Hai lần thổi có lợi cho Viettel, trọng tài ‘bẻ còi’ nhận gì?

Thể thao

Hai lần thổi có lợi cho Viettel, trọng tài ‘bẻ còi’ nhận gì?

(PLO)- B. Bình Dương không chỉ bị tước một bàn thắng hợp lệ phút bù giờ vào lưới Viettel mà đầu hiệp hai còn dính một quả phạt đền oan do tổ trọng tài Trương Hồng Vũ bất cẩn trong trận đấu trên sân Hàng Đẫy.

Bản tin liên quan

Chủ nhà Viettel sau ba trận thua liên tiếp đã rất cần một chiến thắng để đào thoát khỏi nhóm đèn đỏ khi đón tiếp B. Bình Dương. Họ đón sự trở lại của Quế Ngọc Hải và Hoàng Đức sau chấn thương với lối chơi tấn công nhiều hơn tìm bàn thắng, đặc biệt là khi biết tin HA Gia Lai vừa đại thắng Hải Phòng 5-1 để tạm xếp cao hơn.

Tuy nhiên, chủ sân Hàng Đẫy nhanh chóng bị dội gáo nước lạnh khi chân sút Tiến Linh bất ngờ có bàn mở điểm ở phút 17. Viettel ở thế chẳng còn gì để mất đã gia tăng sức ép dữ dội hơn về cầu môn Đức Cường.


HLV Nguyễn Thanh Sơn cho rằng trọng tài Trương Hồng Vũ đã gây nhiều ức chế cho các cầu thủ khách B. Bình Dương. Ảnh: VPF

Thật lạ lùng tổ trọng tài Trương Hồng Vũ trong cuộc chơi không quá căng thẳng đã liên tiếp phạm những sai lầm gây ức chế cầu thủ đội khách. Không biết kết quả 2-1 có lợi cho Viettel sẽ giúp họ nhận lại gì đằng sau đó nhưng trước mắt, các trọng tài bị dư luận phản ứng dữ dội, không chỉ ở phút bù giờ nhạy cảm.

Tính kịch đã nhen nhóm từ đầu hiệp hai, Quế Ngọc Hải sút bóng chạm vai của Thanh Long đứng trong vòng cấm, trọng tài Trương Hồng Vũ nhanh nhảu chỉ tay vào chấm 11 m cho Viettel hưởng phạt đền. Pha chiếu chậm cho thấy Thanh Long đã khép chặt hai tay vào người và còn vắt chéo ra sau lưng thì không thể nào nhận định anh dùng tay chơi bóng. Bruno đã sút thắng quả phạt đền gây tranh cãi gỡ hòa cho Viettel tạo ra một bước ngoặt có lợi cho chủ nhà.

Cũng có thể thông cảm cho trọng tài Vũ không có góc quan sát tốt và tình huống diễn ra nhanh nên có thể mắc sai sót. Nhưng đến tình huống ở phút bù giờ thì rất khó chấp nhận tổ trọng tài lại ngây thơ đến mức “bẻ còi” rất lộ liễu và phản cảm gây ra làn sóng bức xúc mạnh mẽ.


Tiến Linh chơi rất hay với bàn mở điểm ở đầu trận nhưng bàn thắng cuối trận lại bị trọng tài "bẻ còi". Ảnh: VPF

Hồ Sỹ Giáp của B. Bình Dương tranh bóng làm Tiến Dũng ngã ở gần vạch giữa sân bên phải ở phút 90+1. Trọng tài Vũ đứng rất gần và hoàn toàn không bị khuất tầm nhìn. Trợ lý trọng tài Phạm Hoài Tâm chỉ cách pha bóng đó vài mét cũng không có phản ứng, nghĩa là không xác định Sỹ Giáp có phạm lỗi.

Cùng thời điểm, trọng tài Trương Hồng Vũ chỉ vào cánh tay ra dấu Tiến Dũng khi ngã để bóng chạm tay và tiếp tục chỉ tay về phía cầu môn Viettel làm hiệu cho B. Bình Dương tấn công hợp lệ. Bóng qua hai đường chuyền và tình huống thứ ba Tiến Linh đệm bóng cận thành nâng tỉ số 2-1 cho B. Bình Dương.

Trọng tài Vũ bình thản cắt còi chỉ tay lên vòng tròn giữa sân công nhận bàn thắng hợp lệ. Thế nhưng một vài cầu thủ Viettel khiếu nại đã khiến trọng tài chính và trợ lý trọng tài hội ý trở lại. Trợ lý Minh Quang của B. Bình Dương và đội trưởng Xuân Luân chất vấn trọng tài Vũ nếu đã xác định cầu thủ Sỹ Giáp phạm lỗi tại sao để trôi qua ba tình huống bóng mới cắt còi?


Viettel chiến thắng B. Bình Dương 2-1 đã chạy thoát khỏi nhóm cuối bảng. Ảnh: VPF

Trận đấu bị gián đoạn gần 10 phút trong sự giận dữ của đội khách B. Bình Dương. HLV Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: “Trọng tài đã làm hỏng cuộc chơi và làm cầu thủ B. Bình Dương rất ức chế. Họ dùng bộ đàm để làm gì lại không hợp tác với nhau khi sự việc xảy ra. Tại sao để bóng trôi đi qua 3-4 lượt có bàn thắng rồi mới thổi phạt ngược lại?

Cần phải mổ băng ghi hình để thấy rõ trọng tài sai như thế nào. Chúng tôi không khiếu nại vì biết chắc chẳng thể nào thay đổi kết quả".

Chiến thắng quý hơn vàng của Viettel đã giúp họ nhảy lên hạng 10 trên bảng xếp hạng và sắp về đích an toàn.

 (Clip: Pha "bẻ còi" lộ liễu của tổ trọng tài Trương Hồng Vũ phút bù giờ. Nguồn: NEXTSPORTS)

NGỌC ANH

BÌNH LUẬN

Phạm văn Quang

Nếu trọng tài thổi phạt cầu thủ Viettel chạm tay,quả phạt đã được thực hiện hợp lệ bởi cầu thủ BD và bóng vào cuộc thì không thể thay đổi quyết định ( bóng còn qua nhiều tình huống mới có bàn thắng với khoảng thời gian cả chục giây). Theo luật FIFA như vậy trọng tài đã xử lý sai luật,trận đấu phải bị huỷ bỏ

minhvu

Ở Tòa còn hủy án xét xử lại, còn ở Hội đồng trọng tài tại sao không?

Miền tây

Đằng sau bẻ còi lộ liễu là gì hả? , chẳng có gì ngoài được cho mấy chục triệu đồng để sống thôi, chớ ai dại đến nổi "bẻ còi lộ liễu" để chơi đâu, mà còn bị chửi nữa; cũng như không ai "làm trái qui định gây hậu quả" để mà chơi cả; làm trái là để tham ô tham nhũng hối lộ thôi; tôi đề nghị khi xử tội làm trái qui định là xử cái tội tham ô tham nhũng hối lộ thôi. /.

Dungchung

Hợp đồng đã ký kết rồi dù bất cứ giá nào cũng phải thực hiện. Hơn nữa TT Vũ còn nhận được những lời nhắc khéo từ TT Hoan.

Nguyễn Thuong

TT bàn chính là người chỉ huy trong tình huống "bẻ còi' TT vũ chỉ thực hiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM