Bóng đá Việt Nam vừa đẹp lại bị bôi xấu

NGUYỄN HUY
NGUYỄN HUY
Thứ Sáu, ngày 26/6/2020 - 05:50

(PL)- Thế giới ngưỡng mộ bóng đá Việt Nam trở lại sau dịch COVID-19 và hình ảnh sân bóng Việt Nam có khán giả được truyền thông quốc tế ca ngợi. Tiếc là cái đẹp đấy không được chăm chút để đẹp hơn.

Chiều 24-6, hình ảnh đẹp của bóng đá Việt Nam (VN) đã bị bôi xấu trong trận đấu được xem là nóng nhất vòng 6 V-League giữa B. Bình Dương và Hà Nội. Trận đấu mà người hâm mộ đến sân đông để mong chứng kiến cuộc gặp gỡ đỉnh cao giữa hai đội bóng có nhiều thành tích và có nhiều tuyển thủ quốc gia được mến mộ. Thế nhưng tính chất căng thẳng của trận đấu, sự cay cú ăn thua và cả tiểu xảo đặc biệt của đội khách khiến trận đấu cực kỳ xấu xí.

Trọng tài yếu “được” cả ban huấn luyện dạy

Đầu tiên là hình ảnh cả ban huấn luyện đội chủ nhà B. Bình Dương ra đôi co với trọng tài về tình huống thay người mà các trọng tài phối hợp quá tệ, để đội bóng này mất quyền thay người (thay một lúc ba cầu thủ nhưng mới thay được hai cầu thủ thì trọng tài cho bóng vào cuộc, khiến mất quyền thay người theo quy định mới áp dụng cho một trận thay năm cầu thủ). Hình ảnh các HLV chủ nhà níu kéo trọng tài, phân trần, thậm chí là dạy cả cho trọng tài rõ ràng rất xấu xí. Nó càng xấu hơn khi gương mặt ngây ngô của các trọng tài nghe giải thích mà không biết phải sửa sai như thế nào, còn hai giám sát mò xuống sân nói vài ba tiếng rồi cũng bất lực trong cơn giận dữ của ban huấn luyện đội chủ nhà.

Nếu nói rằng cầu thủ B. Bình Dương vì sốt ruột nên đưa bóng vào cuộc sớm thì càng sai, bởi trọng tài là người quyết định khi nào bóng vào cuộc.

Sau hình ảnh xấu xí đấy là hình ảnh các cầu thủ Hà Nội liên tục nằm sân, thậm chí là có lúc ba cầu thủ cùng nằm sân. Lúc này, đội ngũ khiêng cáng phải làm việc liên tục và tất nhiên một lúc không thể khiêng hết ba cầu thủ cùng nằm sân.


Hình ảnh xấu xí ở vòng 6 V-League trên sân Bình Dương. Ảnh: PHƯƠNG NGHI


Cả ban huấn luyện đôi co và dạy luật cho cả trọng tài lẫn giám sát. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Không chuyên nghiệp từ đội ngũ khiêng cáng đến ứng xử của tuyển thủ

Lúc này thì cái sai của đội ngũ khiêng cáng sân B. Bình Dương là đối xử với cầu thủ đội khách bằng hành vi có phần bạo lực từ suy nghĩ họ giả vờ để câu giờ. Thậm chí là nếu các cầu thủ Hà Nội có cố tình nằm sân để câu giờ thì đội ngũ khiêng cáng cũng không được phép hành động như thế. Cũng từ những bất bình với đội ngũ khiêng cáng và xót cho học trò, cho đồng đội mình như thế mà ban huấn luyện và nhiều cầu thủ Hà Nội lao đến chỉ mặt, to tiếng, nặng lời và chửi rủa đội ngũ khiêng cáng. Rồi tiếp đến là các cầu thủ B. Bình Dương lao vào dẫn đến suýt ẩu đả…

Các sân bóng gần đây đông hẳn vì tính chất của các trận đấu, vì cái hay, cái đẹp và sự hết mình của cầu thủ. Điều đáng quý đấy lẽ ra phải được giữ gìn và nhân rộng hơn để V-League thêm đẹp nhưng tiếc là những hình ảnh xấu xí lại xảy ra, đặc biệt là nơi các tuyển thủ quốc gia, những người được quý mến và thần tượng.

Qua sự cố trên, ở một góc máy với một khoảnh khắc, người xem thấy hình ảnh Quang Hải thật dữ dằn và đã nổ ra những tranh luận đúng sai, nên hay không nên nhưng rõ ràng Hải đã đánh mất đi thiện cảm của nhiều người vốn có cảm tình với tài năng trẻ này.

Nên nhớ song song đó, cũng là cầu thủ Hà Nội, cũng là tài năng nổi trội, Đỗ Hùng Dũng lại có hành động rất mềm mại trong ứng xử và là người làm dịu những cái đầu nóng của đồng đội lẫn của ban huấn luyện.

Lãnh đạo đội chủ nhà tạo điều kiện cho khán giả đe dọa, đòi hành hung trọng tài

V-League được thế giới ca ngợi qua hình ảnh đất nước VN đi đầu trong công tác chống dịch để bóng đá VN trở thành một trong những quốc gia trở lại sớm nhất. Lẽ ra điều đó phải được phát huy nhiều hơn bằng hình ảnh đẹp của bóng đá VN đang được thế giới lưu tâm thì đằng này lại xảy ra nhiều hình ảnh xấu xí.

Trước đó, bóng đá VN từng xảy ra hình ảnh ban tổ chức trận đấu sân Tam Kỳ để cho khán giả ném chai nước và đập vỡ kính phòng trọng tài sau trận Quảng Nam - B. Bình Dương. Đáng nói là các trọng tài, giám sát bị đe dọa và bị uy hiếp là do chủ tịch CLB Quảng Nam - ông Nguyễn Húp lệnh cho lực lượng an ninh ra về, không ở lại làm nhiệm vụ bảo vệ các thành viên làm nhiệm vụ, tạo điều kiện cho khán giả manh động.

Xin đừng bôi xấu bóng đá VN khi mà chỉ mới đây thôi, cả thế giới đã ngưỡng mộ vì VN là một trong những quốc gia đầu tiên đưa bóng lăn trở lại.

NGUYỄN HUY

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục