Bỗng dưng sợ ông Park nghỉ…

Thể thao

Bỗng dưng sợ ông Park nghỉ…

(PL)- Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam vào tốp tám đội mạnh nhất Asian Cup 2019, giá trị của HLV Park Hang-seo tăng vọt cũng làm VFF cuống cuồng vì sợ ông nghỉ thì mệt.

Bản tin liên quan

Chưa bao giờ VFF nở mày nở mặt như dưới thời ông thầy người Hàn Quốc sau hàng loạt chiến tích trong mơ ở mọi cấp độ đội tuyển quốc gia. Bóng đá Việt Nam lãi ròng với những thành công ngoài mong đợi trong bối cảnh VFF chẳng tốn một đồng vì mọi lương bổng cho HLV Park Hang-seo đều do một tay bầu Đức lo tất tần tật.

Lời khuyên dừng lại để còn mãi ở đỉnh cao…

Ông Park đã mang về những món lợi nhuận khổng lồ cho VFF còn hơn bất cứ nhiệm kỳ nào của họ cộng lại, từ ngôi á quân U-23 châu Á, bán kết Asiad 18, vô địch AFF Cup 2018, tứ kết Asian Cup 2019 chỉ sau hơn một năm. Nói cho sòng phẳng thì HLV Park Hang-seo đã cứu rỗi cho VFF rất nhiều từ danh đến phận của các nhà làm bóng đá Việt Nam. Cho nên bây giờ bỗng dưng ông Park… nghỉ sẽ rất phiền phức cho những chiến lược và tầm nhìn giai đoạn 2020-2030.

Từ năm 2013, VFF đã soạn thảo ra mục tiêu đến năm 2020 phải vô địch Đông Nam Á 1-2 lần (AFF Cup hoặc SEA Games) và đội tuyển Việt Nam phải vào tốp 10 châu Á. Thế nhưng trải qua nhiều đời cả thầy nội lẫn ngoại, chỉ có mỗi HLV Park Hang-seo gồng gánh hiệu quả cho quá nhiều trọng trách nặng nề của VFF.

Thực tế ông Park đã một lần chia sẻ về việc sau AFF Cup 2018 bạn bè thân thiết khuyên ông nên dừng lại để còn mãi ở đỉnh cao. Không phải vô cớ người ta muốn ông Park chia tay các học trò bởi có lẽ người ta nhìn ra giới hạn của thầy trò ông đặt trong nền tảng của một nền bóng đá còn nhiều khó khăn, đang phất lên nhờ sự chín muồi của một thế hệ làm nên từ các lò đào tạo cộng lại. Và ông Park chính là người thầy biết kết hợp họ lại, chọn lối chơi phù hợp.

Chính thầy Park cũng nói rằng nếu nghỉ sau chức vô địch Đông Nam Á chẳng có gì sai cả nhưng ông chưa muốn xa các học trò. Vấn đề là thầy Park ngoài bản hợp đồng còn đến tháng 1-2020, ông chủ yếu giữ lời hứa với người yêu bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục gắn bó giúp các tuyển thủ gặt hái những cột mốc mới. Lời hứa đầu tiên là đưa đội tuyển Việt Nam vào tốp 100 thế giới của ông đã thành hiện thực, còn lại một lời hứa lấy vé chơi Olympic Tokyo 2020 nữa.


Một năm qua, HLV Park Hang-seo đã nâng tầm bóng đá Việt Nam nhưng thời gian có thể sẽ không chờ đợi ông nếu thiếu một chiến lược giữ người tài sau khi đã đạt được nhiều chiến tích. Ảnh: NGỌC DUNG

Nhìn xa cho một chiến lược

Nói VFF khoán trắng các đội tuyển quốc gia cho thầy Hàn không sai và nói ông Park đang nai lưng ra gồng các chỉ tiêu cho VFF cũng đúng. Đã thấy dấu hiệu quá tải của HLV Park Hang-seo và các học trò khi thổ lộ suốt hơn ba tháng ròng rã chơi từ AFF Cup cuối năm 2018 đến Asian Cup 2019 không có thời gian nghỉ ngơi. Ông Park tiếc cho các tuyển thủ Việt Nam đuối sức ở trận tứ kết thua Nhật 0-1 bằng một quả phạt đền, vì nếu có thời gian hồi phục thể lực sẽ không đến nỗi nào.

Thời điểm này, ông Park có thể không nghỉ nhưng cũng đánh tiếng sẽ chia bớt phần việc ở một số đội trẻ. Như hiện tại ông sẽ không dẫn dắt đội U-22 Việt Nam chơi giải vô địch Đông Nam Á và cân nhắc chỉ nắm mỗi đội tuyển quốc gia đá vòng loại World Cup 2022 (diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11). Ông Park muốn tập trung mọi tinh lực cho đội tuyển lớn, thay vì phân tâm cho các lứa nhỏ hơn, thậm chí là đội U-22 sẽ chơi SEA Games 2019 vào cuối tháng 11 mà không có thầy Hàn.

Tâm tư của ông Park chẳng có gì sai cả, bởi ông nhận biết năng lực của mình sẽ làm tốt nhất cho mục tiêu cao nhất như khi VFF thấy cơ hội của đội tuyển Việt Nam có thể vượt qua vòng loại World Cup 2022.

Lúc này chưa sợ ông Park nghỉ nhưng rất ngại nếu nhìn xa cho một chiến lược cần giữ thầy Hàn và càng không thể cứ trông chờ đồng lương bầu Đức trả cho ông Park.

Ông Park cho đi và nhận lại

Nhà cầm quân người Hàn Quốc sau khi giúp đội tuyển quốc gia vào tốp tám Asian Cup 2019 đã thừa nhận bóng đá Việt Nam đã cho ông rất nhiều. Ông kể lại lúc làng bóng chuyên nghiệp Hàn Quốc gần như đóng sập cửa với ông và thất bại khi xin việc ở Trung Quốc thì bỗng dưng mối lương duyên gặp gỡ bầu Đức mở ra. Từ một HLV những đội hạng ba Hàn Quốc, ông Park nổi như cồn khi dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam gây nhiều tiếng vang trong làng bóng khu vực và châu lục. Dĩ nhiên ai cũng thấy ông Park đã dốc hết sức mình để cho đi, bằng sự nhiệt huyết và một tầm vóc làm thay đổi cả nền bóng đá Việt Nam. Nhưng ông cũng rất sòng phẳng nói rằng sự đổi thay từ những hiện tượng ở một số giải đấu quốc tế của hơn một năm qua chỉ là nền tảng cho sự biến chuyển cần tính đồng bộ, xuyên suốt của làng bóng.

CÔNG TUẤN

BÌNH LUẬN

Nguyễn sơn Thủy

Đội tuyển VN vào đến "tứ kết" (4 cặp mạnh nhất giải). Như vậy việc dùng từ VN nằm trong 8 đội mạnh nhất là chính xác.

nguyencongnam

Nếu để vuột mất ô Park vào cuối năm nay thì VFF phải chịu mọi trách nhiệm

Hà Nhân Văn

LẬP QUỸ GIỮ HLV Park-Hang-seo: Mất HLV Park đang là nguy cơ lớn. Ông đã thổ lộ: “Sau những thành công cùng tuyển VN, tôi nghĩ mình có đủ khả năng để dẫn dắt các đội bóng lớn". (SPO TV News) Các CLB Trung Quốc đã đánh tiếng với ông Park là bao nhiêu tiền họ cũng chi, sẵn sàng đền bù cho VFF. HLV Hàn Quốc Choi Kang-hee đã chia tay CLB Jeonbuk Hyundai Motors (Hàn Quốc) để đến đội bóng Tianjin Quanjian (Trung Quốc) với mức lương 7,5 triệu USD/năm cho 3 năm. Mức 22. 000 usd/tháng chỉ vừa đủ sống ở Hàn quốc. Ông Park cần một mức lương không quá chênh lệch so với mức 2. 5 triệu usd/năm trên VN có 14 triệu thuê bao truyền hình. Mỗi hộ trả 1,3 triệu đ/năm. Chỉ cần góp mỗi hộ 20. 000 đ, với 2 triệu hộ (14% số thuê bao trên) là đã có 2 triệu usd/năm, đủ để giữ chân ông Park. Cần một người có uy tín đứng ra lập quỹ. Chẳng hạn ông Đoàn Nguyên Đức, người đang trả lương cho ông Park. Rất mong mọi người chia sẻ rộng rãi ý tưởng này, để bóng đá VN tiếp tục đi lên. Hà Nhân Văn. ==

Cù Trọng Xoay

Tôi xin lỗi hỏi hơi ngu tý. Tôi không hiểu tại sao mình bị loại ở trận 1/8 mà mình vẫn tự nhận là 1 trong 8 đội bóng mạnh nhất Châu Á là sao nhỉ? ! Tôi tưởng mình chỉ được gọi là 1 trong 16 đội (trong tổng số 24 đội) mạnh nhất Châu Á chứ nhỉ? !

Hoàng Nguyên

Thắng Jordan là mình đấu tứ kết với Nhật nên mình là 1 trong 8 đội mạnh nhất

Lam

VN vượt qua Jordan ở vòng 1/8 và đến tứ kết (8 đội) mới thua Nhật -> nói 1 trong 8 đội là đúng nhé!

bình luận cho vui

"Tôi xin lỗi hỏi hơi ngu tý". Chưa hỏi đã biết mình ngu thì tốt rồi. Đến vòng này chỉ còn có 8 đội thì gọi là 1 trong 8 đội chứ gọi là gì ông ngoại. Ông vui tính thật.

Điền Nhật

Trận Việt Nam Vs Nhạt Bản thuộc vòng Tứ kết (vòng chỉ còn 8 đội) bạn nhé!

Nam Nguyễn

VN vào tứ kết Asian cup, là top 8. Bạn hãy xem kĩ thông tin trước khi hỏi nhé, Google miễn phí đó.

Duy Hoàng

Qua vòng 1/8, bị loại ở Tứ kết, bác ơi.

SHEVA

Mình bị loại từ trận tứ kết, lúc đó chỉ còn 8 đội trụ lại: Iran, TQ, Nhật, VN, UAE, Qatar, Úc và Iraq.

Quang

Ai nói loại 1/8? Loại ở tứ kết nha bố!

HLV OFFLINE

Bạn đúng là "không biết" thật. Trước khi đá và thua Nhật Bản, đội Việt Nam đã là 1/8 đội mạnh nhất châu Á rồi. Nếu giả dụ VN thắng Nhật Bản thì mình sẽ nằm trong top 4 đội mạnh nhất Châu Á.

NP

Mình bị loại ở tứ kết chứ đâu phải vòng 1/8 đâu bạn!

NGUYỄN THỊ HẠNH

VÒNG 16 ĐỘI LÀ MÌNH GẶP JORDAN RỒI NHÉ BẠN, CÒN TRẬN 1/8 CÓ 4 TRẬN THÔI MÀ.

hai

Việt nam thắng jordan thì chỉ còn i ran vs trung quốc. Việt nam vs nhật bản. Hàn quốc vs qatar. Uae vs úc. Thì còn mấy đội đội mà không tốp 8 hả bạn

Pham Tuan

Đơn giản là chỉ còn 8 đội đá Tứ kết, và Việt Nam là một trong 8 đội đó!

Dao Hung

Bạn biết vòng 1/8 là gì không bạn, mình đã vào tứ kết nhé tức là chỉ còn 8 đội thôi đó

Hoàng Quyên

Mình đã thắng Jordan ở vòng 1/8 hay còn gọi là knock out (có 16 đội, 8 đội thắng là Việt Nam, Trung Quốc, Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Quatar, UAE, Australia). Mình thua Nhật ở Tứ kết (có 8 đội kể trên, 4 đội thắng là Nhật, Iran, Qatar, UAE vào bán kết), mình nằm trong 4 đội về ăn tết, nên vẫn là 1 trong 8 đội manh nhất nhé!

Nga

Vòng 1/8 VN đá với Jodan (thắng), ta vào đá với Nhật và thua đáng tiếc ở vòng tứ kết (tức là 8 đội mạnh nhất) chơi với nhau rồi bạn nhé.

lê thị hương

Việt nam đã vào vòng 1/8 gặp Jocdani, thắng jocdani và vào tứ kết còn 8 đội. Dừng bước tại tứ kết thế không phải là 1 trong 8 đội mạnh nhất thì là gì ah.

KoPi

Vòng 1/8 là chỉ còn 8 đội mà bạn, mình đã qua vòng 1/16 rồi mà

Khắc Chính

Vòng bảng có 24 đột mình lọt qua là còn 16 đội => đánh bại Jodan ở vòng 1/16 là còn 8 đội

Phúc Hậu

Vòng 1/8 VN thắng Jordan nha bạn, tứ kết VN thua Nhật Bản, và ngay hôm nay 28/1/2019 là bán kết giữa Nhật Bản vs Iran nhé

Hoàng

Câu hỏi này ngu thật. :D. (đùa chút) Tại vòng 1/8 chỉ có 4 trận đấu: Việt nam - Nhật; Iran - Trung; Hàn - Qatar và UEA - Úc. Đây còn gọi là vòng tứ kết hay vòng 8 đội. Nghĩa là Việt nam lọt vào vòng 8 đội tranh chức vô địch không phỉa là 16 đội như bạn nghĩ. Mặc dù nói như nhà báo là 8 đội mạnh nhất châu Á nghe cũng không thấy đúng. Đúng nhất chỉ là Việt nam lọt vào vòng 8 đội tranh chức vô địch ở Giải vô địch châu Á lần này thôi, còn 8 đội mạnh nhất châu Á qua 1 giải đấu thì là nhận định sai lầm, thiếu cơ sở.

Hiep

Xin lỗi trả lời phũ chứ câu hỏi của bạn ngu thật. Vòng 1/8 chỉ còn có 8 đội, được chơi ở vòng 1/8 tức là nằm trong 8 đội "mạnh nhất giải" rồi. Qua vòng 1/8 thì vào vòng 1/4 và sẽ là 1 trong 4 đội mạnh nhất giải. (Vòng 1/8 hay được gọi là vòng tứ kết; vòng 1/4 hay được gọi là bán kết)

Tứ kết

Bạn "cực kỳ" thông minh khi hỏi câu hỏi này.

Tèo

Trận 1/8 đã thắng jordan rồi bạn. Vào tứ kết có 8 đội thì đúng rồi sao nữa

Tiến sĩ Xoáy

8 đội vào vòng tứ kết là: Việt Nam, Nhật bản, Trung quốc, Iran, Hàn quốc, Quatar, UAE, Úc. Thế không phải Việt Nam là 1 trong 8 đội mạnh nhất Châu Á à? Vào bán kết là: Nhật Bản vs Iran, Quatar vs UAE

Alfred Tony

Mình là 1 trong 8 đội mạnh nhất tranh vé vào bán kết (4 đội mạnh nhất)

Le VAn Thuan

Bị loại ở vòng tứ kết mà bạn. Trận bạn nói là mình thắng Jordan mà.

Bon

Vòng tứ kết mà 16 đội nào nữa. K phải VN vào 8 đội rồi mạnh nhất rồi đó.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM