Giải mã ‘hiện tượng’ Nguyễn Văn Dương

MINH QUANG
MINH QUANG
Thứ Hai, ngày 24/4/2017 - 04:20

(PL)- Bảy chặng liền giữ áo vàng, tay đua vô danh Nguyễn Văn Dương đang được xem là hiện tượng sau nhiều cuộc đánh chiếm áo vàng.

Kết thúc chặng 14 từ Tuy Hòa đến Nha Trang (132 km), tay đua trẻ Nguyễn Văn Dương tiếp tục giữ ngôi đầu giải thưởng áo vàng. Việc giữ áo vàng bảy chặng liên tiếp của Dương như thách thức sự kiên nhẫn của tất cả ứng viên ở phía sau luôn hăm he xé áo vàng nhưng bất thành.

Dương thi đấu quá xuất sắc hay các đối thủ chủ quan, khinh địch?

Cả hai yếu tố đều đúng bởi ngoài thực lực, tay đua Bikelife Đồng Nai đang khiến các đối thủ lâm vào tình cảnh “thả gà ra đuổi”. Trước khi cuộc đua diễn ra, mọi thông tin về Nguyễn Văn Dương gần như là con số 0. Thành tích của tay đua 20 tuổi chưa có gì nổi trội trong làng xe đạp Việt Nam. Dương trưởng thành từ lò đào tạo xe đạp Hà Nội, mối lương duyên của anh với Bikelife Đồng Nai hệt như những người đồng đội Trịnh Đức Tâm, Quàng Văn Cường, Ngô Văn Phương, Lường Văn Sinh… đều lần lượt trở thành “lính đánh thuê”.


Áo vàng Nguyễn Văn Dương (giữa) luôn về đích trong nhóm đầu đang tạo nên “hiện tượng” tại Cúp Truyền hình - Tôn Đông Á 2017. Ảnh: CMQ

Nếu các đồng đội được gửi gắm vào hàng ngũ đội mạnh thì ngược lại, Dương được HLV Đặng Ngọc Tú mời về thi đấu cho Bikelife Đồng Nai, một đội đua tân binh, lần đầu tiên chinh chiến đấu trường lớn như Cúp Truyền hình. Chính yếu tố “không bị ai để ý” nên Dương thoải mái thoát đi trong các cuộc tách tốp. Cho đến khi vào chặng 7 vượt đèo Măng Đen, thực lực của Nguyễn Văn Dương được chứng minh thì cũng là lúc khoảng cách anh tạo ra với nhóm ứng viên đã hơn bảy phút.

Càng bị tấn công từ nhiều phía, Nguyễn Văn Dương thi đấu càng hay. Bằng chứng ở chặng 13 (Quy Nhơn - Tuy Hòa), mặc dù bị các đối thủ kìm kẹp ở tốp cuối, tay đua người Hà Nội vẫn dũng mãnh thoát ra “cứu” cho mình bàn thua trông thấy khi anh rút ngắn được 1’20 giây so với nhóm về đầu. Nếu ở lại cùng chùm đông, Dương sẽ kém tốp đầu 4’20 giây và bị tuyển thủ Nguyễn Minh Luận (Premium Cycling Vĩnh Long) xé áo vàng.

Đến chặng 14 Tuy Hòa - Nha Trang, Dương tiếp tục hứng chịu các đợt công kích của nhóm ứng viên áo vàng. Bất chấp bị tấn công dồn dập, trong đó có cuộc chinh phục ngọn đèo Cả, Dương vẫn kiên trì đeo dính tốp đầu và cán mức đến Nha Trang trong nhóm an toàn.

Còn những chặng cuối, trong đó trước mắt là chặng đồng đội tính giờ tại Nha Trang vào ngày 24-4, liệu êkíp Bikelife Đồng Nai có căng mình ra vượt khó để cùng với Dương bảo vệ áo vàng? Sau đó là những chặng đường đèo rất gian khó, liệu Nguyễn Văn Dương có đi vào lịch sử Cúp Truyền hình với việc bảo vệ áo vàng nhiều chặng nhất và là tay đua vô danh qua mặt hàng loạt đàn anh được hay không?

Ẩn số Nguyễn Văn Dương sẽ là hạt nhân đáng chú ý trong các chặng còn lại.

Trong chặng đua 14, tay đua Lê Nguyệt Minh tiếp tục khiến đường đua dậy sóng khi giành hạng Nhì giải thưởng dọc đường và chiến thắng chặng (sau 3 giờ 10’30”), củng cố ngôi vị số một trên bảng điểm áo xanh.

Nội dung đồng đội, Dược Domesco Đồng Tháp bất lực nhìn êkíp Quân khu 7 trụ vững ngôi đầu bảng. Hạng ba tạm thời thuộc về Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Sáng 24-4, 13 êkíp tranh tài chặng 15 đua đồng đội tính giờ. Cự ly thi đấu cực kỳ hấp dẫn được chú ý bởi cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa ba đối thủ Anh văn Hội Việt Mỹ TP.HCM, Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang và Quân khu 7.

MINH QUANG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục