Anh và Bỉ có thể phân định thứ hạng bằng… thẻ phạt

Thể thao

Anh và Bỉ có thể phân định thứ hạng bằng… thẻ phạt

(PL)- Một kịch bản hòa trong trận “chung kết bảng” giữa hai gã khổng lồ châu Âu sẽ buộc hai đội bóng bốc thăm ngẫu nhiên để chọn ra đội nhất bảng đi tiếp vào vòng đấu knock out.

Trận thắng 6-1 của tuyển Anh vào lưới Panama khiến cục diện xếp hạng giữa Anh và Bỉ ở bảng G trở nên rắc rối. Cả hai đều giành hai trận thắng, có cùng 6 điểm, cùng hiệu số bàn thắng là 8/2. Khác biệt duy nhất giữa cả hai nếu hòa trận đối đầu lượt cuối vòng bảng sẽ được tính đến là thành tích fair play liên quan đến những chiếc thẻ vàng hai đội đã nhận.

Chiếu theo quy định trên, tuyển Anh đã nhận hai thẻ vàng, tạm vượt lên xếp trên tuyển Bỉ (nhận đến ba thẻ vàng). Nếu cuộc đối đầu diễn ra vào thứ Sáu (29-6) kết thúc với tỉ số hòa và cả hai đều không nhận thêm thẻ vàng nào thì “tam sư” sẽ chính thức xếp trên Bỉ, trở thành đội nhất bảng G.

Giả sử cách thức trên không thể áp dụng (do hai đội cùng bằng nhau số thẻ vàng), quy định của giải đấu là bốc thăm ngẫu nhiên sẽ được áp dụng. Buổi lễ trực tiếp dự kiến sẽ diễn ra tại trung tâm truyền thông sân vận động Luzhniky hoặc sân Spartak trước sự chứng kiến của giới truyền thông.


Anh và Bỉ có khả năng phải phân định ngôi thứ bằng những chiếc thẻ phạt tính vào điểm fair play. Ảnh: fifa.com

Việc nhất nhì bảng sẽ xác định nhánh đấu và đối thủ ở vòng knock out dành cho 16 đội vào vòng 2. Theo đó, đội nhất bảng G vòng 16 đội rất dễ thở nhưng vào sâu có khả năng đối mặt các đối thủ tiềm năng như Đức hoặc Brazil. Trong khi đội nhì bảng G vòng 16 đội gặp Senegal, Nhật Bản hay Colombia và nếu vào sâu hơn sẽ gặp Mexico, Thụy Sĩ hoặc Serbia…

Với những suy đoán trên, cả Bỉ và Anh sẽ toan tính bất cứ điều gì hơn để tính xa cho chặng đường còn lại, thậm chí là tính cả cách tiêu cực (nhận thẻ nhiều hơn) để chọn ngôi nhì bảng nếu cần.

Theo điều lệ giải của FIFA nếu hai đội bằng điểm, có cùng hiệu số bàn thắng/bại, cùng số bàn thắng cùng đối đầu thì sẽ phân định bằng điểm fair play dựa vào số lượng thẻ đỏ và thẻ vàng càng ít sẽ càng cao điểm với cách tính 1 điểm phạt cho thẻ vàng, 3 điểm cho hai thẻ vàng (thẻ đỏ) và 4 điểm phạt đối với thẻ đỏ trực tiếp. 

MINH QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM