Câu chuyện cảm động về chiếc HCV Olympic đầu tiên của Kosovo

DUY ÂN
DUY ÂN
Thứ Hai, ngày 8/8/2016 - 18:00

(PLO)- Bên lề những chiếc huy chương là cả một câu chuyện đầy cảm xúc của các VĐV tại Olympic Rio 2016.

Nếu như chiếc HCV Olympic đầu tiên của thể thao Việt Nam do xạ thủ Hoàng Xuân Vinh mang giá trị tinh thần rất lớn thì chiếc HCV đầu tiên của Kosovo lại có giá trị nhân văn.


Chủ tịch IOC trực tiếp trao HCV cho Majlinda Kelmendi.

Kosovo là đất nước vừa tách rời khỏi Serbia năm 2008. Và hôm nay nữ võ sĩ Judo Majlinda Kelmendi đã mang về chiếc HCV đầu tiên cho quốc gia này.

Với thành tích này cô võ sĩ 25 tuổi vô địch hạng 52 kg vinh dự được đích thân chủ tịch IOC trao HCV.

Sau khi thực hiện lễ trao huy chương, Majlinda đã chạy quanh khán đài hô vang “Kosovo, Kosovo”.

Một đất nước trải qua nội chiến triền miên, các thế lực đòi ly khai và quân nổi dậy đã cướp đi cơ hội của nhiều thế hệ trẻ chơi thể thao và cắp sách đến trường. Majlinda cũng nằm trong số đó.

Hôm nay bạn có mặt ở nhà nhưng sau một đêm thức dậy, bạn có còn cha mẹ, người thân hay không. Ngôi trường bạn học có còn hay không thì không thể biết được - Đó là tâm sự của cô gái vàng đến từ Kosovo sau khi mang về chiếc HCV đầu tiên cho quốc gia non trẻ này.

Sau khi trao HCV cho Majlinda, người đứng đầu IOC Thomas Bach được nghe câu chuyện cảm động khi đứng trò chuyện hồi lâu với cô gái vàng và báo chí.

"Một năm trước đây ông (chủ tịch IOC Thomas Bach) đã đến đất nước tôi để cổ vũ, hỗ trợ cho đất nước tôi phát triển thể thao. Để thể thao xóa tan hận thù và bom đạn. Và ông có nói với tôi rằng ông muốn thấy tôi tại Olympic Rio…Và hôm nay thì trên cả tuyệt vời. Tôi nghĩ đó là một giấc mơ thành hiện thực".

Nghe đến đây, cả người đứng đầu IOC và Majlinda cùng bật khóc rồi ôm nhau. Nhiều nhà báo quốc tế chứng kiến câu chuyện cũng không cầm được nước mắt.


Majlinda Kelmendi khóc nức nở vì quá cảm động.

Tại Olympic London 2012, Majlinda “chiến đấu” trong màu cờ sắc áo của Albania vì lúc đó gia đình cô đi lánh nạn tại quốc gia này. Và Majlinda đã đoạt hai danh hiệu vô địch thế giới.

Chiếc HCV Olympic đầu tiên Majlinda mang về cho Kosovo còn có giá trị hơn cả một chiến tích. Nó mang lại thông điệp “hãy từ bỏ xung đột, chiến tranh để con người có thể chơi thể thao, trẻ em được cắp sách đến trường.

DUY ÂN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Infographic: Chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3

Thứ Bảy, ngày 12/6/2021

(PLO)- Tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã ghi nhận 8 ca nhiễm COVID-19 sống tại chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM) và 11 ca bệnh liên quan ổ dịch này.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục