Đón những người chiến thắng trước Hội trường Thống Nhất

NGUYỄN HUY
NGUYỄN HUY
Thứ Sáu, ngày 30/4/2021 - 08:00

(PLO)- Xuyên suốt từ năm 1989 đến nay, cứ ngày 30-4 là người hâm mộ lại nô nức đến trước Hội trường Thống Nhất đón đoàn đua Cúp Truyền hình hoàn tất cuộc đua truyền thống lâu đời nhất làng xe đạp Việt Nam.

Khởi điểm là từ cuộc đua Cúp Truyền hình TP.HCM lần I năm 1989 do HTV tổ chức. Năm đó, kinh phí vận động tổng cộng giải chỉ vỏn vẹn 12 triệu đồng từ các nhà tài trợ, với sự tham gia của hơn 100 cuarơ, đua theo lộ trình TP.HCM lên Đà Lạt và trở về TP.HCM, khai mạc ngày 26-4 và kết thúc vào trưa 30-4 ngay trước Hội trường Thống Nhất, đúng dịp cả nước kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30-4-1975.
Viên đá đầu tiên mở ra một giải đua truyền thống đi vào lịch sử
Ông Nguyễn Hồng, một trong những người điều hành và sáng lập cuộc đua khi ấy đang là trưởng Ban thể thao HTV, đến giờ vẫn bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm đáng nhớ về cuộc đua tầm cỡ không chỉ ở Việt Nam: “Phong trào xe đạp TP.HCM khi ấy rất mạnh nhưng đa phần chỉ là đua vòng quanh TP vào những ngày lễ lớn. Nói là chúng tôi đột phá nhưng phải thừa nhận tất cả xuất phát từ đam mê và cứ đi, cứ dò dẫm rồi thành đường. Vận động viên (VĐV) khi ấy có người tham gia với cái xe “đại hàn” sườn chế bằng những tuýp sắt, ống nước hàn lại… nhưng ai cũng đến với cuộc đua bằng sự đam mê và niềm hạnh phúc với cuộc đua đường trường dài ngày...”.


Từ lần đầu tiên đến nay, giải xe đạp truyền thống Cúp Truyền hình TP.HCM
đã sang tuổi 33. Ảnh: TƯ LIỆU


Năm nay giải đi xuyên suốt từ Cao Bằng về TP.HCM và đích đến 
tại Hội trường Thống Nhất vào trưa 30-4. Ảnh: M.QUANG - H.V.THUẬN

Với ban tổ chức thì thời điểm đó, để có một cuộc đua như thế là cả một vấn đề vì nhiều cái còn rất mới lạ. Điều kiện như chỗ ăn, ở cho VĐV khi ấy còn rất nhiều khó khăn và chủ yếu là xin các địa phương dọn dẹp hội trường, phòng ốc để đoàn đua nghỉ tạm. Đường sá, công tác bảo vệ đoàn đua hồi đó cũng thật gian nan. Nói như nhiều người hồi đó là cuộc đua Cúp Truyền hình lần I khi ấy giống như một đứa con đầu lòng của làng xe đạp, tuy ý nghĩa về chuyên môn chưa cao nhưng lại có ý nghĩa chính trị rất lớn, đặc biệt về thời điểm gắn với sự kiện ngày thống nhất đất nước. Hình ảnh cả đoàn đua lao về đích trước Hội trường Thống Nhất từ đó đến nay đã trở nên ngày hội lớn vào mỗi dịp 30-4 lịch sử.

Từ đó đến nay, giải đã đi suốt một chặng đường dài 33 năm và trở nên giải xe đạp lớn nhất trong làng xe đạp Việt Nam. Một giải đấu không phải “của” ngành thể thao mà do một đơn vị truyền thông - Đài Truyền hình TP.HCM sáng lập nhưng đã sản sinh ra biết bao nhân tài trong làng xe đạp thi thố ở đấu trường quốc tế.
Thể thao thế giới ngưỡng mộ 
Cũng phải kể đến việc duy trì một giải đấu truyền thống và tên tuổi như thế hoàn toàn không đơn giản chút nào khi tính chuyên môn ngày càng cao, hội nhập với Liên đoàn Xe đạp thế giới. Nói như những nhà làm thể thao là việc sinh ra một giải đấu đã khó nhưng để duy trì giải đấu đó lại càng khó hơn, huống hồ là Cúp Truyền hình TP.HCM đã bước sang tuổi 33.
Còn nhớ năm ngoái, khi thể thao thế giới đứng hình vì dịch COVID-19 hoành hành thì Cúp Truyền hình TP.HCM làm ngỡ ngàng cả thế giới bởi đấy là giải thể thao hiếm hoi diễn ra trong sự an toàn của một đất nước nổi tiếng về kiểm soát được dịch bệnh. Rất nhiều hãng thông tấn thế giới đã đưa tin về giải đấu trên và kèm theo cả những tay đua nước ngoài tham dự trong niềm hạnh phúc khi được đua trên những cung đường đẹp, có người hâm mộ cổ vũ…
Một điểm nhấn cần phải ghi nhận đó là Cúp Truyền hình TP.HCM được xem là một giải đấu đi đầu về công nghệ khi phủ sóng toàn bộ hành trình cuộc đua với nhiều góc máy đẹp. 
Năm nay, người xem được chứng kiến những cung đường tuyệt đẹp từ Cao Bằng sang Lạng Sơn và đi suốt dọc đất nước với thời gian gần một tháng. Đã nhất theo cách nói của người hâm mộ là góc máy từ flycam chạy suốt theo đoàn đua đưa cả những khung hình đẹp từ thiên nhiên hùng vĩ trên khắp mọi miền đất nước. Điều mà trước đây chỉ có ông trùm ở giải đua danh giá Tour de France có được với những hình ảnh quay từ trực thăng thì nay những góc máy trên cao quá đẹp tại Cúp Truyền hình TP.HCM rõ ràng là không hề kém cạnh.
Đến hẹn lại lên, cứ vào sáng 30-4 hằng năm, người hâm mộ lại rủ nhau đến trước Hội trường Thống Nhất để chờ đón đoàn đua, chờ đón những sứ giả thể thao, những người chiến thắng trở về. Và cùng hưởng ứng với người dân TP.HCM, người hâm mộ cả nước cũng dõi mắt chứng kiến chặng đua cuối về đích đến là Hội trường Thống Nhất.•

 

NGUYỄN HUY

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục