Đặng Văn Lâm thần tượng Lev Yashine

Thể thao

Đặng Văn Lâm thần tượng Lev Yashine

(PL)- Huyền thoại Lev Yashine đã gắn bó với nghiệp thủ môn của Đặng Văn Lâm từ bé và ảnh hưởng trong tâm trí của chàng trai Việt-Nga này.

Bản tin liên quan

Sau khi thành công với bóng đá Việt Nam (VN), Đặng Văn Lâm đã được tờ báo thể thao nổi tiếng của Nga Sovietsky Sport đề nghị trả lời phỏng vấn và chàng trai này đã trở thành đề tài “hot” của báo này.

“… Tôi quyết định ra đi”

. Phóng viên: Điều gì đã xảy ra khi anh sinh ra tại Nga nhưng lại khoác áo đội tuyển VN?

+ Đặng Văn Lâm: Tôi sinh ra tại Moscow, mẹ tôi là người Nga, bố tôi là người Việt, họ đều là những nghệ sĩ. Bố tôi là diễn viên ballet, ông bà đã quen nhau trong một sự kiện âm nhạc, họ đi đến hôn nhân… Và kết quả là tôi ra đời với dòng máu Việt-Nga. Năm tôi tám tuổi ở Moscow tôi học lớp 2 và từ đó cũng là thời điểm tôi đến CLB Spartak Moscow để học bóng đá.

. Ở Moscow có rất nhiều CLB nhưng vì sao anh chọn Spartak?

+ Đơn giản vì học viện của Spartak ở gần nhà tôi, nhà tôi ở gần bến tàu điện ngầm quảng trường Preobrajenhie. Nơi ấy tôi chỉ bước qua một con đường rồi vào bến tàu điện ngầm đi một đoạn ngắn là đến sân bóng Almaz. Tôi sinh năm 1993. Tôi học bóng đá với HLV Yarsev cho đến năm 14 tuổi tôi chuyển sang Dynamo Moscow.

. Vì sao anh bỏ Spartak để đến Dynamo?

+ Vì sau khi HLV Yarsev không còn huấn luyện tôi nữa và thay vào là HLV Sidorov. Tôi không còn là sự lựa chọn chính cho đội trẻ mà thường xuyên dự bị. Vì thế nên tôi quyết định ra đi.

. Nhưng bây giờ anh có thể quay lại với một tâm thế khác?

+ Quan trọng nhất là có sự thỏa thuận của các bên. Bố mẹ tôi cũng mong tôi về đầu quân cho một CLB nào đó ở Moscow và còn quyết định tương lai, gia đình và vợ con.


Đặng Văn Lâm khi còn ở học viện bóng đá tại Nga.


Giờ thì Lâm đã có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt. Ảnh: ANH HỮU


Các đồng đội chúc mừng Lâm sau chiến thắng ở loạt luân lưu trước Jordan. Ảnh: ANH HỮU

Từ Lev Yashine đến Lev Dang

. Nếu về Moscow thì anh chọn CLB nào?

+ Đó là Dynamo, vì nơi đó ngày xưa là thần tượng của tôi Lev Yashine khoác áo thi đấu. Cái tên đã ảnh hưởng rất nhiều đến tôi, bằng chứng là ở Nga tên tôi là Lev Dang cũng từ cái tên của huyền thoại này mà ra.

. Ngày nay thủ môn nào trên thế giới anh cho là hay nhất?

+ De Gea, kế đến là Oblak.

. Thế còn thủ môn Nga hiện nay có phải Akifeev?

+ Mọi người ở Nga nghĩ anh ấy là thủ môn xuất sắc nhất nhưng tôi thì chỉ xem anh ấy là một tấm gương lớn của bóng đá Nga, đội tuyển Nga bây giờ. Tôi cũng học hỏi về mặt tính cách từ anh ấy nhiều nhưng tôi lại không xem Akinfeev là thủ môn giỏi nhất của Nga hiện nay.

. Những năm tháng đầu đến VN anh có biết tiếng Việt?

+ Tôi không biết nhiều, không trao đổi được với mọi người bằng tiếng Việt. Sau đó về Moscow tôi có “trách” bố tôi rằng sao ở trong nhà bố không nói chuyện bằng tiếng Việt để con có thể biết tiếng Việt. Nhưng bây giờ thì tiếng Việt của tôi đã tốt rồi. Tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt.

“Doanh trại” của các CLB Việt Nam

. Anh hòa nhập với bóng đá VN thế nào?

+ Nơi đó tôi đã trải qua rất nhiều thử thách. Từ ngày tôi được khoác áo U-19 VN, rồi được CLB vùng Tây Nguyên của VN là HA Gia Lai mời thi đấu… Một số CLB tôi đã đi qua, tôi cảm nhận tôi cũng chỉ là một thành viên bình thường. Và cho đến lúc tôi chợt nhận ra mình còn trẻ và phải phấn đấu chuyên môn thật tốt thì có thể cạnh tranh được và tôi đã làm được điều đó. Bước đường thành công của ai cũng vậy đều phải trả giá và là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ.

. Cầu thủ VN tập luyện ra sao?

+ Nói chung là họ tập luyện rất nhiều, rất nhiều, buổi sáng từ 8 giờ, buổi chiều từ 15 giờ là đã tập. Cầu thủ châu Á tập luyện thật nhiều để bù vào những khiếm khuyết thể hình và chiều cao.

. Môi trường bóng đá ở VN thế nào?

+ Môi trường ở đấy khác lạ lắm, trong các “doanh trại” của đội, nó giống như là mối quan hệ của bố mẹ và con cái vậy. Khi cầu thủ đi đâu ra ngoài phải xin phép HLV như con xin phép bố mẹ vậy. HLV có quyền lực vô hạn. Đá bóng ở VN, bạn phải thích nghi điều này.

. Ở VN fan bóng đá ra sao?

+ Fan bóng đá ở VN chẳng khác nào các fan ultras ở châu Âu. Họ rất “máu”. Họ cổ vũ và xem bóng đá nhất là khi đội tuyển quốc gia VN tham dự các giải quốc tế, không khí cả nước rất cuồng nhiệt.

. Anh sắp sang Thái Lan đầu quân cho một CLB, anh có cần phải tìm một đại diện cho mình?

+ Tất nhiên tôi rất cần điều này nhưng tôi chưa tìm ra. Trước đây tôi cũng đi tìm một người đại diện rồi, người này cũng tiếp cận với tôi rồi nhưng ông ấy không tin tưởng tôi vì khi đó tôi chưa là gì cả. Gần đây tôi có liên lạc với ông Rozjkov, vị này vốn là HLV thủ môn, tuy nhiên cái khó của ông Rozjkov là ông ấy ít biết về bóng đá nhà nghề, ông ấy trước đây chỉ là HLV thủ môn của học viện mà thôi.

. Xin cám ơn và chúc Lev Dang thành công.

DUY ÂN lược dịch

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM