Bóng đá Anh: Khỏe hơn thì có, lớn hơn thì chưa

Thể thao

Bóng đá Anh: Khỏe hơn thì có, lớn hơn thì chưa

(PL)- Các chuyên gia bóng đá khi chứng kiến đội Anh thua ngược trong trận bán kết đã đưa ra kết luận đội bóng trẻ hơn, khỏe hơn vẫn chưa đủ.

Bản tin liên quan

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đã chia sẻ trên mạng xã hội về thất bại của đội tuyển Anh: Trẻ, khỏe, dẫn bàn trước, vậy mà không dám tấn công trước đội bóng lớn tuổi đã quá mệt mỏi sau hai trận đá đủ 120 phút! Đội tuyển Anh vẫn thế. Họ yếu bóng vía ở sân chơi lớn! Khôn nhà dại chợ thôi!

Chia sẻ trên đã được nhiều người, đặc biệt là giới chuyên môn đồng tình dù rất nhiều người ủng hộ sự đổi mới và trẻ hóa của đội tuyển Anh.

Đúng là lâu lắm rồi mới thấy một đội tuyển Anh giàu sức sống như thế. Họ khỏe và tươi mát với một đội hình trẻ nhất giải và nhất lịch sử bóng đá Anh. Chất trẻ đấy đã đưa người Anh bay bổng với giấc mơ nâng cúp vàng sau 52 năm. Người Anh tự hào với lứa cầu thủ từng khiến Colombia, Thụy Điển ôm hận và trước đó là cơn mưa gôn vào lưới Panama.

Nhưng chính trong chất trẻ đấy lại bộc lộ nên điểm yếu của bóng đá Anh, đặc biệt trước một đối thủ già dặn và kinh nghiệm như Croatia.


Sức trẻ Anh đã nhường chỗ cho kinh nghiệm và bản lĩnh của Croatia. Ảnh: fifa.com

Đã có nhiều phân tích cho rằng Anh thua vì dở hay Croatia quá hay?

Trước hết phải thừa nhận cái thua của Anh là do điểm yếu cố hữu từ chất trẻ. Họ mạnh mẽ, nhanh nhẹn và cuồng nhiệt trước một đối thủ dưới cơ và mệt mỏi sau hai trận liền chơi đủ 120 phút với một đội hình toàn những… ông già, trong đó các trụ cột tuổi đều ngoài 30.

Và khởi điểm của đội Anh toàn cầu thủ trẻ còn thuận lợi hơn cả đội Pháp trước Bỉ. Họ có bàn thắng rất sớm từ tình huống cố định cùng nhiều tình huống ăn bàn nhờ duy trì được lối đá nhanh, trẻ, khỏe và táo bạo với những pha lên bóng tốc độ.

Nhưng sang hiệp 2 thì chính các cầu thủ Anh lại tự làm yếu mình khi chủ động giảm nhịp độ trận đấu, xây một phòng tuyến dày như cái cách mà đội Pháp hôm trước đã đặt xe buýt để bảo vệ một bàn thắng trước đội Bỉ.

Nhiều người tiếc cho đội tuyển Anh đã từ bỏ lợi thế dẫn bàn, lợi thế về sức và lợi thế trong thế cờ tàn lại chuyển những lợi thế đấy cho đối thủ khi chọn lối phòng ngự co cụm thay vì đẩy lên đá nữa là Croatia “đứt”.

Croatia chỉ đè được đội bóng kèo trên khi Anh chấp nhận chơi phòng ngự. Và cái chân tiếp bóng như một đòn thẳng chân trong võ taekwondo của Ivan Perisic ở phút 68 quân bình 1-1 đã làm thay đổi tất cả. Nó biến những đôi chân thanh thoát ở hiệp 1 và 22 phút đầy toan tính của cầu thủ trẻ Anh ở đầu hiệp 2 đã trở nên nặng trĩu vì gánh nặng tâm lý của một người trẻ vừa mất của lại lo sợ sẽ còn mất nhiều hơn nữa.

Nhiều người nói đội Anh hèn nhát khi không dám chơi với sức mạnh và sức trẻ của mình. Giới bóng đá thì nói rằng đó là sự yếu bóng vía của các cầu thủ trẻ Anh khi ra sân chơi lớn gặp một đối thủ bản lĩnh và già dặn.

Và đúng là khi cái đầu nặng thì đôi chân dù trẻ mấy, khỏe mấy cũng khó tìm lại được sự thanh thoát, nhẹ nhàng.

Bước vào hai hiệp phụ vẫn với tâm lý nặng nề của người mới mất của đấy, các cầu thủ Anh không còn là chính mình. Và bàn thắng của Mandzukic ở phút 109 đã đánh sụp tất cả những gì mà đội tuyển Anh kỳ vọng.

Croatia hay nhưng cái hay đấy đã được trợ lực rất lớn từ chất trẻ dám nghĩ nhưng chưa dám làm của những cầu thủ Anh. Rất nhiều nước mắt và rất nhiều tiếc nuối đổ xuống cho thất bại khó tiêu của đội tuyển Anh và hy vọng họ sẽ lớn lên ở World Cup 2022 với sự chín chắn hơn, mạnh mẽ hơn và bản lĩnh hơn.

ĐỨC TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Tuyển Anh thiếu một thủ lĩnh giữ nhịp,đội trưởng Kane chưa đủ tầm ảnh hưởng đến đội bóng nếu có một cầu thủ cỡ Lampard,hay Gerrard ngày trước thì tình hình đã khác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM