Bầu Đức và áp lực của thầy trò HLV Guillaume

Thể thao

Bầu Đức và áp lực của thầy trò HLV Guillaume

(PL)- Sự tung hô lẫn kỳ vọng quá lớn của bầu Đức vào lứa cầu thủ trẻ Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG khóa 3 vô tình trở thành một gánh áp lực đè nặng lên thầy trò HLV Guillaume.

Bản tin liên quan

Lần đầu tiên trình làng ở sân chơi giao hữu U-19 quốc tế, những đứa trẻ khóa 3 nhà bầu Đức chưa cho thấy hoặc chưa kịp bộc lộ tiềm năng lớn như các lứa cầu thủ đàn anh.

HLV Guillaume (thường gọi là Giôm) khi bóng chưa lăn đã chỉ ra hạn chế lớn nhất của học trò là trạng thái tâm lý trong lần đầu tiên đá bóng trước máy quay truyền hình và đông đảo khán giả. Bên cạnh đó, thầy Giôm tiết lộ hầu hết cầu thủ chỉ mới 16-17 tuổi nên chắc chắn kinh nghiệm trận mạc thua xa các đàn anh cỡ U-19 Việt Nam, Gwangju, Myanmar.


HLV Guillaume (phải) nắn nót cho các cầu thủ U-19 HA Gia Lai nhưng thực chất họ chỉ ở tuổi 16-17. Ảnh: TRƯƠNG TÚ

Những điều ông Giôm nói đều đúng mà chưa đủ. Bởi rõ ràng các học trò cũ của ông cách đây ba năm cũng đá theo kiểu “chấp tuổi” ở nhiều giải U-19 quốc tế nhưng đã sớm gây tiếng vang nhờ một trình độ chuyên môn căn bản vượt trội. Hồi đó, lứa cầu thủ khóa 1 như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh hay ở khóa 2 như Văn Toàn đá hay đến nỗi họ đi đến đâu cũng gây sức hút ào ạt. Thầy Giôm lúc ấy còn nửa đùa nửa thật năn nỉ người hâm mộ đừng cuồng nhiệt quá vì các học trò ông không có nổi 2 m đường để đi.

Từ thành công vang dội của cầu thủ học viện khóa 1, các lứa cầu thủ sau đó như khóa 3 hiện tại đang đá giải U-19 quốc tế được chính bầu Đức ca ngợi còn hay hơn Công Phượng. Lời nói nhân lúc cao hứng của ông bầu phố núi vô tình trở thành một sức nặng bủa vây các cầu thủ trẻ trong cái bóng quá nổi tiếng của lứa đàn anh.

Thế nhưng ít ai biết rằng các cầu thủ trẻ từng có hơn hai năm ròng thiếu sự dẫn dắt của thầy Giôm, chuyên gia duy nhất của “lò” Arsenal, do bận theo đội U-19 lẫn tham gia V-League, dù họ vẫn theo học chung một giáo án. Sự trở lại muộn mằn của ông thầy người Pháp cũng đủ khiến lứa học trò mới chịu nhiều thiệt thòi hơn các lớp trước đó.

Từ những trận thua ở giải quốc tế, có lúc thầy Giôm buồn bực nói U-19 HA Gia Lai không phải là một đội bóng. Bởi ai cũng biết “lò” Arsenal chuyên đào tạo cầu thủ có thiên hướng tấn công và việc xây dựng một đội bóng đúng nghĩa cần nhiều yếu tố khác để cân bằng. Tuy nhiên, cả về phương diện kỹ thuật cá nhân, họ cũng chưa tìm ra nhân tố nổi bật.

Chính HLV Guillaume nhiều lần bộc bạch rằng học trò của ông chẳng có ai sở hữu những tố chất vượt trội như đàn anh Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường. Tuy nhiên, ông vẫn chỉ ra tia hy vọng để chờ đợi như trường hợp của Văn Thanh ở lứa tuổi này chưa phát lộ tài năng, mà phải đến 19 tuổi mới dần hoàn chỉnh như bây giờ.

Cho nên dễ thấy nhiều cầu thủ U-19 HA Gia Lai ở giải quốc tế thường chơi theo bản năng và tùy tiện hơn bài bản đã học. Họ nhút nhát đến nỗi không dám cầm bóng mà chơi. Thầy Giôm ngồi trong khu vực kỹ thuật nhiều lần im lặng, sợ nổi nóng với học trò trước mặt khán giả sẽ mất hay.

Huy chương đồng U-19 quốc tế, quà an ủi cho thầy trò HLV Guillaume

Trong trận tranh HCĐ, thầy trò HLV Guillaume đã nỗ lực rất cao trong trận hòa U-19 Myanmar 1-1 sau 90 phút thi đấu chính thức. Bước vào loạt sút luân lưu, U-19 HA Gia Lai đã đánh bại U-19 Myanmar với tỉ số 4-2 giành HCĐ. Một món quà muộn nhưng ý nghĩa bởi đó sẽ là động lực để thầy trò ông Guillaume tiếp tục phấn đấu cho kịp với lớp đàn anh.

ĐĂNG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM