra cái chết của Maradona kết luận, đội ngũ chăm sóc y tế cho Maradona đã hành động “không đủ, thiếu thận trọng và liều lĩnh”.

Báo cáo khẳng định, lẽ ra Maradona phải được giữ lại ở bệnh viện thay vì được phép trở về nhà. Nếu Maradona ở lại bệnh viện, có lẽ ông đã không qua đời.

Công tố viên ở Argentina sẽ được giao lại toàn bộ bản báo cáo này vào thứ hai tuần tới. Cuộc điều tra này kéo dài 2 tháng bởi đội ngũ gồm 20 chuyên gia bao gồm các bác sĩ tim mạch, các nhà nghiên cứu về chất độc,…


Bác sĩ Luque và Maradona. ẢNH: GETTY

Kết luận này đặt áp lực lên hai bác sĩ điều trị cho Maradona là Leopoldo Luque và Agustina Cosachov. Đây là 2 trong số 7 người đang bị điều tra với cáo buộc ngộ sát Maradona.

Đáng chú ý, ngày càng có nhiều suy đoán rằng vụ án này có thể được chuyển thành tội danh giết người với mức án tù lên đến 25 năm cho các thành viên thuộc đội ngũ chăm sóc y tế cho Maradona.

Theo đó, vụ án sẽ mở ra nếu chứng minh được họ hành động theo cách mà họ biết trước sẽ dẫn đến cái chết cho Maradona nhưng họ không làm gì để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Bác sĩ Luque, người bị khám xét nhà và văn phòng vào ngày 25-11 năm ngoái khẳng định ông không làm gì sai và cáo buộc các nhà điều tra đang “cố gắng tìm một vật tế thần”.


Maradona đã không chết nếu được chăm sóc cẩn thận. ẢNH: GETTY

Truyền thông Argentina cũng có được bản báo cáo điều tra về cái chết của Maradona. Truyền thông Argentina đã đưa ra các đoạn trích trong bản báo cáo, “Hành động của đội ngũ y tế chăm sóc cho Maradona là không đủ, thiếu thận trọng và liều lĩnh. 

Maradona sẽ không chết nếu được chăm sóc đúng cách trong bệnh viện. Với tiền sử bệnh của ông ấy trong những ngày trước khi qua đời, chúng tôi tin rằng ông ấy có cơ hội sống cao hơn nếu ở trong bệnh viện”.

Hội đồng này cũng kết luận “Các dầu hiệu nguy hiểm đến tính mạng của Maradona đã bị bỏ qua”. Khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy, Maradona gặp vấn đề về rượu, suy tim và phù phổi. Cơ tim của Maradona bị suy yếu, to ra nên không thể bơm đủ máu đến những nơi khác trong cơ thể.


Maradona trong màu áo Napoli. ẢNH: DAILY STAR

Các xét nghiệm máu và nước tiểu sau đó cho thấy cơ thể Maradona không có dấu vết của rượu hoặc ma túy nhưng gặp vấn đề lớn về tim, gan và thận. Báo cáo cũng đưa ra toa thuốc điều trị cho Maradona bao gồm Quetiapine, Venlafaxine và Levetiracetam,… được sử dụng để điều trị trầm cảm, chứng động kinh, hoảng sợ và các bệnh khác.

PHẠM QUANG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Thành phố 2 chiều, nhìn từ BV hồi sức COVID-19

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Chúng tôi - những nhà báo đã chứng kiến, thấu hiểu nhiều hơn về một trận chiến không hề có tiếng súng mà khốc liệt khủng khiếp - cuộc chiến giành lại sự sống ở lằn ranh sinh tử cho bệnh nhân COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục