ĐTVN chuẩn bị AFF Cup 2014: Sức trẻ trên đội tuyển

ĐĂNG HUY
ĐĂNG HUY
Thứ Sáu, ngày 24/10/2014 - 04:00

(PL)- Đội tuyển Việt Nam đang có những ngày hối hả và vui vẻ chuẩn bị cho giải đấu lớn AFF Cup.

Sự thành bại ở đấu trường này có rất nhiều ý nghĩa cho thầy và trò ông Miura vì nó sẽ nâng tầm giá trị cho họ.

Sáu năm trước, khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup, thị trường chuyển nhượng sôi sùng sục với những người hùng và giúp họ thanh thản với nghề. Thế nên sự cạnh tranh trên tuyển lần này diễn ra lành mạnh và sòng phẳng giữa lớp cầu thủ trẻ vừa tạo dấu ấn tại Asiad với lứa đàn anh đã thành danh.

Có thể thấy ông Miura đang làm một cuộc cải cách nhẹ nhàng và hợp lý khi mạnh dạn đưa 11 cầu thủ dưới 23 tuổi lên tuyển. Nó vừa là một cách đầu tư cho tương lai, vừa tạo ra một động lực mới cho những người cũ trên tuyển.

HLV Miura cùng các học trò miệt mài tập luyện trước AFF Cup 2014.

Hơn nữa, việc ông Miura bỏ bản lĩnh của bóng vàng Quốc Anh hay loại kinh nghiệm của Vũ Phong nhằm ưu tiên cho sức trẻ cho thấy nguy cơ chia tay tuyển không loại trừ bất cứ tên tuổi nào. Đấy cũng là nét mới dưới triều đại thầy Nhật không thỏa hiệp với những giá trị cũ lẫn không chấp nhận đóng khung đội hình cho đến ngày ra trận.

Cứ nhìn cái cách những nhà vô địch AFF Cup 2008 miệt mài trên sân đua sức với đàn em để khẳng định chỗ đứng cho thấy một sức sống mới trên tuyển không có chỗ ỷ lại.

Bốn trận giao hữu sắp tới và tám suất bị loại để chốt danh sách cuối cùng 22 cầu thủ vào trận AFF Cup trên sân nhà chắc chắn sẽ sôi nổi hơn rất nhiều so với các đời tiền nhiệm thường có suy nghĩ con yêu, con ghét.

Dĩ nhiên, ông thầy Miura nếu thành công thì chiếc ghế của ông sẽ vững vàng hơn và giúp cho những người mời ông vững tin hơn trong hành trình tìm lại mình ở làng bóng Đông Nam Á.

Công Vinh nể phục thầy Miura

Chia sẻ về ông thầy người Nhật sau thời gian tập huấn ở đội tuyển, tiền đạo kỳ cựu Lê Công Vinh cho biết HLV Miura bề ngoài nhìn thư sinh nhưng lại là người rất nghiêm khắc. Điều mà Công Vinh nể phục nhất nơi HLV này chính là ông luôn đưa tính kỷ luật cao và tính chuyên nghiệp lên hàng đầu. Ông cấm kỵ tuyệt đối trên sân tập lẫn khi tập trung đội tuyển như không điện thoại trong bữa ăn, không điện thoại khi cả đội cùng trên xe lúc tập luyện lẫn lúc chuẩn bị thi đấu… Điều này được ông nhẹ nhàng giải thích: “Chúng ta cùng nhau không để bị phân tâm vì những điều bên ngoài mà phải tập trung vào trận đấu khi ở bên nhau và cùng nhau. Đó cũng là cách tôn trọng lẫn nhau và giúp những buổi tập toàn đội hiệu quả hơn…”. Ngoài ra HLV này cũng rất nghiêm khắc trên sân tập khi bắt buộc các cầu thủ phải tập trung như thi đấu, không được cười nói, không được đùa giỡn…

Về thể lực cầu thủ được nâng lên rõ rệt, Công Vinh giải thích: “Đó là cả một phương pháp huấn luyện hiện đại và khoa học. Bài tập thì rất nặng nhưng những bài hồi phục tích cực thì rất đáng lưu ý vì nó giúp cho các cầu thủ nhanh trở lại trạng thái bình thường, không cảm thấy mệt mỏi và ngán ngẩm trước những bài tập nặng”.

ĐĂNG HUY

Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 8-5

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Bản tin cập nhật tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 8-5: Việt Nam có 46 ca mắc COVID-19; Phong tỏa Bệnh viện K do 11 ca mắc COVID-19; Nhiều bệnh nhân mang chủng virus của Ấn Độ; TP.HCM tạm dừng hoạt động trên 30 người,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục