Bình luận qua ảnh: Malaysia không hề yếu!

NGUYỄN HUY
NGUYỄN HUY
Thứ Năm, ngày 10/6/2021 - 07:00

(PLO)- Thua UAE 0-4 nhưng cái cách thua của Malaysia lại không phải là đội bóng yếu. Trong khi đó thắng Indonesia 4-0 nhưng Việt Nam lại cho thấy sự áp đảo toàn diện qua những con số.

Với chiến thắng 4-0 của Việt Nam trước Indonesia, hãy xem hình ảnh và số liệu dưới đây: 


Thống kê trận Việt Nam - Indonesia 4-0

Con số thống kê cho thấy Việt Nam hoàn toàn áp đảo Indonesia với thời gian khống chế bóng hơn gấp đôi Indonesia (67% so với 33%); số lần sút cầu môn của thầy trò ông Park cũng vượt trội hơn rất nhiều (12 lần sút cầu môn với 7 trúng mục tiêu, ghi 4 bàn thắng, trong khi Indonesia chỉ là 4 cú sút với 1 lần trúng đích trong đó có 1 lần bật xà). Con số những đường chuyền mà thầy trò ông Park thực hiện trong trận đấu mới ‘khủng’: 546 đường chuyền so với 293 của Indonesia. Chi tiết hơn thì trước bàn thắng ấn định tỉ số 4-0 của Văn Thanh thì thầy trò ông Park đã có 55 đường chuyền kéo dài xuyên suốt trong hơn 2 phút. Cả trận Indonesia không có pha phạt góc nào trong khi Việt Nam là 14 và trong 14 pha phạt góc đấy đã có môt bàn thắng của Công Phượng.


Quang Hải chơi rất hay trong chiến thắng Indonesia nhưng không có mặt trong trận tái đấu Malaysia. Ảnh: ANH PHƯƠNG


Indonesia chỉ vượt trội hơn ở số pha phạm lỗi và tắc bóng. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Số liệu của Indonesia chỉ vượt trội ở thống kê phạm lỗi (17 so với 7 của Việt Nam) và những pha tắc bóng (40 so với 26).

Từ những con số trên rõ ràng với 4 bàn thắng được ghi là còn ít.

Nói Indonesia không cùng đẳng cấp cũng đúng mà nói họ non trẻ nên yếm thế và chọn lối chơi phá bóng, triệt hạ đối thủ cũng không sai.

Cái được lớn nhất của học trò ông Park là họ bản lĩnh không bị sa vào lối đá rắn và tìm cách để hạ đối thủ hăng máu phá mình, đá đau mình.

Với Malaysia trong trận thua UAE lại hoàn toàn khác so với Indonesia thua Việt Nam.

Hãy xem bảng thống kê dưới đây:


Thống kê trận Malaysia thua UAE 0-4

Malaysia chỉ có 31% thời gian khống chế bóng khi chủ động phòng ngự và tìm cơ hội để phản công chứ không phá đối thủ.

Trong 31% thời gian đấy họ thực hiện được 6 cú sút. Dù chỉ có 1 lần trúng đích nhưng đấy không phải là tỉ lệ thấp so với thời gian họ cầm bóng.

Tỉ lệ phạm lỗi 12, Malaysia so với UAE là 10 và 12 chứng tỏ họ không lấy lối đá rắn, đá xấu làm chủ trương để chống chủ nhà.


Malaysia chỉ vỡ trận sau phút 84. Ảnh: CTV


Thua 0-4 nhưng Malaysia cho thấy họ vẫn là đội bóng đáng gờm. Ảnh: CTV

Ngay cả tỉ lệ phạt góc và đá phạt con số thống kê của Malaysia cũng không thấp hơn chủ nhà là bao (6 lần hưởng phạt góc so với 8 của UAE và 9 lần đá phạt trực tiếp so với 11 của UAE).

Về cục diện trận đấu dù thua đến 4 bàn nhưng Malaysia chỉ vỡ trận vào nhưng phút cuối trong đó có hai bàn thua từ phút bù giờ 90+1 và 90+5. Nên nhớ đến phút 80, Malaysia mới chỉ thua chủ nhà có một bàn ở hiệp 1.

Rõ ràng nếu so với trận Thái Lan thua UAE 1-3 thì thế trận của Malaysia với UAE tốt hơn.

Từ những con số trên Việt Nam - Malaysia sẽ là trận đấu cân sức

Qua những con số thống kê của Việt Nam qua trận đầu với Indonesia và Malaysia đá trận đầu với UAE cá nhân tôi vẫn cho rằng đây là hai đối thủ ngang cơ và Việt Nam có chút lợi thế tâm lý qua trận đầu thắng đậm làm bước đệm đồng thời 4 lần gặp gỡ trước Việt Nam thắng đến 3 hoà 1 cũng là một ưu thế lớn về mặt tâm lý.


Cuộc tái đấu sẽ vô cùng hấp dẫn và mang tính quyết định. Ảnh: NGỌC DUNG 

Malaysia có 8 ngày nghỉ đế chuẩn bị cho trận đối đầu với Việt Nam trong khi thầy trò ông Park có 4 ngày để hồi phục.

Việc họ lớn tiếng và đánh đòn tâm lý chỉ là một chiêu trò trước trận đấu mà họ cần làm đối thủ giao động.

Một chút ưu thế cho thầy trò HLV Park Hang-seo với điều kiện đừng đánh giá họ như 3 lần chiến thắng trong đó cả 3 lần đều đá trên sân nhà.

NGUYỄN HUY

Messi sáng tạo và hiệu quả hơn De Bruyne, vắng bóng Ronaldo

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Những tiền đạo thường là tâm điểm thu hút sự chú ý của khán giả, nhưng ở CLB, các tiền vệ xuất thần với đường chuyền chính xác và mở khóa hàng phòng ngự đối phương luôn đóng vai trò quan trọng nhất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục