Bóng đá thế giới ‘quay đầu’ trước đại dịch COVID-19

Thể thao

Bóng đá thế giới ‘quay đầu’ trước đại dịch COVID-19

(PL)- Bóng đá thế giới gián đoạn đột ngột đã làm đảo lộn một hệ thống luôn say sưa bởi những khoản tiền khổng lồ. Mối quan tâm trước mắt đơn giản là sự sống sót của nhiều CLB vì tác động tài chính.

HLV lỗi lạc Carlo Ancelotti cho biết: “Chúng tôi đang sống trong một đại dịch ảnh hưởng cả thế giới nói chung và bóng đá nói riêng. Điều đó sẽ thay đổi bóng đá sâu sắc, nhất là những khoản tiền kếch xù sẽ không được vung ra làm thước đo cho những cuộc đua”.

Cựu chủ tịch CLB Bayern Munich - ông Uli Hoeness cảnh báo: “Rất có thể một thế giới bóng đá mới sẽ xuất hiện. Khi bóng đá trở lại sau đại dịch, 2-3 năm nữa sẽ không thể chi tiêu những con số khổng lồ mà chúng ta từng thấy bởi mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng…”.

Đã có những cầu thủ ở Barcelona, CLB giàu nhất thế giới, đồng ý cắt giảm 70% lương. Hàng loạt CLB khác khắp châu Âu đang thực hiện các biện pháp tương tự. Đó là bằng chứng cho thấy các CLB đã sống ở rìa bờ vực. Nó đặt ra câu hỏi liệu cuối cùng mức lương có thể được coi là cách để tiến lên, bất chấp những khó khăn do các quy định của EU đưa ra.

Tại Đức, bốn đại diện dự Champions League của Bundesliga mùa này đã cam kết chi 20 triệu euro để giúp các CLB nhỏ hơn đối phó khủng hoảng. Cùng với đó, bài học khác có thể được học là doanh thu truyền hình buộc phải được phân phối lại trong tương lai.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đưa ra lời kêu gọi thay đổi để tìm lối ra và sự tồn tại cho các CLB. Còn những nhà phân tích chuyên môn thì lên tiếng: “FIFA cần xem xét lại các kế hoạch để tổ chức một World Cup 48 đội vào năm 2026 trên khắp Bắc Mỹ. Cùng với đó là xem và cân bằng lại giải vô địch châu Âu mà UEFA dự định tổ chức tại 12 thành phố trên khắp lục địa…”.

MINH QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM