Hàng trăm vận động viên quốc tế thi Vovinam ở Italy

Thể thao

Hàng trăm vận động viên quốc tế thi Vovinam ở Italy

Giải vô địch Vovinam châu Âu (EVVF - Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo châu Âu) lần thứ hai đã diễn ra trong hai ngày 3 và 4/3 (theo giờ địa phương) tại trung tâm thể thao Getur Village, thuộc thành phố Lignano Sabbiadoro, tỉnh Udine, vùng Friuli-Venezia Giulia, Italy.


Các vận động viên chụp ảnh lưu niệm tại Giải vô địch EVVF lần thứ hai. (Ảnh: Ngự Bình/Vietnam+)

Giải đấu đã quy tụ 258 vận động viên hàng đầu của 11 quốc gia châu Âu gồm Pháp, Italy, Nga, Romania, Ba Lan, Belarus, Đức, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Bỉ và Tây Ban Nha.

Đến tham dự lễ khai mạc có ông Đặng Khánh Thoại, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italia cùng nhiều quan chức thuộc liên đoàn Vovinam các nước châu Âu.

Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) cử Phó Chủ tịch kỹ thuật Nguyễn Văn Chiếu và Tổng Thư ký Võ Danh Hải tới dự, giám sát và hỗ trợ tổ chức giải.

Giải diễn ra 35 trận thi đấu đối kháng cá nhân (nam, nữ) và 16 nội dung quyền pháp.

Đoàn Italy đã xuất sắc đoạt giải Nhất toàn đoàn với 8 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc, 5 huy chương Đồng. Các thứ hạng tiếp theo thuộc về Romania, Pháp, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Belarus, Bỉ, Ba Lan, Thụy Sĩ và Đan Mạch.

Đánh giá về chất lượng giải, Tổng Thư ký WVVF Võ Danh Hải cho biết giải đã thành công tốt đẹp và đây cũng là động lực thúc đẩy phong trào Vovinam-Việt Võ Đạo châu Âu tiếp tục phát triển ngày càng vững chắc.

Võ sỹ của những nước như Pháp, Italy, Romania, Đức là mạnh về quyền Pháp, còn võ sỹ của các nước Bỉ, Nga, Belarus và Tây Ban Nha mạnh về đối kháng.

Pháp và Tây Ban Nha đã thể hiện là những nước có trình độ võ thuật phát triển nhanh và rõ rệt.

Hiện môn võ của Việt Nam đang có bước phát triển mạnh mẽ không chỉ tại châu Âu mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới, chẳng hạn như ở châu Phi. Chỉ riêng ở Algeria hiện đã có hơn 10.000 người thường xuyên tập luyện môn võ này của Việt Nam.

Ngoài ra, ông Hải cũng cho hay theo kế hoạch, lớp tập huấn và khóa thi trung và cao đẳng Vovinam dành cho các võ sư, huấn luyện viên khu vực châu Âu sẽ diễn ra trong ba ngày 7, 8 và 9/3 tại thành phố Milan, Italy.

Bên cạnh đó, buổi hội thảo về Vovinam cho tất cả các võ sư của nhiều môn võ thuật khác tại Italy do chính Võ sư Chánh chưởng quản môn phái Vovinam-Việt Võ đạo Nguyễn Văn Chiếu trực tiếp thực hiện tại Milan trong hai ngày 10 và 11/3.

Lãnh đạo WVVF ngày 4/3 cũng đã có cuộc họp quan trọng với thường trực Liên đoàn Vovinam châu Âu về phương hướng phát triển Vovinam ở khu vực có phong trào bề dày hơn 40 năm này cũng như bàn về các bước chuẩn bị cho việc tổ chức thành công Giải Vô địch Vovinam Thế giới lần 3 từ ngày 26 đến 28/7 năm 2013 tại Paris, Cộng hòa Pháp.

Cũng theo ông Hải, Liên đoàn Vovinam Thế giới đang có kế hoạch phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, cụ thể là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, để tổ chức Giải vô địch Vovinam dành cho người Việt Nam ở nước ngoài nhằm khích lệ tinh thần học tập môn võ của dân tộc.

Sau khi thành lập vào giữa tháng 10/2010, Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo châu Âu đã tổ chức giải Vô địch châu Âu lần đầu tiên vào cuối tháng 11/2010 tại quần đảo Tenerife, Tây Ban Nha.

Giải Vô địch châu Âu lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Romania vào năm 2014./.

Theo Ngự Bình (Vietnam+)

BÌNH LUẬN

TU (duongledong...@gmail.com)

Tự hào làm sao.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM