Cái thua của một nền bóng đá

Thể thao

Cái thua của một nền bóng đá

(PL)- Chỉ trích HLV Miura dùng con người và đấu pháp sai trong trận thua đậm có lột tả được thất bại toàn diện trước Thái Lan?!

Bản tin liên quan

Trong cách phê phán và đòi phải “làm gỏi” đội Thái Lan sau khi hòa Iraq của tuyển Việt Nam có điều gì đó bất ổn. Cách phê phán HLV Miura suy cho cùng cũng chỉ nhìn nhận vấn đề theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Mỗi cá nhân trên sân của chúng ta đều thua mỗi cầu thủ Thái Lan, chưa nói đến ý thức chiến thuật, sức mạnh và mọi thứ khác Thái Lan đều trên cơ. Bản thân HLV Kiatisak cũng hiểu tuyển Việt Nam gấp nhiều lần so với HLV Miura hiểu về đội tuyển Thái Lan.

Chỉ nói con người không thôi thì trước trận đối đầu Thái Lan đã hơn đối thủ Việt Nam rất nhiều. Vấn đề quan trọng là cả một nền bóng đá. Với bóng đá Thái Lan, họ mất ngôi vương vào tay Singapore kể từ AFF Cup 2004 thì người Thái đã không còn tin tuyệt đối vào ngôi vương ở “ao làng” Đông Nam Á. Họ chấp nhận điều chỉnh lại với phần gốc từ giải vô địch quốc gia (Thai-League). Đó là sự thay máu triệt để về cách làm của mỗi CLB được dẫn dắt bởi LĐBĐ Thái và Công ty Thai-League. Và đến nay ngôi vương Đông Nam Á đã trở lại với họ. Cùng với đó là dấu hiệu tiến tới đẳng cấp châu lục.


 
Không chỉ thua về con người mà là thua của một nền bóng đá. Ảnh: QUANG THẮNG

Có ai biết được rằng hai ngôi sao phòng ngự xuất sắc làm nên ba bàn thắng cho tuyển Thái Lan gồm Bunmathan và Proekrit đến từ CLB Buriram và Chonburi là hai CLB thường xuyên đá AFC Champions League. Nơi mà người Thái cho là mặt trận để nở mặt nở mày thì ta tham dự cho có lệ rồi lấy đội hình hai mà đá bỏ rồi về lo sát phạt nhau ở V-League.

Xem những trận Buriram đá với các CLB vô địch Nhật, Hàn Quốc mới thấy được đẳng cấp của Bunmathan trưởng thành từ một CLB của Thái Lan. Chưa kể nhiều trụ cột khác của Thái Lan đến từ Muangthong, Buriram, Chonburi… đã góp vào đội tuyển quốc gia những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm chinh chiến đấu trường châu lục. Còn với tuyển Việt Nam có bao nhiêu cầu thủ thường xuyên đá Champions League để trui rèn bản lĩnh và nâng cao trình độ?

Nói về ở cơ cấu CLB tất cả CLB Thái Lan đá Thai-League đều có đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia thể lực, tâm lý… Điều này giúp cầu thủ rất lớn trong bóng đá hiện đại. Còn với cầu thủ Việt Nam và cả đội tuyển Việt Nam thì sao? Hoàn toàn thua trắng mảng này.

Nhiều người cứ ca ngợi Kiatisak nhưng không chịu nhìn vào bộ máy ban huấn luyện mà Kiatisak được đội ngũ giúp việc quá chuyên nghiệp, trong đó có cả các chuyên gia thể lực người Đức luôn bên cạnh ban huấn luyện. Hoàn toàn khác hẳn với ông Miura phải lo tất tần tật mọi thứ.

Tuyển Việt Nam thua Thái Lan trong trận đấu đêm 13-10 là tổng hợp một cái thua của hai nền bóng đá chứ không phải đơn thuần là một trận đấu mà ở đó cầu thủ Thái Lan hơn đồng nghiệp Việt Nam mọi mặt.

Một nền bóng đá ì ạch ngay từ khâu tuyển chọn HLV phải dựa dẫm và lệ thuộc nhà tài trợ, còn V-League thì lừa dối khán giả và các CLB đá kiểu “tình thương mến thương” thì làm sao có được một đội tuyển mạnh và bài bản.

Phê phán HLV Miura chỉ là một hiện tượng, còn thua người Thái và sợ người Thái thì cần phải nhìn vào sự điều hành của một nền bóng đá làm ngắt ngọn như ông Riedl từng nói là “xây nhà từ nóc”.

Tính ra người Thái cũng lầm đường lạc lối hơn một thập niên kể từ khi họ mất ngôi vô địch Đông Nam Á vào tay Singapore năm 2004 nhưng quan trọng là sau đó họ nhìn nhận ra và cải tổ toàn diện. Ta thì vô địch AFF Cup 2008 xong lại nghĩ mình là ông vua của Đông Nam Á để rồi trượt dài.

Hãy nhìn sâu vào và nếu phê phán thì phê phán cả một nền bóng đá Việt Nam quá lạc hậu so với Thái Lan chứ “đánh” vào một ông Miura thì chẳng giải quyết được gì.

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

Cự Giải

Đoàn Nguyên Đức là phó chủ tịch LĐBĐ VN, phó chủ tịch công ty Bóng đá chuyên nghiệp "VPF", là chủ 1 CLB, nhưng giải vô địch quốc gia vừa qua quá tệ hại, đội bóng của ông xếp thứ 13/14. Nếu nói Đoàn Nguyên Đức giỏi, có tâm có tầm, vậy sao ông ấy không làm gì cho bóng đá phát triển, đội bóng của ông chất lượng hơn. Làm không được mà chỉ giỏi phán xét. Tôi như ông Đức tôi từ chức rồi. Đúng là hữu danh vô thực.

TH

Cự Giải biết 1 mà không biết 2. nhìn thành tích trước mắt mà ko nhìn lâu dài! Mình hỏi bạn có clb nào mà sắp xuống hạn mà thu hút kháng giả nhiều hơn gấp nhiều lần đội 2 năm liền vô địch không? đó mới là cái hay của clb chuyên nghiệp. Đá bóng cống hiến vì kháng giả quan trọng hơn vô địch mà chẵn có ma nào xem. bạn nói làm mình nhớ cái thời Mai Linh triển khai dịch vụ vận chuyển cao cấp đi các tỉnh mọi người nói không khả thi nhưng đến bây giờ tuy Mai Linh không còn cho dịch vụ đó nữa nhưng nó làm tiền đề để cả xã hội được đi những loại xe đời mới từ xe máy lạnh đến giường nằm. Trong bóng đá cũng vậy! phải có người đi trước tạo hiệu ứng để xã hội đi theo và nâng cấp lên mới là điều quan trọng

TH

Phân tích thì ai cũng nói có vẻ như là đúng lắm: Bầu Đức nói cũng có lý của ổng: Một thế hệ tài năng, có căn bản nhất VN mà ko lựa chọn phát triển để mọi clb noi theo mà lo đi tìm thành tích trước mắt và bị Thái lan làm nhục. Bác Thọ (Báo Tuổi Trẻ) Thì cảm ơn Miura vì đã cho chúng ta thấy chúng ta đang ở đâu, lỗi thuộc về trình độ cầu thủ quá kém và VFF. Bác Hải Lơ thì nói lỗi do HLV còn anh Tấn Phước thì nói do lỗi hệ thống (tất cả cùng tệ).... Ai nói cũng đúng hết "nhưng" làm thế nào để VN bằng Thái thì tôi chẳn thấy ai nói cả! phải cải tiến từ đâu cũng chẳn ai quan tâm. Tôi thấy chỉ bầu Đức là bắt tay vào làm và tạo 1 số hiệu ứng nhưng qua 1 mùa V-leage thì có quá nhiều vấn đề mà một mính Bầu Đức ko thể thay đổi được bóng đá VN. HAGL muốn đá đẹp cống hiến cho khán giả nhưng những đội khác ko nghĩ như vậy! họ phải thắng bằng mọi giá mà ko nghĩ đến kháng giả, bạo lực lên ngôi, Trọng tài xử lý không nghiêm; giám sát như bù nhìn, ban tổ chức không có uy, ban pháp chế không giám làm tới nơi tới chốn..... Những điều ko được của bóng đá VN tôi kể cả ngày không hết vậy thì chúng ta cải tổ từ đâu đây? có ai nói dùm tôi được không? nếu không nói được thì mình hãy là người xem bóng đá thôi! nếu không thích bóng đá VN thì ta xem bóng đá Thái cũng được.

Quang Vinh

Không đi thì không bao giờ đến. Than thở chẳng thể làm nên chiến công. Bóng đá VN có rất nhiều lý do dẫn đến yếu kém, và chắc chắn không thể làm riêng một việc gì có thể đưa bóng đá VN lên đỉnh cao. Nhưng nói như vậy để KHÔNG DÁM LÀM BẤT CỨ VIỆC GÌ thì lại càng phi lý. Cũng đừng vội đưa ra các dự án thật hùng vĩ rồi chẳng có ai làm. Một người bệnh ốm yếu bị viêm chân thì phải chữa cái chân viêm rồi mới có thể tiếp tục điều trị, chứ nếu nói chỉ chữa cái chân viêm thì cũng không khỏe nên khỏi chữa cái gì thì chỉ còn cách đưa ra nhà xác. Bóng đá VN còn rất kém nhưng chỉ than thở thì được cái gì. Cần bắt đầu bằng những việc cụ thể, khả thi và từng bước tiếp tục đưa bóng đá VN đi lên chứ không thể đưa cả nền bóng đá VN ra nhà xác.

Nguyen Manh Thiet

bài viết này nói hay các lãnh đạo vff hãy nhìn nhận vấn đề thật thấu đáo rồi hãy làm và nhìn về tương lai.bóng đá nước mình cứ lẹt đẹt mãi không ngóc đầu lên được.Hãy bắt đầu xây nhà từ nền móng vững chắc.

Tư đá bóng

Rất chính xác, hoan hô tác giả.Phải cải tổ lại từ gốc các câu lạc bộ, giải V-League và ngay cả ban bệ ở vpf và vff nữa.

hochoai

muốn có một công trình vĩ đại thì cần phải mất vài năm có thể vài chục năm trong thể thao cũng vậy nếu không có kế hoạch đào tạo lâu dài mà chỉ biết chỉ trịch vào một cá nhân nào đó thì các bạn cần xem lại tầm nhìn củ mình đi

Phong Dao Tao

AFC Champions League. Nơi mà người Thái cho là mặt trận để nở mặt nở mày thì ta tham dự cho có lệ rồi lấy đội hình hai mà đá bỏ rồi về lo sát phạt nhau ở V-League.

Nguyễn Quang Đảm

Đây mới là phân tích ngon nghành, rất đúng và sâu, chúng ta đang kém toàn diện. hãy hành động đúng để tuyển bóng đá Việt nam vững bước. 10 năm sau chắc thắng Thái ,chưa muộn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM