Giải Fair Play 2014: Để fair play “ngấm” vào từng cầu thủ

Chủ Nhật, ngày 1/6/2014 - 05:10

Đã hai năm kể từ khi nhận danh hiệu “Vinh danh Fair Play”, câu chuyện thời cầu thủ của ông Phạm Huỳnh Tam Lang vẫn là điểm sáng cho các cầu thủ.

Bệnh tật đã ảnh hưởng nhiều đến trí nhớ của cựu trung vệ tài hoa một thời lừng danh của bóng đá Việt Nam - Phạm Huỳnh Tam Lang nhưng khi kể về những câu chuyện fair play thì ông như tươi hẳn ra. Ông nhớ rất nhiều những câu chuyện mang tính cắt lớp ở cái tuổi ngoài thất thập của ông.

Ông Phạm Huỳnh Tam Lang từng kể câu chuyện khi còn thi đấu, có lần ông có một pha vào bóng quyết liệt nhưng hợp luật khiến cầu thủ đội bạn té ngã. Pha bóng đó vẫn còn có lợi cho một đồng đội khác của đối phương tiếp cận để ghi bàn. Thế nhưng người đồng đội đấy đã bỏ bóng đến nâng người bạn mình dậy, chấp nhận để mất tình huống ghi bàn… Ông Tam Lang đã cảm động về tinh thần fair play ấy dù ông từng được khen ngợi là cầu thủ lịch lãm, fair play…

Ông Tam lang (phải) trong ngày trao giải Fair Play của báo Pháp Luật TP.HCM năm 2012. Ảnh: XUÂN HUY

Theo giải thích của ông Phạm Huỳnh Tam Lang thì thể thao nói chung và bóng đá nói riêng là giáo dục cho con người vượt qua những thử thách. Khi mà hai bên cùng quyết liệt thể hiện sức lực, rồi va chạm nhau nảy lửa nhưng hơn nhau ở chỗ là nét đẹp của bóng đá chứ không phải vì va chạm đau rồi cay cú hay bị thua rồi cay cú.

Ông Tam Lang từng nhấn mạnh: “Nếu một đội bóng hay một cầu thủ thi đấu không xuyên suốt tinh thần fair play thì rất khó để có được một đội bóng tốt, một tập thể có lối chơi đẹp. Một đội bóng thi đấu hiệu quả về thành tích giữ được sự giàu truyền thống và được mọi người mến mộ thì yếu tố fair play phải được đưa lên hàng đầu”. Đấy cũng là kim chỉ nam mà khi thi đấu rồi làm HLV trưởng đội Cảng Sài Gòn và trợ lý đội tuyển cho các đời thầy ngoại, ông luôn nêu cao tinh thần đó.

Có lần đến góp mặt tại buổi trao giải Fair Play của báo Pháp Luật TP.HCM và được trao tặng danh hiệu “Vinh danh Fair Play”, ông Tam Lang nói ngắt quãng, tiếng được tiếng mất do bệnh tật và trí nhớ sút giảm: “Đừng nghĩ rằng một đội bóng nêu cao tinh thần fair play là đồng nghĩa với việc giảm đi tính đối kháng của trận đấu. Ngược lại càng fair play thì thi đấu càng quyết liệt, càng cống hiến, vì đó cũng là phương châm hàng đầu của tinh thần cao cả, tinh thần fair play trong bóng đá…”.

TẤN PHƯỚC

 

Từ “chặt chém” thành đôi bạn thân nhờ tinh thần fair play

Ông Lê Văn Tâm - cha của cầu thủ Lê Huỳnh Đức từng kể câu chuyện thú vị: “Có lần trong trận Công an TP.HCM đá với SL Nghệ An, tôi thấy Đức nhà tôi bị thủ môn Xuân Thủy lao ra như muốn “hủy diệt” đôi chân của Đức, lần ấy Đức bị cáng ra sân nhiều lần và tôi có nhờ nhắn lại cho Đức là bất cứ lý do gì cũng không được trả đũa và Đức ngoan ngoãn gật đầu… Thật ngạc nhiên khi một thời gian sau đó giữa Đức và Thủy trở thành đôi bạn thân. Sau này Đức kể lại rằng Xuân Thủy cảm mến Đức vì chính Thủy cũng thấy hối hận khi đá Đức đau lắm mà Đức vẫn cứ lầm lũi thi đấu xong trận rồi lại bắt tay Xuân Thủy nói rằng: "Sao anh đá em đau quá!". Hành vi và lời nói chân thành đấy của Đức đã cảm hóa được Xuân Thủy nổi tiếng là thủ môn "máy chém".Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục