Giải Fair Play 2018: Đẹp từ sân cỏ đến đời thường!

Thể thao

Giải Fair Play 2018: Đẹp từ sân cỏ đến đời thường!

(PL)- Tối 11-3, tại Nhà văn hóa Thanh niên, ban tổ chức giải Fair Play 2018 sẽ công bố, trao giải và đặc biệt tôn vinh HLV Park Hang-seo vì tầm ảnh hưởng và những đóng góp to lớn của ông cho bóng đá Việt Nam

Bản tin liên quan

Các chuyên gia bóng đá Việt Nam (VN) đặt trọn niềm tin vào ban tổ chức giải thưởng Fair Play của báo Pháp Luật TP.HCM cùng mong mỏi sân cỏ ngày càng có nhiều bông hoa đẹp, bên cạnh sự chung tay dọn dẹp những hành vi xấu xí.

Giải thưởng Fair Play có tầm nhìn rất rộng

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh gắn bó với giải thưởng Fair Play từ những ngày đầu tiên đã đưa ra góc nhìn: “Fair Play có tác động và tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bóng đá VN, không chỉ trên sân cỏ mà còn trong sinh hoạt bình thường. Sức sống của tinh thần fair play là một hình ảnh đẹp của báo chí VN đối với bóng đá.

Trong năm đề cử Fair Play ở mùa giải này, tôi thấy cá nhân hoặc tập thể nào cũng có thể đăng quang. Sự cao thượng của bóng đá lột tả rất đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của người chơi cả trên sân cỏ, từ hành động ngăn cản hành vi khán giả quá khích của Anh Đức, nghĩa tình đồng đội tuyển VN đối với Văn Toàn, anh em cào tuyết cho Quang Hải sút phạt, cho đến Duy Mạnh cắm cờ trên tuyết hay cầu thủ thăm hỏi bé Tôm đều có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến công chúng.


Đêm gala, HLV Park Hang-seo và nhiều tuyển thủ Việt Nam lẫn U-23 được tôn vinh. Ảnh: NGỌC DUNG

Những hình ảnh cảm động và đẹp vô cùng!

Chúng ta thấy rất rõ yếu tố đạo đức giúp cho giới cầu thủ nhận thức rõ mình đang hướng đến cái đẹp. Nói rộng hơn là hình ảnh đẹp trên sân cỏ như một tấm gương phản chiếu cho mọi tầng lớp xã hội, đặc biệt là thanh niên và giới trẻ hơn học tập, soi rọi lại tư cách của con người. Giải thưởng Fair Play rất đáng quý, có một tầm nhìn rất rộng.

Về việc Vinh danh trọn đời HLV Park Hang-seo cũng là một động tác rất kịp thời của giải thưởng Fair Play. Ông Park là độc nhất vô nhị nâng cao vị thế cho bóng đá VN từ thuở hội nhập quốc tế cho đến nay”.

Fair Play góp tiếng nói loại trừ sân cỏ xấu xí

Trưởng đại diện VFF Văn phòng phía Nam, ông Dương Vũ Lâm, rất tâm đắc với hành trình đi tìm nét đẹp trong bóng đá của ban tổ chức giải thưởng Fair Play. Ông Lâm thừa nhận bóng đá VN thời gian qua có những sự chuyển biến trong cách ứng xử văn hóa trên sân bóng như là một sự ghi nhận cái đẹp, giúp các thành viên tham gia vào bóng đá chiêm nghiệm, lắng đọng để có lối ứng xử chuyên nghiệp hơn.

Ông Dương Vũ Lâm là trưởng đoàn các đội tuyển VN dẫn chứng nhờ sự đoàn kết, đồng lòng với một tinh thần bóng đá cao thượng đã giúp thầy trò Park Hang-seo lập nên kỳ tích về nhì giải châu Á, bán kết ASIAD, vô địch AFF Cup… làm nức lòng giới hâm mộ.

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương khẳng định giải thưởng Fair Play đối với những người làm bóng đá VN có một ý nghĩa, tầm vóc lớn: “Nó không chỉ việc tôn vinh những cá nhân, tập thể có hành động đẹp mà còn đóng góp tiếng nói phê phán loại trừ hành vi phản cảm, giúp cho sân cỏ hạn chế đi nhiều hình ảnh xấu xí.

Là một thành viên trong hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play 2018, tôi hiểu sự khó khăn của anh em khi đưa ra một đề cử để bàn thảo, thậm chí là tranh luận nảy lửa. Nhưng chúng tôi đều rất vui vì tất cả đang nói về cái đẹp, tìm tòi cái đẹp nhất về cách ứng xử nhân văn của bóng đá. Năm đề cử giải thưởng Fair Play đều nhận sự đồng thuận cao trong dư luận, chứng tỏ những cá nhân, tập thể đoạt giải rất xứng đáng.

Theo tôi, bóng đá chuyên nghiệp không chỉ là cơ sở vật chất đúng tiêu chuẩn mà còn là thái độ, ý thức của người làm và chơi bóng đá. Chúng tôi, những người gắn bó với bóng đá VN, rất thích thú với việc săn tìm và phát hiện những hình ảnh đẹp, thái độ ứng xử có văn hóa, fair play không chỉ trên sân cỏ mà còn trong cả sinh hoạt đời thường”.

Sức hấp dẫn của Fair Play

Nhà báo thể thao kỳ cựu Dư Hải đồng hành với giải thưởng Fair Play từ những ngày đầu khai sinh đã thừa nhận sự tác động của nó đến rõ ràng với mọi thành phần làm bóng đá, từ các ông bầu, HLV, cầu thủ, khán giả… ý thức về cách ứng xử của mình hơn: “Tôi nhận thấy giải thưởng Fair Play có tác động rất tích cực đến suy nghĩ, nhận thức của các thành phần tham gia bóng đá. Không chỉ thế, những cá nhân, tập thể đoạt giải thưởng cao quý Fair Play các mùa qua vừa là tấm gương cho các đồng nghiệp phấn đấu và ý thức giữ gìn và nhân rộng tinh thần cao thượng từ sân cỏ đến cộng đồng”.


ĐĂNG HUY - ANH NHẬT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM