Schooling lên tiếng vụ 'dạy người Malaysia' ở SEA Games

Các môn khác

Schooling lên tiếng vụ 'dạy người Malaysia' ở SEA Games

(PLO)- Nhà vô địch Olympic vừa đoạt danh hiệu VĐV ưu tú nhất Singapore bốn năm liên tiếp đã phát biểu sốc trước SEA Games 29 khiến cả nước Malaysia sôi máu...

Bản tin liên quan

SEA Games 29 chưa khai mạc nhưng cuộc khẩu chiến đã nổ ra giữa hai nước láng giềng Malaysia và Singapore khi nhà vô địch Olympic Joseph Schooling muốn “dạy cho người Malaysia” về thành tích bơi lội.

Theo cách giải thích của kỷ lục gia Olympic 100 m bướm thì ở đây có sự hiểu lầm sau khi “cuộc chiến mạng xã hội” bùng phát.


Schooling trong lần đoạt HCV và phá kỷ lục Olympic tại Rio năm 2016.

Joseph Schooling nói: “Tôi nói rằng đội tuyển bơi lội của chúng tôi là một đội tuyển trẻ. Chúng tôi dự giải thế giới ở Hungary về với chuyến bay 17 giờ đồng hồ, còn với Malaysia sát Singapore thì tôi không thể đợi gì cả ngoài việc đi thẳng vào hồ bơi và “dạy” cho họ một hoặc hai bài học” - đó là câu nói mà người Malaysia hiểu, kể cả quan chức thể thao Malaysia hiểu như thế.

Lời phát biểu này khiến cả nước chủ nhà SEA Games 29 sôi máu nhưng thông điệp mà Schooling muốn chuyển đến là: “SEA Games 2015, chúng tôi là chủ nhà và bơi lội Singapore đã làm được điều đặc biệt. Còn bây giờ SEA Games 29 tại Malaysia, chúng tôi vẫn muốn thể hiện mình một cách tốt như SEA Games hai năm trước chúng tôi làm được”.

Từ “teach” mà Schooling dùng ở đây không phải là “dạy” mà có nghĩa rằng chứng minh cho mọi người. Có lẽ Schooling muốn truyền thông điệp rằng hai năm trước, không phải vì là chủ nhà SEA Games mà bơi lội Singapore mới đạt được thành tích như thế. Và tại SEA Games năm nay ở Malaysia, bơi lội Singapore sẽ chứng minh điều đó bằng cách thi đấu thật tốt, đạt thành tích ít nhất như hai năm trước.

Và như thế thì rõ ràng ở đây có sự nhầm lẫn và hiểu lầm về nội dung phát biểu của Schooling. Hoàn toàn không có chuyện Schooling "ỷ" mình đang là kỷ lục gia nhà vô địch Olympic khi đánh bại Michael Phelp rồi coi trời bằng vung, xem thường và… loạn ngôn với đội tuyển quốc gia khác.

Ngoài những giải thích trên với báo chí Malaysia và Singapore thì Schooling cũng viết trên trang xã hội của mình: “Hãy đừng đưa chuyện ấy vào trong thi đấu. Ở đây là một sự hiểu lầm. Tôi là nhà vô địch Olympic, tôi thừa biết trong thi đấu phải tôn trọng tất cả mọi đối thủ. Tôi hoàn toàn không nói về những điều thuộc về những cuộc thi đấu ở đây”.

Schooling còn nói thêm rằng "thật là tồi tệ khi vấn đề được hiểu lệch lạc và ai đó đã cố đẩy vấn đề đi quá xa".

SEA Games 2015, Schooling tham dự sáu nội dung và ẵm hết HCV. Sau đó anh đoạt danh hiệu VĐV xuất sắc nhất SEA Games 28. SEA Games 29 này, Schooling cũng tham dự sáu nội dung và cũng nuôi mục tiêu giành trọn 6 HCV.

THANH HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM