Cầu thủ trên sân khấu

Thể thao

Cầu thủ trên sân khấu

Với các trận đấu của bóng đá trẻ, những nhà chuyên môn ít gọi là giải đấu mà hay dùng từ Festival.

Giải đấu đầu tiên của lứa Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG chính là Festival ở Nhật cách đây gần hai năm. Một sân chơi mà tất cả các đội học hỏi, giao lưu với nhau là chính còn “đấu” chỉ là phụ. Đấy là một Festival bóng đá trẻ đúng nghĩa.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, một chuyên gia bóng đá khẳng định: “Tập cho cầu thủ đá bóng từ bé thì có thể nhưng dạy cho cầu thủ chiến đấu từ bé là phản tác dụng. Chính vì thế mà tại các quốc gia, đối với bóng đá trẻ người ta luôn tổ chức Festival lấy bóng đá làm điều kiện để cầu thủ giao lưu học hỏi chứ không “chiến đấu” như kiểu bóng đá ta tổ chức giải nhi đồng hay các U nho nhỏ đều phải máu ăn thua”.

Chính những cầu thủ như Đông Triều, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường… vẫn kể lại rằng lần đầu các em đi dự Festival ở Nhật, các em học được rất nhiều và không chỉ học từ sân cỏ.


 

Cầu thủ U-19 Việt Nam với ca khúc “Hello Việt Nam!”. Ảnh: ANH HÒA


 

Cầu thủ U-19 AS Roma cũng đâu chịu thua kém ai. Ảnh: BTN

Vợ con HLV Guillaume cũng dự tiệc và chung vui với mọi người. Ảnh: VNE

Chính các chuyên gia tâm lý cũng phân tích rằng trẻ nhỏ không nên cho học “chiến đấu” quá sớm vì những thứ đấy sẽ hằn vào các em khi trưởng thành dù là học “chiến đấu” trong bóng đá hay trong thể thao.

Tối 7-1, ban tổ chức Giải U-19 quốc tế - Cúp Nutifood đã tổ chức đêm giao lưu như một gala vui vẻ dành cho các đoàn tham dự tại khách sạn Rex. Và thật lạ khi nhiều người được chứng kiến cái cách ứng xử của những cầu thủ trẻ trên sân khấu. Điều mà lâu nay đặc biệt ở bóng đá Việt Nam, với cầu thủ (kể cả cầu thủ lớn) khi được (hoặc bị) mời lên sân khấu là cả một vấn đề. Đó là cách ứng xử khi cầm micro nói trước đám đông hay những giao lưu, sinh hoạt kiểu Festival. Ở đây các cầu thủ U-19 Việt Nam đã làm nhiều người ngạc nhiên đó là cái duyên và cái thần của các em trong buổi Festival như thế. Không chút ngượng ngùng, không ngại ánh đèn… các em rất tự nhiên khi trình diễn bài ca được xem là “đặc sản” của mình “Hello Việt Nam!”. Các em đã hát thật khỏe, thật rõ lời và thật tình cảm khi thể hiện ca khúc nà gửi đến bạn bè…

Tương tự là các cầu thủ U-19 khác từ Nhật đến Tottenham hay AS Roma đều rất tự nhiên lên sân khấu và mang tiếng cười, mang nét đặc trưng văn hóa của đất nước mình đến cho mọi người.

Bóng đá không chỉ là đá bóng mà còn là văn hóa, là cách ứng xử lẫn chuyển tải những thông điệp của xứ sở mình, của địa phương mình đến mọi nơi, mọi nhà.

Và cũng thật vui khi trong đêm gala này còn thấy cả hình ảnh những người cha, người mẹ hoặc anh em các cầu thủ đến dự với không khí Festival đầy ắp tiếng cười như một gia đình…

Mấy khi những người làm cha, làm mẹ và cả những người vợ như vợ các HLV có được những phút giây như thế…

NGUYỄN HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM