Giá như ông Miura tỉnh sớm

Thể thao

Giá như ông Miura tỉnh sớm

(PL)- Sau trận thua chấp nhận được của U-23 Việt Nam trước U-23 UAE 2-3, khán giả có những cung bậc cảm xúc, thương U-23 và thốt lên từ “giá như…”.

Bản tin liên quan

Có thể vài ngày tới cơn giận dữ sẽ lên cao hơn vì muốn chỉ trích thói bảo thủ của HLV Miura. Tuy nhiên, mọi chuyện cũng cần phải nhìn nhận rạch ròi hơn, đâu là cái được của HLV Miura và đâu là khiếm khuyết, bảo thủ của vị HLV người Nhật.

Muốn nghe lắm nhưng không thể lấy dữ liệu “chém gió” và thay đổi

Việc xây dựng lối đá nhỏ phối hợp, nhuần nhuyễn, di chuyển nhanh linh hoạt đúng chất, đúng thể trạng của cầu thủ Việt Nam phải đến trận cuối gặp UAE mới thấy ông Miura cho học trò ứng dụng. Rõ ràng là khi HLV Miura nhìn nhận ra vấn đề sau gần hai năm làm bóng đá Việt Nam là quá muộn. Ông liên tục “thử và sai” với “phương pháp loại bỏ” thay vì nghe lời một số chuyên gia và người hâm mộ.

Trò chuyện với HLV Huỳnh Đức, HLV Miura từng thổ lộ là ông rất cần một hội đồng HLV quốc gia để tư vấn cho ông nhưng không có. Ông cũng thừa nhận là thật khó để nghe theo những dư luận hoặc qua các bài báo, qua lời chỉ trích mà không có một hội đồng phản biện với mình một cách nghiêm túc và đúng quy trình.

Cá nhân tôi không bênh vực HLV Miura nhưng rõ ràng là phải đặt vào vị trí và môi trường ông đang làm việc mới hiểu được khó khăn của ông mà chắc chắn HLV nào ngồi vào đó cũng thế.

Ông Miura không thể vội tin các chuyên gia giỏi “chém gió” hay thay đổi tức thời khi bị ông phó chủ tịch chỉ trích đòi sa thải mình mà không có những biện pháp hữu hiệu đi kèm.


Xây dựng lối đá nặng về sức mạnh và không ngại va chạm không phải là lối chơi thích hợp của cầu thủ Việt Nam. Ảnh: XUÂN HUY

Đối chọi theo kiểu chén sành chọi chén kiểu

Đáng khen U-23 Việt Nam qua trận gặp UAE và thua trong thế hai lần dẫn trước cộng với sự kỳ quặc của trọng tài. Nhưng chỉ một trận đấu không chịu nhiều áp lực mà lấy sức ra đấu và mất mát nhiều như thế thì cũng cần xem xét lại.

Nên nhớ một giải đấu, một vòng chung kết cấp châu lục thì khi đội tuyển chúng ta ra thi đấu đều gặp những đối thủ “khủng” như thế chứ không chỉ một trận. Và trong một trận đấu cuối cần để lại cái tiếng thì việc để cầu thủ chấn thương vì máu quá đến độ phải giải phẫu là cũng không cần thiết.

Thực tế nếu hai trận trước gặp Jordan và Úc mà diễn tiến các bàn thắng như trong trận gặp UAE thì nhất định U-23 Việt Nam sẽ còn mất mát nhiều hơn nữa do lối đá lấy chén sành chọi chén kiểu.

Đừng mong đòi “làm thịt” các đối thủ bảng D tại giải này vì họ hơn chúng ta mọi mặt và hơn nhiều lắm. Công bằng mà nói thì UAE là đội đá kém nhất so với ba đối thủ của chúng ta và việc căng ra để đấu sức không phải là quyết định sáng suốt.

Ông Miura đã sai khi cứ đau đáu tìm cách nâng sức, nâng thể lực để có thể chịu đựng với các đối thủ châu lục mà bỏ qua những ưu điểm trong thể trạng và đặc điểm của cầu thủ Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung. Ông từng nhận ra thua Thái Lan vì ta đấu sức mà Thái chơi kỹ thuật với tính đồng đội cao, đá nhỏ ban bật nhanh nhưng lại vẫn đeo đuổi thứ bóng đá sức mạnh.

Nếu ông Miura tỉnh sớm thì bóng đá Việt Nam sẽ ít thua thiệt và bản thân ông sẽ không phải chịu nhiều áp lực lẫn sự chống đối như thế.

Một phần trong trận gặp UAE với lối chơi áp đảo bằng phối hợp nhỏ, bằng lối đá kỹ thuật đã chứng minh điều đấy.

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

DJANGO.

Phù hợp hay không ,giỏi chỗ nào, dở ra sao,dự khán trận đấu đến mấy nhóc tì xem TV còn biết.Chỉ một,ở đây,là không chịu biết.Kỳ lạ./

Bông

Mấy ông, mấy bà sao hay nói vuốt đuôi quá mà không chịu nhìn nhận thực tế đã qua và năng lực của cầu thủ, HLV rồi hãy nói cho nó có đầu có đuôi, trận cuối vừa qua đá được vì không còn động thái nào dù là nhỏ ở trong đầu cầu thủ, HLV nên đá sao cũng được thành ra coi được, với lại mới vô đầu là U23 VN dằn mặt đối thủ (3 cầu thủ đội bạn phải rời sân bằng cáng) nên họ cũng giữ chân, giữ giò..,. rồi thấy vậy hô hào lên nào là đủ thành phần của HAGL nên đá được đá hay...mà thua mà bị đuổi vậy là hay hay cái gì, giỏi cái gì. Tôi nói nếu mà còn ôm cả đống cầu thủ HAGL vào đội tuyển tôi đảm bảo 100 năm nữa không đá thắng được ai nè, toàn là cầu thủ làm màu, làm sao, trình độ chưa đầy lá mít mà ỏng ẹo trên sân....

Cự giải

Thôi thì việc gì đến sẽ đến. Ai yêu thích lối đá hoa mỹ của các cầu thủ HAGL thì các cầu thủ quý vị yêu mến vẫn còn đó. Đây chỉ là mới bắt đầu sự nghiệp của các tài năng trẻ thôi mà! Chưa đầy 3 tháng nữa hết hợp đồng với HLV Miura. Lúc đó tha hồ mà vẽ vời cho thỏa thích. Nếu bầu Đức thực hiện ý chí "sẽ thuê HLV chất lượng và chịu mọi chi phí cho các đội tuyển hoạt động" thì sẽ rất hay.

Môi Son

Chỉ là một gợi ý của nhóm người hâm mộ: lối chơi bản sắc VN mường tượng là như HAGL với kỹ thuật giành banh,giữ,chuyền banh ngắn và trung bình,chạy chỗ tam giác,phối hợp nhỏ,làm chủ thế trận được cộng với nhiều yếu tố khác trong đó có thể lực,sức bền,tấn công đa dạng,đột phá,tốc độ nhanh,biến hóa nhiều mảng miếng,sút xa...Đại loại lý tưởng là thế,nhưng làm thế nào thì dài dòng văn tự,riêng tôi tạm nói được nhưng không làm được.

trươngthang

Nếu vff đồng ý và ô mura chịu gia hạn hợp đồng thì tôi sẽ tài trợ tiền trả tiền lương cho ông ấy để ông ấy làm hlv thể lực

mpthanh

Khi ông MIURA đến làm hlv trưởng,lối chơi của bóng đá VN đang có hai khuynh hướng: Một là ở VÕ LEAGUES mà những CLB dẫn đầu giải chơi kỹ thuật ít và chính yếu là thiên về thể lực,như cỗ xe tăng đến độ CBL nào cũng lo sắm thêm cầu thủ ngoại to cao,giỏi tì đè càn lướt húc đổ khung thành,lối chơi banh nhỏ phối hợp nhuyễn trở nên yếu thế bị đào thải.Hai là lối chơi đẹp chất kỹ thuật từ chân đất của học viện HAGL thắng ở giải trẻ trong nước và trẻ khu vực nhưng chưa hoàn thiện vì còn chưa khắc phục được khiếm khuyết về thể lực mà điển hình là điểm yếu đó lộ ra khi chơi ở giải V LEAGUES khốc liệt,giăng mắc nhiều tiểu xảo trong và cả ngoài sân.Ông MIURA đến trong tình hình đó,MIURA được đào tạo nghề huấn luyện từ nền bóng đá xe tăng Made in Germany và là người do VFF đem về xếp chức HLV trưởng và cho hoàn toàn quyền hạn,tất nhiên ông theo triết lý mạnh về thể lực vốn có khi lựa chọn cầu thủ từ V LEAGUES vào đội tuyển ông thành lập.Ông dựa vào đó,chớ không phải từ HAGL tài năng còn dạng nhiều tiềm ẩn.Vài thành công ban đầu của ông được ngưỡng mộ nhưng rồi kham không nổi,làn sóng chấn thương xuất hiện trong thi đấu,cả trong huấn luyện ảnh hưởng sức mạnh đội tuyển cộng thêm những thử nghiệm (!)một chiều không phù hợp với tố chất người VIỆT và hậu quả là những thất bại trong những giải đua tranh khu vực thua thê thảm,tan nát đến chết lặng cả cầu trường.Chỉ trích MIURA là đúng nhưng chỉ một phần,nhưng đáng chê trách nhiều phần là VFF. MIURA đi,trả trái bóng cho VFF.Nền bóng đá ta như trái bóng xì hơi thấy nặng nề,nhưng đúng ngành thể thao chủ quản và VFF là nơi phải giữ gìn,lo cho nó bằng cách cùng những người am tường nhìn thấy ánh sáng con đường bóng đá VIỆT và rồi kỹ càng tìm hiểu cho đúng một HLV thực sự giỏi phù hợp và hiệu quả trên con đường đó.Báo chí,người ngoài chỉ nhận xét góp ý khách quan xây dựng,chớ không có chức năng,quyền hành làm thay được....

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM