Nhớ mãi một Fair Play nhiều điểm nhấn

MINH QUANG
MINH QUANG
Thứ Năm, ngày 21/1/2021 - 08:00

(PLO)- Cầu thủ futsal Nguyễn Nhớ vỡ òa cảm xúc khi vượt qua hai tuyển thủ quốc gia Nguyễn Phong Hồng Duy và Đỗ Hùng Dũng nhận giải Fair Play 2020.

Sáng 20-1, hội trường báo Pháp Luật TP.HCM nhộn nhịp với lễ trao giải Fair Play 2020 và công bố giải Fair Play 2021. Một sự nhộn nhịp khác hẳn với những lần tổ chức không phải về mặt hình thức mà chính là những điều rất đặc biệt từ một năm mà bóng đá Việt Nam (VN) được FIFA, AFC và báo chí thế giới nhắc đến nhiều nhất.


Các thành viên và ban tổ chức trong buổi lễ trao giải Fair Play. Ảnh: HOÀNG GIANG


Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng ban tổ chức giải Fair Play 2020, trao cúp lưu niệm cho
các đơn vị tài trợ. ẢNH: HOÀNG GIANG


Cựu thủ môn Lưu Kim Hoàng rưng rưng khi nhận cúp Vinh danh Fair Play giùm đồng nghiệp Lê Thụy Hải mới trải qua ca phẫu thuật. Ảnh: HOÀNG GIANG

Điều đấy được thể hiện trong bài phát biểu của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng ban tổ chức giải Fair Play 2020: “… Bóng đá VN năm 2020 đã trải qua một mùa giải rất kỳ lạ và đáng tự hào. Trong khi bóng đá thế giới hầu hết đều “đứng hình” vì dịch COVID-19 thì bóng đá VN được cả thế giới trầm trồ. Bởi bóng vẫn lăn trong sự kiểm soát tốt và an toàn của một quốc gia đi đầu trong công tác chống dịch…”.

Giải Fair Play 2020 và các đề cử Fair Play đã hòa chung với điểm nhấn rất lớn mà bóng đá VN được cả thế giới chú ý qua những sân bóng đông đúc khán giả trong khi thế giới thì gắng gượng với các hình thức bóng lăn. Nơi thì hủy giải không hẹn ngày trở lại, nơi thì bóng lăn không có khán giả, nơi thì nhiều đội bóng lao đao mất phương hướng vì đại dịch…

Cũng chính vì thế mà tất cả đề cử Fair Play 2020 đều tập trung vào làng bóng quốc nội, nơi V-League hai lần hoãn rồi trở lại mạnh mẽ hơn, dù thế giới có lúc hoang mang với đỉnh dịch. Thậm chí là đến Champions League phải đá tập trung không khán giả.

Bóng lăn ở một đất nước đi đầu trong công tác chống dịch khiến những đề cử Fair Play càng được chú ý hơn và càng giá trị hơn.

Đấy cũng là chia sẻ của đại diện LĐBĐ VN (VFF), Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng qua lời tâm huyết: “LĐBĐ VN xác định Fair Play đã là phần việc quan trọng của bóng đá VN và chúng ta có trách nhiệm cùng nhau xây dựng, cùng lan tỏa nhằm tạo nên sức ảnh hưởng cho hình ảnh đẹp của bóng đá VN nhiều hơn nữa. Mong mọi người cùng chung tay đồng hành đưa Fair Play ngày một lớn mạnh, để bóng đá VN lung linh hơn trong mắt bạn bè…”.

 

Kết quả bầu chọn giải Fair Play 2020

1. Giải Fair Play với 638 điểm thuộc về cầu thủ futsal Nguyễn Nhớ của đội Sanvinest Sanna Khánh Hòa, khi chuẩn bị ghi bàn thì thấy hậu vệ đối phương đau đớn trên sân nên đã chủ động đưa bóng ra ngoài để bác sĩ chăm sóc cho đồng nghiệp.

2. Hạng nhì với 539 điểm thuộc về cầu thủ Nguyễn Phong Hồng Duy của đội HA Gia Lai, kiềm chế mình trên sân cỏ và xin người hâm mộ đừng lên án cầu thủ ném bóng vào mặt mình.

3. Hạng ba với 452 điểm thuộc về cầu thủ Đỗ Hùng Dũng của đội Hà Nội, can ngăn đồng đội suýt ẩu đả với các nhân viên khiêng cáng trên sân B. Bình Dương.

4. Hạng tư với 326 điểm thuộc về CLB Sài Gòn vừa dự giải vừa tham gia hàng loạt hoạt động xã hội và công tác thiện nguyện.

5. Hạng năm với 263 điểm thuộc về HLV Phạm Minh Đức của đội Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, luôn dạy học trò đá hết mình, tôn trọng cuộc chơi.

Cộng hưởng với tâm tình của Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng, đại diện đội Sài Gòn FC, HLV Vũ Tiến Thành cũng chia sẻ: “Chúng tôi đưa toàn bộ đội bóng đến tham dự bởi muốn lan tỏa và truyền đi thông điệp Fair Play từ ban tổ chức và cả của những người đã đề cử, bầu chọn chúng tôi. Tôi nói với các cầu thủ là muốn các bạn tham dự không phải vì đoạt giải mấy mà bởi Fair Play cũng là tiêu chí của đội bóng muốn xây dựng hình ảnh một đội bóng Sài Gòn đẹp cả về tổ chức lẫn đẹp ở phong cách…”. Và thật ngạc nhiên khi hơn 40 thành viên của đội kể cả ông bầu Trần Hòa Bình và cựu giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Nhật Shimoda Mashahiro cùng tham dự với tư cách cố vấn cấp cao CLB Sài Gòn FC.

Một điểm nhấn gây xúc động lớn trong buổi lễ trao giải là danh hiệu Vinh danh Fair Play trao cho HLV Lê Thụy Hải ở tuổi 75. Dù vị HLV đặc biệt ấy không thể tham dự do ông Hải vừa trải qua một ca phẫu thuật thập tử nhất sinh mà theo ông nói là ông gần như trở về từ cõi chết nhưng lời nhắn nhủ của ông đến ban tổ chức thật chân tình và xúc động: “Tôi không đến và tham dự với các bạn được vì mới phẫu thuật, tôi cũng không muốn các bạn mang cúp đến rồi đưa hình ảnh tôi lên vì chắc chắn khung ảnh sẽ xấu bởi tôi xuống sắc quá. Các bạn cho tôi fair play thêm một lần nữa đi, các bạn cứ trao cho anh Lưu Kim Hoàng nhận giúp tôi rồi chuyển cho tôi là vui và hạnh phúc lắm rồi. 45 năm trước tôi sút tung lưới ảnh, giờ chắc ảnh cũng vui vẻ nhận cái cúp vinh danh đấy giùm tôi và vì tôi…”.

Chính vì lời nhắn nhủ đấy, ban tổ chức đã mời cựu thủ môn đội Cảng Sài Gòn Lưu Kim Hoàng, người tham dự trận cầu lịch sử 45 năm trước giữa Tổng cục Đường sắt và Cảng Sài Gòn. Ông Hoàng nhận cúp vinh danh của đồng nghiệp cũ mà rưng rưng vì hình ảnh 45 năm trước cứ hiện về và vì lời nhắn nhủ của ông Lê Thụy Hải…


MINH QUANG

Nhu cầu vay tiền từ nhà băng sẽ tăng trở lại?

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Cơn bão mang tên COVID-19 bào mòn “của để dành” của tất các ngành nghề và các ngân hàng cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của các nhà băng thường bị phơi bày ra muộn hơn so với các lĩnh vực khác.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục