Căn bệnh của cả làng bóng!

NGUYỄN NGUYÊN
NGUYỄN NGUYÊN
Chủ Nhật, ngày 9/11/2014 - 02:30

(PL)- Năm 2000, khi lứa cầu thủ U-16 Việt Nam dự vòng chung kết U-16 châu Á, một bộ trưởng phụ trách ngành thể thao khi chứng kiến cầu thủ U-16 Oman lực lưỡng đánh bại các cầu thủ U-16 Việt Nam tại Đà Nẵng thì ông rất tức giận.

Vị bộ trưởng này mới gặp lãnh đạo VFF và chỉ đạo làm đơn kiện vì ông tin chắc chắn Oman gian lận tuổi. Thay mặt VFF khi ấy là cố chuyên gia Ngô Xuân Quýnh đã chia sẻ với bộ trưởng rất thật: “Mình kiện họ thì dễ rồi nhưng nếu AFC mà làm thấu đáo thì mình chắc chắn cũng dính một số em trong đó có em Văn Quyến lệch không dưới hai tuổi…”. Sau lời chia sẻ trên, vị bộ trưởng tắt luôn ý định kiện cáo lên AFC để đòi lại sự công bằng.

Ông Quýnh cũng là người gắn với bóng đá trẻ nên ông hiểu hoàn cảnh của nhiều địa phương hồi đó vì bệnh thành tích mà hay làm lại khai sinh hoặc làm lại học bạ cho cầu thủ để kiếm huy chương. Thậm chí ông từng kể ra 1.001 cách đối phó mà nhiều địa phương “cải lão hoàn đồng” như cho các em ngâm tinh hoàn vào nước đá trước khi kiểm tra hoặc cho các cháu học thuộc lòng tên, tuổi, học bạ khai sinh mà người lớn phù phép cho mình.

Bên trái là phần công bố của VTV hôm qua (8-11) và bên phải là khai sinh và CMND mới của Công Phượng. Ảnh chụp lại từ VTV

Pháp Luật TP.HCM từng thực hiện phóng sự về em Minh Thành ở Gia Lai bị người lớn bắt khoác lên chiếc áo của một học sinh thua em đến ba tuổi tên là Thế Vọng ở tận Mang Yang. Nào ngờ Gia Lai thi đấu quá ấn tượng và em Vọng “giả” đấy đá quá hay khiến người lớn sợ “bể” nên hắt hủi cầu thủ này đến độ em phải ra Bến xe Hoa Lư kiếm sống bằng nghề lơ xe…

Chuyện của Công Phượng vẫn chưa có câu trả lời của những người có trách nhiệm nhưng việc một cầu thủ có hai năm sinh đối với bóng đá Việt Nam không phải là chuyện lạ. Chương trình của VTV trưa qua cũng đề cập đến chi tiết những em nhỏ cùng lứa với Phượng đều bị “bắt” khai lại tuổi để phù hợp với tuổi mình thi đấu cho huyện Đô Lương và mọi vấn đề có lẽ nằm ở đó.

“Chuyển động 24 giờ” của VTV

Với nội dung chính từ tờ Thể thao 24 giờ, chương trình “Chuyển động 24 giờ” của VTV phát trưa 8-11 đã ghi lại rất nhiều cuộc nói chuyện của những cầu thủ trẻ trong đó có những em ở lứa tuổi của Công Phượng nói về việc phải “khai lại” tuổi để thi đấu giải. Chuyện này cũng trùng hợp với nhiều địa phương trước đây từng đoạt chức vô địch giải nhi đồng hoặc giải trẻ nhưng cứ đội nào vô địch thì truyền hình về làm phóng sự là lại lòi ra rất nhiều cầu thủ mang tên người khác hoặc sửa năm sinh để phù hợp với lứa tuổi thi đấu.

Cũng vì chuyện “sửa tuổi” trên mà bóng đá Việt Nam từng phát hiện ra nhiều “thần đồng” nhưng đến lúc đến tuổi trưởng thành thì các “thần đồng” đấy lại “chột” do “điểm rơi” đến sớm bởi rút tuổi.

ĐT

NGUYỄN NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục