Chuyện người lính chiến trường K và tuyển VN

Thể thao

Chuyện người lính chiến trường K và tuyển VN

(PL)- Chúng tôi tình cờ gặp ông Thái Bá Y, từng là bác sĩ quân y tham gia lực lượng bộ đội tình nguyện Việt Nam (VN) giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pốt những năm cuối 1970 đầu 1980.

Khi quân tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ về nước, ông Y giải ngũ, vẫn ở lại nước bạn làm ăn. Bây giờ ông là một bác sĩ nổi tiếng ở Campuchia và là người nặng tình với các đội tuyển VN.

Hiện là công dân của nước bạn, ông Y sống bằng chính cái nghề y của mình từ những năm tháng trong quân ngũ. Sau nhiều năm gầy dựng, ông Y sở hữu một số bệnh viện lớn ở Phnom Penh, Siem Riep, Sihanoukville và thẩm mỹ viện. Lần đội tuyển VN sang Campucia đá vòng loại Asian Cup, ông lái xe hơi chở con trai vượt gần 500 km từ Siem Riep đến Phnom Penh chỉ để gặp gỡ thầy trò Mai Đức Chung.

Cha con ông Y tặng những món quà tình nghĩa cho đội tuyển, tìm khách sạn, lo chỗ ăn uống ngon bổ rẻ cho hàng trăm cổ động viên (CĐV) VN sang Phnom Penh cổ vũ. 37 năm sống ở nước bạn, ông Y rành rẽ từng ngóc ngách Campuchia và tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch kiêm tài xế cho các CĐV đi thăm các điểm du lịch, văn hóa Campuchia.Ông Thái Bá Y (ngoài cùng bên phải, trên) và con trai ông (phải, dưới) nhặt rác trên khán đài sân Olympic sau trận đấu. Ảnh: CTV

Ông Y kể năm ngoái, khi U-15 VN sang đá giải Đông Nam Á, ông cũng từ Siem Riep đến Phnom Penh hỗ trợ đội và CĐV. Nay đội tuyển quốc gia sang Campuchia, ông đã lên kế hoạch từ lâu vì ông biết đội tuyển có sự quan tâm nhiều hơn.

Ông Thái Bá Y hiện là phó chủ tịch Hội Kiều bào Campuchia tại tỉnh Sihanoukville nhưng cứ có sự kiện gì ở Phnom Penh của đồng bào mình sang, ông lại sốt sắng chạy lên giúp đỡ, sợ bà con mình bỡ ngỡ.

Vị bác sĩ quân y năm xưa kể: “Con trai tôi - Thái Vũ Khánh mê bóng đá lắm. Nhớ thời U-22 VN thua U-22 Thái Lan 0-3 và bị loại, cháu buồn khóc mãi, bỏ ăn hơn hai ngày. Lần này tôi biết tuyển VN sang đá giải có nhiều cầu thủ mà cháu rất quý mến như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… thế là tôi đưa cháu đi cùng từ Siem Riep xuống đây vài ngày để gặp gỡ các thần tượng của mình”.

Cũng thật tình cờ, ông Y có dịp ngồi trò chuyện cùng ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó Chủ tịch VFF, vốn là PV chiến trường K năm xưa. Hai cựu quân nhân ngồi kể nhiều về nhau và hỏi thăm nhau về những đồng đội cũ năm nào. Cả hai quý mến nhau chỉ qua một cuộc trò chuyện, bởi họ có một điểm chung là từng vào sinh ra tử ở chiến trường K đầy nghiệt ngã.

Ông Y hỏi ông Gụ nhiều về bóng đá VN và chia sẻ về sự phát triển của bóng đá Campuchia trong vài năm gần đây. Ông Y tự hào về những học viện bóng đá Campuchia sắp sửa dựng lên do các chuyên gia Nhật, về chiến dịch SEA Games do chủ nhà SEA Games đăng cai sáu năm nữa. Ông Y cho rằng bóng đá Campuchia đang phát triển và chắc hẳn sẽ bắt kịp bóng đá VN trong vài năm nữa thôi.

Hai người lính U-70 nói chuyện rổn rảng và cười khà khà nói: “Dù cho kết quả trận Campuchia - VN ra sao thì mình vẫn là những người bạn”.

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM