Huyền thoại Judo Pháp đã bị ‘hạ bệ’

Các môn khác

Huyền thoại Judo Pháp đã bị ‘hạ bệ’

(PLO)- “Độc cô cầu bại" môn Judo hạng trên 100 kg đã thua trận đầu tiên sau chín năm.

Bản tin liên quan

Kỷ lục vô tiền khoán hậu của võ sĩ Judo Teddy Riner (hạng trên 100 kg) của Pháp đã bị hạ bệ ở vòng 3 giải Grand Slam tại Paris.

Teddy Riner có chín năm bất bại, trong đó có hai lần vô địch Olympic và hàng loạt danh hiệu vô địch thế giới đã bị võ sĩ Kokoro Kageura của Nhật hạ gục hôm Chủ nhật vừa qua.


Dù Kokoro nhỏ hơn nhưng Riner sơ sẩy một chút là bị Ippon ngay tức khắc.

Trong chín năm ấy, Teddy Riner đã hoàn thành “6-7-8-9”, tức s-b-t-c hay còn gọi vui là “san bằng tất cả” qua 154 trận toàn thắng ở hạng trên 100 kg. Võ sĩ người Pháp 30 tuổi này đã trở thành “độc cô cầu bại” từ năm 21 tuổi, anh chuyên trị hạng nặng nhất của Judo, trên 100 kg.

Tại giải Grand Slam đang diễn ra tại Paris, Riner đã bị võ sĩ Nhật đánh bại bằng đòn Ippon (đòn Knock out trong Judo). Trước cuộc chạm trán này, giới chuyên môn tin Kokoro Kageura sẽ “lật” được Riner và mọi chuyện đúng như những gì diễn ra.


Teddy Riner có 154 trận bất bại.

Trước khi đạt thành tích chín năm bất bại qua 154 trận, thì vào năm 2010, Riner đã thua lần cuối trước võ sĩ Daiki Kamikaw cũng của Nhật ở trận chung kết tại giải vô địch thế giới diễn ra tại Tokyo.

Còn năm tháng nữa Olympic Tokyo sẽ diễn ra, giới chuyên môn dự đoán Riner sẽ chơi trận chung kết hạng 100 kg với Tadahiro Nomura của Nhật để trở thành nhà vô địch ba kỳ Olympic liên tiếp ở hạng trên 100 kg.


Tỉ lệ thể hình cứ như "châu chấu đá voi".

Hiện nay kỷ lục ở Judo thuộc về võ sĩ Nhật Yamashita với 203 trận thắng liên tiếp từ năm 1977 với bốn ngôi vô địch thế giới, HCV Olympic 1984 tại Los Angeles. Trước đó tại Olympic Moscow 1980, nhiều nước tư bản tẩy chay không tham dự nên Yamashita không có cơ hội thể hiện.

Quê hương của môn võ Judo là Nhật Bản. Hiện nay, một số hạng cân nhỏ, Nhật mất đi ưu thế. Tuy nhiên, ở hạng trên 100 kg, Nhật vẫn là đối thủ đáng gờm, vì họ có nhiều võ sĩ Sumo… lấn sân qua thi đấu.

THANH HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM