Cái lý của ông Park khi ngó lơ Văn Quyết

Thể thao

Cái lý của ông Park khi ngó lơ Văn Quyết

(PLO)- HLV Park Hang-seo nói thẳng chiến thuật của đội tuyển quốc gia khác với Hà Nội và khéo léo khen ngợi Văn Quyết rất tốt nhưng ông rất tiếc dù vẫn cơ hội cho tiền đạo này lên tuyển.

Bản tin liên quan

Ông thầy người Hàn Quốc từng đeo chiếc băng đội trưởng cho Văn Quyết khi tuyển Olympic Việt Nam đá giải Asiad 18 và thỉnh thoảng ở sân chơi AFF Cup 2018 mà học trò ông vô địch. Nhưng ba lần gần nhất, HLV Park Hang-seo không cho gọi Văn Quyết lên tuyển, dẫu chỉ để theo dõi hoặc uốn nắn sự hòa hợp mới cho anh.

Văn Quyết cũng là đội trưởng của nhà vô địch Hà Nội lần thứ năm bá chủ V-League. Anh đã ghi chín bàn ở giải quốc nội, chỉ mới kém Minh Vương của HA Gia Lai một bàn và bốn lần lập công tại đấu trường AFC Cup 2019. Cầu thủ 28 tuổi này là một nhân tố không thể thiếu của Hà Nội bởi năng lực và tầm ảnh hưởng của anh lên cách chơi chung.


HLV Park Hang-seo cho biết mình rất tôn trọng tài năng của Văn Quyết nhưng lần tập trung này vẫn không gọi và tương lai chắc chắn sẽ gọi. Ảnh: NGỌC DUNG.

Tài năng và tầm ảnh hưởng của Văn Quyết ở đội là không bàn cãi. Nhưng riêng với ông Park bất chấp phong độ của thủ quân CLB Hà Nội đang lên cao thì ông vẫn lắc đầu với học trò cũ.

Ông Park tái khẳng định ông không triệu tập Văn Quyết trở lại không phải vì mâu thuẫn cá nhân hoặc do tiền đạo này không có khả năng. Đơn giản là cách chơi của Văn Quyết không phù hợp như lý giải của thầy Park: “Tôi luôn tôn trọng và thừa nhận tài năng của Văn Quyết. Nhưng vấn đề là chiến thuật của CLB Hà Nội và đội tuyển có khác nhau. Ai cũng biết rất nhiều cầu thủ thi chơi tốt trong màu áo CLB không có nghĩa với việc anh ta lên đội tuyển quốc gia cũng thế”.

Chúng tôi nhiều lần nêu ý kiến thắc mắc của bạn đọc về việc HLV Park Hang-seo ngó lơ vua phá lưới nội (Văn Quyết ghi chín bàn và Minh Vương có 10 bàn thắng) nhưng lại gọi tiền đạo chưa có bàn thắng nào lên tuyển?


Ông Park từng giao chức vụ đội trưởng đội tuyển Việt Nam cho tiền đạo Văn Quyết ở đấu trường AFF Cup 2018. Ảnh: NGỌC DUNG

Ông Park rất sòng phẳng: “Bản thân tôi cũng nghe nhiều ý kiến về việc tại sao vua phá lưới nội không có suất lên tuyển? Tôi muốn chia sẻ rằng mỗi HLV có những tiêu chí riêng để tuyển chọn cầu thủ. Quan trọng nhất là khả năng tiếp nhận và hòa nhập với chiến thuật của đội tuyển.

HLV Park Hang-seo phân tích kỹ, có thể ông không thể nói chính xác và chi tiết về mọi tiêu chí tuyển chọn nhân sự. Nhưng ông có đưa ra dẫn chứng khoảng 10 tiêu chí của mình, từ kỹ thuật cho đến tâm lý, thể lực: “Nói chung, yếu tố đầu tiên để tôi quyết định chọn cầu thủ vẫn là năng lực của họ. Tiếp đó là khả năng vận hành chiến thuật. Thứ ba là khả năng tiếp nhận, am hiểu về mặt chiến thuật. Thứ tư là thể lực.

Riêng vấn đề thể lực, tùy vào vị trí mà yêu cầu thể lực của cầu thủ đó có thể khác nhau. Cuối cùng là sức mạnh về tinh thần. Trong vấn đề tinh thần, có những yếu tố như khả năng hòa nhập với đội tuyển.


Ông thầy Hàn cho biết chiến thuật ở Hà Nội của thủ quân Văn Quyết với trên đội tuyển quốc gia là khác nhau và không phải cứ chơi tốt tại CLB thì đồng nghĩa như thế khi khoác áo tuyển. Ảnh: NGỌC DUNG

Hiện nay, giải vô địch quốc gia đang diễn ra chính là dịp để chúng tôi xem cầu thủ có phong độ cao nhất hay không hoặc đang ở giai đoạn nào. Đấy là lý do mà mỗi tuần, chúng tôi luôn cử người đi xem tất cả trận đấu”.

Ông Park cũng giải thích việc cầu thủ cần phải nỗ lực để thích nghi với đội tuyển là một điều kiện không dễ dàng: “Chúng ta biết đội tuyển hiện nay chơi với sơ đồ 3-4-3 và khi lên tuyển, các cầu thủ phải thích ứng để vận hành nó. Cái khó của sơ đồ 3-4-3 là không giống với cách mà các cầu thủ quen thuộc ở CLB. Để hiểu hết sơ đồ này, các cầu thủ cần phải có thời gian và với mỗi vị trí là khác nhau. 

Cơ hội cho Văn Quyết trở lại đội tuyển quốc gia, tôi nghĩ chắc chắn có. Điều tôi quan tâm không chỉ Văn Quyết mà bất kỳ cầu thủ nào lên tuyển cũng phải có khả năng thích nghi với chiến thuật mới. Cầu thủ chơi tấn công phải biết phòng ngự và ngược lại. Tiền đạo ngoài việc ghi bàn thì anh ta phải có nhận thức và đảm nhận những nhiệm vụ chung về chiến thuật của toàn đội".

NGỌC ANH

BÌNH LUẬN

Văn Hải

Tôi nghĩ vẫn còn cơ hội cho Văn Quyết. Đó là thay đổi chiến thuật sao cho phù hợp với Văn Quyết. Nếu không thì sa thải ông Park và tuyển lại Hữu Thắng, hoặc Miura để có thể đá theo cách phải dùng Văn Quyết bằng mọi giá. Còn về mục tiêu thì thay vì thành tích ta có thể hướng đến mục tiêu khác là giúp văn Quyết lên đội tuyển.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM