Điền kinh VN xếp hạng 5 châu Á: Đỏ nhưng chưa chín

Thể thao

Điền kinh VN xếp hạng 5 châu Á: Đỏ nhưng chưa chín

(PL)- Tổ cự ly trung bình vừa khiến người hâm mộ bộ môn “nữ hoàng” khấp khởi khi thực hiện điều ngoài dự tính: Đoạt 2 HCV, 2 HCB giải điền kinh vô địch châu Á vừa kết thúc tại Odisha, Bhubaneswar, Ấn Độ.

Thành tích giúp điền kinh Việt Nam (ĐKVN) xếp hạng năm chung cuộc sau chủ nhà Ấn Độ, Trung Quốc, Kazakhstan và Iran. Thậm chí đứng trên cả các cường quốc điền kinh châu lục như Nhật Bản hay Hàn Quốc…

Kể từ thời kỳ đỉnh cao của các VĐV Vũ Thị Hương (100 m, 200 m), Trương Thanh Hằng (800 m, 1.500 m) hay Bùi Thị Nhung (nhảy cao), thành tích đều chạm ngưỡng châu lục nhưng chưa đem lại được niềm vui như thế này cho người hâm mộ ĐKVN.


VĐV Nguyễn Thị Huyền (giữa) vô địch 400 m vượt rào nữ châu Á nhưng không có suất tham dự giải vô địch thế giới. Ảnh: ODISHA

Vui nhất là sự trở lại đầy ấn tượng của hai VĐV đã quyết định “xuất giá” như Nguyễn Thị Huyền và Bùi Thị Thu Thảo đều gặt hái được thành công ngoài mong đợi.

Nếu Thu Thảo chinh phục chiếc HCV nhảy xa nữ với thành tích 6,54 m (kém thông số HCB SEA Games 28 của chính cô là 6,55 m) thì với Nguyễn Thị Huyền, cô không chỉ đoạt vàng mà thành tích của cô gái người Nam Định còn vượt qua kỷ lục SEA Games của chính mình 56”14 (kỷ lục SEA Games 28 là 56”15) ở cự ly 400 m vượt rào.

Hai chiếc HCB còn lại lần lượt do Quách Thị Lan (chạy 400 m nữ) cùng đội tiếp sức 4 x 400 m gồm Lan, Huyền, Nguyễn Thị Oanh và Hoàng Thị Ngọc lập công. Càng vui hơn khi các nhà chuyên môn nhận định tại SEA Games 29, các cự ly 400 m, 400 m vượt rào và 4 x 400 m, ĐKVN sẽ tiếp tục thống trị đường chạy cự ly trung bình nữ tại Malaysia sắp tới.

Tuy nhiên, để giải mã sự thành công của ĐKVN tại giải vô địch châu Á, Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy có đánh giá khách quan hơn.

Theo ông Thủy, thành tích các VĐV đạt được là rất đáng khích lệ ở SEA Games sắp tới. Thế nhưng về thông số thì chưa được thuyết phục. Hiện các VĐV mạnh nhất châu lục đều đang chuẩn bị giải vô địch thế giới (sẽ diễn ra vào tháng 8) nên họ không dự giải châu Á. Bên cạnh đó, giải đấu diễn ra tại Ấn Độ không có tiêu chuẩn hạn định nên VĐV nào muốn tranh tài cũng được. Thậm chí ông Thủy cho biết chuẩn dự giải vô địch thế giới còn khắt khe hơn chuẩn tham dự đấu trường Olympic.

Tại giải điền kinh vô địch thế giới sắp tới, ĐKVN không có VĐV nào đạt chuẩn tham dự ngoài hai suất đặc cách cho một nam, một nữ do Liên đoàn Điền kinh Thế giới gửi vé mời.

MINH QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM