Hai nhà vô địch Olympic Nga thoát việc bị tước HCV ra sao?

THANH HÀ
THANH HÀ
Thứ Năm, ngày 8/4/2021 - 16:00

(PLO)- Cả hai đã giải nghệ nhưng Toà án thể thao quốc tế (CAS) lại cấm thi đấu 4 năm...

Hai nhà vô địch Olympic của Nga gồm Natalya Antyukh và Andrey Silnov bị cấm thi đấu 4 năm vì dính Doping quá khứ. Nhưng họ thoát việc bị tước những tấm HCV quý giá.

Andrey Silnov vô địch nhảy cao Olympic Bắc Kinh 2008, còn Natalya vô địch 400 rào nữ tại Olympic London 2012.


Natalya Antyukh vô địch 400 rào Olympic 2012.   Ảnh: AFP

Natalya còn về ba 400m và về nhì đội tiếp sức nữ 4x400m tại Olympic Athens 2004. Có điều cả hai đều thoát khỏi việc bị tước HCV vì án phạt được lục lại từ năm 2013 có liên quan đến những scandal doping của thể thao Nga.

Khi đó, phòng thí nghiệm doping của Nga thuộc quản lý nhà nước, mà lẽ ra nó phải là cơ quan độc lập không chịu tác động và chi phối bởi nhà nước.


Andrey Silnov vô địch nhảy cao Olympic Bắc Kinh.  Ảnh TASS

Chính việc này khiến thế giới, Cơ quan chống Doping Thế giới (WADA) đã cáo buộc Nga “ém” và tráo mẫu thử nghiệm với những VĐV có thành tích cao. Các tổ chức thể thao quốc tế yêu cầu Nga dỡ bỏ yếu tố nhà nước chi phối phòng thí nghiệm Doping để được minh bạch và sòng phẳng.

Điều đáng nói là sau khi cựu vô địch nhảy cao Olympic Nga Silnov lên làm Phó Chủ tịch LĐ Điền kinh Nga từ năm 2016, ông đã từ chức vào năm 2019 dưới nhiều áp lực.

THANH HÀ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục