Bóng đá Việt Nam ‘thoát lùn’ từ khi nào?

NG.HUY
NG.HUY
Thứ Sáu, ngày 20/12/2019 - 05:40

(PL)- Những năm bóng đá Việt Nam (VN) đang hòa nhập bắt đầu từ SEA Games 16 và thậm chí là đến khi vô địch AFF Cup 2008 rồi vẫn bị xem là thiếu chiều cao.

Đã có lần những HLV như Weigang, Tavares, Colin Murphy, Alfred Riedl, Calisto… phàn nàn về thể hình cầu thủ VN nếu không cải thiện sẽ khó có cửa đá châu Á gặp những đối thủ giàu sức mạnh như Tây Á hay Đông Á…

Đội hình đoạt HCB SEA Games 18 hay HCĐ Tiger Cup 1996 hồi đó ngoài những Mạnh Cường, Huỳnh Đức, Hoàng Bửu, Hồng Hải, Thiện Quang… là những cầu thủ khắc phục thể hình bằng sự khéo léo. Thậm chí lứa vô địch AFF Cup 2008 toàn những cầu thủ nhỏ con nhưng sự khéo léo và lối chơi thông minh đã bù đắp được.

Bây giờ thì mỗi khi nhìn các cầu thủ VN ra sân, chỉ nhìn thể hình và sức mạnh thôi đã thấy an tâm phần nào. Một hàng thủ dù là đội tuyển hay U-22 cũng toàn trên 1,78 m, thậm chí có cả 1,86 m như Đoàn Văn Hậu.


Thống kê chưa đầy đủ của nguyên Hội phó Hội CĐV VFS Nguyễn Ân cho thấy chiều cao cầu thủ đã được cải thiện lớn. Ảnh: VIETNAM FOOTBALL

Xem các hậu vệ VN đá với “Tây” giờ không còn cảm giác lo lắng vì bị đè. Ngược lại, nhiều khi thấy Văn Hậu “đè” đối thủ lại có cảm giác lâng lâng.

Hay bây giờ xem đội tuyển hoặc đội trẻ VN mỗi lần hưởng phạt góc lại thấy sướng cùng niềm hy vọng rất lớn ở những tình huống cố định mà ta vừa cao hơn đối thủ, vừa có nhiều chiêu, nhiều bài hơn.

Hai trận chung kết nữ và nam SEA Games đều khai hỏa bằng ưu thế về chiều cao và ăn từ hơn người ở tình huống cố định.

Đó là điều không phải một sớm một chiều bóng đá VN có ngay được. Nó là sự tích lũy từ rất lâu mà yếu tố dinh dưỡng từ gia đình đã khắc phục.

Chưa có một thống kê đầy đủ nhưng phải thừa nhận từ ngày bóng đá VN tạo những tiếng vang thì đó cũng là những tháng ngày mà người hâm mộ rất thích với dàn cầu thủ vạm vỡ, cùng thể hình và thể lực vượt trội. Hoàn toàn khác hẳn quan điểm trước đây của HLV A. Riedl nói rằng cầu thủ VN chỉ chạy đến phút 70.

NG.HUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục