Bài học đầu tiên

Fair Play

Bài học đầu tiên

(PL)- Cựu cầu thủ SHB Đà Nẵng Trần Anh Khoa phải giã từ nghiệp cầu thủ rất sớm sau cú vào bóng của đồng nghiệp Quế Ngọc Hải.

Bản tin liên quan

Hai năm trời ngồi một chỗ, đi lại với đôi nạng, nhìn đồng đội chạy nhảy tập luyện Anh Khoa càng ngấm hơn với nỗi đau của một cầu thủ không còn khả năng chơi bóng.

Anh Khoa giờ đã bắt đầu cùng HLV Bùi Thông Tân dạy các cầu thủ trẻ U-12 Đà Nẵng. Trong buổi họp báo giới thiệu giải Fair Play 2017, Anh Khoa chia sẻ: “Bài học đầu tiên mà tôi dạy các em, các học trò là đạo đức cầu thủ, là cách ứng xử với nhau trên sân, là phải gìn giữ đôi chân của nhau…”.

Không phải tự nhiên cả hội trường vỗ tay sau khi Anh Khoa chia sẻ thật mộc mạc. Bởi vì sau pha bóng rùng rợn mà Anh Khoa là nạn nhân rồi phải sớm từ giã sân cỏ, V-League vẫn đầy rẫy những hình ảnh bạo lực như kiểu Samson (Hà Nội) cố tình đạp triệt hạ cầu thủ trẻ Châu Ngọc Quang, thủ môn Bửu Ngọc (Cần Thơ) lao vào phang thẳng trụ của Duy Long (Sài Gòn), hay Sầm Ngọc Đức (Hà Nội) vào bóng hủy diệt Trần Anh Hùng, rồi Chí Công của Cần Thơ giẫm đạp lên người Thái Quý… Ban kỷ luật liên tục ra án phạt, các CLB và những “đồ tể” thản nhiên móc tiền túi nộp phạt… nhưng có triệt tận gốc?


Bài học đầu tiên của những ông thầy gõ đầu trẻ rất quan trọng trong đời sống bóng đá. Ảnh: XUÂN HUY

Cái gốc không phải là án phạt răn đe bởi có những cú phi vào “hốt” đồng nghiệp đã trở thành “mạn tính”, thành thói quen từ khi đào tạo ở địa phương với lối đá triệt hạ được dung dưỡng. Vì thế mà cái gốc của việc ngăn bạo lực giống như Anh Khoa chia sẻ, đó chính là giáo dục cầu thủ đạo đức nghề nghiệp từ khi chập chững vào nghề.

Câu nói của Anh Khoa khiến mọi người nhớ tới một huyền thoại của bóng đá Việt Nam từ trên sân cỏ đến tấm gương đạo đức Phạm Huỳnh Tam Lang. Người luôn uốn nắn, dạy dỗ cầu thủ có tinh thần fair play ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào làm quen với trái bóng.

Măng thì còn uốn được, chứ đến khi thành tre rồi thì rất khó.

Hy vọng phương châm của một ông thầy phải nghỉ ngang nghiệp cầu thủ và đi gõ đầu trẻ như Trần Anh Khoa cũng là bài học chung của các người thầy có trách nhiệm mỗi người góp một bàn tay vào “nhổ cỏ dại” và chăm chút khu vườn bóng đá ngày một xanh và đẹp hơn...

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM