Chỉ còn tranh ngôi nhì toàn đoàn ở Philippines!

Thể thao

Chỉ còn tranh ngôi nhì toàn đoàn ở Philippines!

(PL)- 14 năm trước, tại SEA Games 23 (năm 2005), Philippines đưa vào hàng loạt môn thể thao lạ để nuôi mục tiêu nhất toàn đoàn.

Họ dễ dàng làm điều đó với 112 HCV áp đảo số HCV so với đoàn về nhì. Lần này, SEA Games 30 số môn thi đấu vượt trội được ghi vào kỷ lục SEA Games khi Philippines đưa vào 56 môn thi đấu.

Trưởng đoàn thể thao Philippines dự SEA Games 30, ông William Ramirez, nói rằng Philippines hy vọng nhất toàn đoàn SEA Games 30. Ông nói là hy vọng nhưng giới chuyên môn đều khẳng định Philippines chắc chắn sẽ nhất toàn đoàn và cuộc cạnh tranh còn lại là ngôi thứ nhì.

Thực tế thì trong biểu đồ dự tính của đoàn Philippines (1.085 thành viên) con số HCVđã lên đến… 274 trong số 45/46 môn. Cũng với những con số ước tính nằm trong chỉ tiêu thì các đoàn mạnh thường xuyên giữ trong những hạng đầu như Việt Nam chỉ dự tính 65 HCV, Malaysia 75 HCV, Indonesia 45 HCV.

Cũng những chỉ tiêu nêu trên có sự so sánh rất thú vị. Bộ trưởng Thanh niên & Thể thao Malaysia Syed Siddiq nêu mục tiêu 75 HCV chỉ mơ vào tốp 4 toàn đoàn. Còn Việt Nam đưa chỉ tiêu 65 HCV thì mục tiêu toàn đoàn là tốp 3. Tất nhiên những con số của tốp 3 hay tốp 4 thì cũng chẳng thấm vào đâu so với chủ nhà Philippines.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Trường Lâm

Thú thật, đã từ lâu tôi không hiểu vì sao vẫn còn tồn tại hoạt động của Sea games. Tốn kém công sức tiền của, lãng phí thời gian. Tôn chỉ, mục đích hoàn toàn biến tướng một cách xấu xí. Hể là nước chủ nhà thì bằng mọi cách.. để nhất toàn đoàn. Sự dụng mọi chiêu trò hết sức phi thể thao, thậm chí ngang ngược gian lận, chèn ép. Căn bệnh thành tích đã nảy sinh ra quá nhiều ung nhọt. Chẳng những không giúp được gì cho việc giao lưu học hỏi, nâng tầm trình độ, ngược lại chỉ níu kéo nhau lặn ngụp trong cái vùng trũng thể thao "ao nhà, ao làng ".
Thiết nghĩ, nếu muốn nâng tầm trình độ và để Sea games trở lại với mục đích trong sáng tốt đẹp thì nhất thiết phải được cải tổ lại.
1/ Mở rộng cho các quốc gia khác tham dự. Đừng giữ quan điểm đây chỉ là vấn đề giao lưu nội khối. Sự có mặt của các nước bạn sẽ góp phần giảm tiêu cực trong khâu tổ chức, tranh giành thành tích vô tội vạ.
2/ Cần thống nhất ưu tiên các môn thể thao Olimpic. Duy trì hạng mục thi đấu không đổi theo lộ trình 3 hoặc 5 kỳ. Tránh lãng phí trong đầu tư của các nước thành viên ( khi đổ công sức mà cuối cùng bộ môn hoặc hạng cân.. bị gạt bỏ.)
3/ Các môn thể thao trong khối không nằm trong chương trình thi đấu Olimpic hoặc còn xa lạ với phần còn lại của thế giới thì tuyệt đối không đưa vào hạng mục thi đấu có tranh huy chương.
4/ Cuối cùng nên xác định lại (và rõ ràng) : Sea games là chương trình thi đấu hay giao lưu trao đổi, giới thiệu phổ biến các môn thể thao của từng nước đến với bạn bè. Nếu quảng bá thì chỉ biểu diễn, không tranh huy chương.
Theo ý riêng, việc này nên đưa vào lồng ghép trong nghiệp vụ du lịch ở từng nước hoặc các chương trình ngoại giao nhân dân là.. đẹp nhất.
Sea games nếu không mạnh dạn thay đổi, nếu vẫn bất cập như hiện nay liệu có xứng đáng tồn tại, xứng đáng để chúng ta chờ đợi..?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM