Ai dám sa thải ông Miura?

Thể thao

Ai dám sa thải ông Miura?

(PL)- Sau trận tuyển Việt Nam thắng chật vật Đài Loan 2-1 trên sân khách, năng lực của HLV Miura lại bị đưa lên bàn mổ xẻ.

Bản tin liên quan

VFF ký hợp đồng với HLV Miura cho đến hết năm 2015 nhưng chính ông Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng mới đây đã cam kết gia hạn đến sau SEA Games 2017. Tuy nhiên, từ trận thắng khó nhọc Đài Loan vào phút chót ở vòng loại World Cup 2018 mà bầu Đức gọi là “ăn rùa”, một làn sóng phản ứng HLV Miura trỗi dậy đòi VFF sa thải ông trước thời hạn. Bầu Đức với tư cách là phó chủ tịch VFF trả lời rất rõ ràng là muốn bóng đá Việt Nam phát triển thì việc đầu tiên phải chấm dứt hợp đồng với HLV Miura.

Một câu hỏi lớn đặt ra: Ai dám sa thải HLV Miura và dựa vào đâu để đơn phương chấm dứt hợp đồng với ông thầy người Nhật?

Nhìn lại quá trình 16 tháng gắn bó với các đội tuyển Việt Nam, ông Miura đều đã hoàn thành các chỉ tiêu do VFF đưa ra hoặc ông tự nhận và được VFF đồng ý. Ông đã giúp Olympic Việt Nam trở thành một trong 16 đội mạnh nhất Asiad, đưa đội tuyển quốc gia đến bán kết AFF Cup 2014, đoạt vé vào vòng chung kết U-23 châu Á 2016 và cùng đội U-23 đoạt huy chương đồng SEA Games 26.


 
Hợp đồng với HLV Miura được ký đến hết 2015 nhưng Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói rằng sẽ gia hạn đến năm 2017. Ảnh: XUÂN HUY

Nếu dựa vào các thành tích của HLV Miura đã gặt hái thì VFF không có lý do nào cho ông thầy người Nhật nghỉ việc vì ông đều đạt hoặc vượt chỉ tiêu. Ví như việc VFF gật đầu với ông về chỉ tiêu đưa đội U-23 vào bán kết SEA Games 26 thì ông đã làm hơn với hạng ba (dù trận thắng Indonesia 5-0 bị nghi do đối phương “làm độ”).

Cái chính là giới hâm mộ có thể không hài lòng về thành tích của các đội tuyển dưới thời HLV Miura không bằng những đồng nghiệp tiền nhiệm nhưng ông vẫn thỏa mãn mục tiêu của VFF.

Tuy nhiên, về lối chơi lẫn sự tiến bộ của các đội tuyển thì cũng cần nhìn nhận lại tay nghề của HLV Miura, chất lượng cầu thủ và vai trò của các bộ phận chuyên môn VFF.

Suốt hơn một năm qua, ai giám sát, thẩm định và phản biện năng lực của thầy ngoại cùng những đánh giá về triết lý bóng đá của ông Miura có thực sự phù hợp với các đội tuyển Việt Nam?

Rõ nhất là lối chơi của đội tuyển quốc gia ở vòng loại World Cup với kiểu đá chém đinh chặt sắt thua Thái Lan 0-1 và mới đây “ăn rùa” Đài Loan 2-1 có phải là bản sắc của bóng đá Việt Nam sau 16 tháng đeo đuổi cùng Miura?

Cách chơi bóng dài và sẵn sàng đá rắn của đội tuyển do trình độ cầu thủ chưa đáp ứng yêu cầu mới buộc ông phải phá vỡ kiểu đá nhỏ, kỹ thuật như các đời HLV trước đó hay bởi giới hạn năng lực chuyên môn của HLV Miura?

Trách nhiệm của VFF và vai trò của phòng các đội tuyển quốc gia ở đâu suốt hơn một năm qua trong việc định hướng lối chơi của đội tuyển lẫn xác định HLV Miura là chọn lựa tốt cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam?

Thời điểm này VFF chắc chắn không dám sa thải HLV Miura bởi họ không thể thừa nhận đấy là một sai lầm!

VFF kiên nhẫn đến bao giờ?

HLV Miura làm việc với bóng đá Việt Nam thông qua sự hợp tác toàn diện giữa VFF và Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên mà nhà tài trợ chính cho V-League là một nhãn hàng của Nhật và hai năm trước, giải vô địch quốc gia từng có ông trưởng giải người Nhật. Ngoài ra, phía bạn còn tiến cử thêm một HLV bản xứ cho đội tuyển quốc gia nữ. Chính bởi sự phụ thuộc vào tài chính và nhân sự của đối tác nên rất khó cho VFF chịu thay đổi, dù chắc chắn rất nhiều người trong bộ máy VFF đã nhìn ra những sự bất hợp lý về lối chơi của các đội tuyển dưới thời HLV Miura. Ít nhất VFF buộc phải chịu đựng sự chỉ trích, phản ứng của dư luận đối với cách chơi của thầy trò Miura cho đến hết hợp đồng của ông vào cuối năm nay và bóng đá Việt Nam sẽ còn khổ sở với điệp khúc đi mãi vẫn chưa thành đường.

CÔNG TUẤN

BÌNH LUẬN

Cự Giải

Tôi nghĩ mọi chuyện xuất phát từ những phát ngôn của bầu Đức nhằm vào ông Miura. Bầu Đức lớn tiếng: "Nếu sa thải Miura, tập đoàn HAGL sẽ nuôi đội tuyển từ A đến Z, tới khi nào vô địch thì thôi". Với vai trò phó chủ tịch VFF mà đốt chát thế đấy. Tôi thề lấy sinh mạng mình ra cam kết, nếu như ông bầu Đức làm được những điều đã nói, miễn đỗ thừa do tại, bị...

V Đ D

Hãy trách VFF trước khi trách ông Mỉua. VFF đã làm được gì để phát triển bóng đá nước ta. Xin nói thẳng là chẳng làm được gì ngoài nói xuông, nên bóng đã cứ dậm chân tại chỗ. Trình độ thế này thì có mời thày Mourinho về cung không làm hơn được những gì ông Miura đã làm được .

Nguyễn Dương

Ông nào cam kết thuê HLV Mourinho đội tuyển Việt Nam Vô địch Châu Á, tôi trả tiền! Ai cũng nói bằng miệng, so sánh chông chênh. Giỏi thì lo đào tạo cầu thủ trẻ đi.

LÊ THÁI BÌNH

Trình độ chung của nền bóng đá Việt Nam mình là thấp mà không hiểu sao cứ một chút là dư luận cứ đòi sai thải huần luyện viên?. Ông Miura mới làm huấn luyện viên mới hơn 01 năm thì hãy cứ để cho ông ta làm cho hết hợp đồng, nói thật có thay huấn luyện viên nào thì bóng đá Việt mình cũng chẳng tiến bộ bao nhiêu đâu, còn lâu lắm.

hoàng phẳng

cứ để ông ấy có thêm thời gian nữa xem sao,còn vài tháng nữa là hết hợp đồng rồi.chứ xa thải ngay bây giờ thì có chắc VFF tìm được nguoi thay thế hơn ông mira hay ko?tôi nghĩ trình độ BĐVN chỉ có vậy thôi.đừng đổ thừa cho huấn luyện viên.VFF có mời cả huấn luyện viên nổi tiếng thế giới cũng vậy thôi.

Quang Vinh

"VFF có mời cả huấn luyện viên nổi tiếng thế giới cũng vậy thôi." Nói như thế tức là bạn không hiểu về tầm quan trọng của người thầy. Chắc không ai nghĩ với cầu thủ VN mà có thầy giỏi thì có thể tham gia World Cup. Nhưng có thầy giỏi thì kết quả sẽ khá hơn rất nhiều, và bóng đá VN cũng sẽ có hướng phát triển hy vọng hơn. Cứ nhìn lại những gì thầy Weigang, Calisto đã làm với bóng đá VN, ta thấy được tầm quan trọng của người thầy. Nếu bạn cũng đã qua trường ĐH thì bạn dễ nhận thấy giáo viên hướng dẫn quan trọng thế nào với một luận án tốt nghiệp của sinh viên, hay công trình NCKH của các nhóm SV.

Hửu Hùng

Đúng là HLV Muira dẫn dắt các đội bóng có thành tích chưa tốt việc nầy không nên bảo thủ nhưng phải từ từ xem lại trách nhiệm thuộc về ai chứ không nên đỗ dồn hết lên chỉ một người còn các người khác "phủi tay" sạch trơn vậy khi thành tích thì 'chung ta " có cần nghĩ lại?

Nguyễn Thị Tèo

Nếu muốn bóng đá VN thăng hoa thoát ra khỏi vùng trũng của ao làng thì nhất thiết cần phải thay đổi ông Miura và cả các lãnh đạo LĐBĐVN nữa. Hãy để cho những người thật sự có tâm huyết lên thay, còn nếu cứ ỡm ờ mãi thế này thì trách sao người hâm mộ sẽ chẳng quay lưng!

le bien

theo tôi chưa nên sa thải bây giờ để đá cho vòng loại châu á xong đã ,nhưng bây giờ mình có thể tìm kiếm 1 chuyên gia giỏi hơn và chiến lược gia này sẽ hoach định lại cho nền bđvn chúng ta, theo tôi nên mời hlv đến từ holand hoặc ý

son ly

Lối chơi mà ông miura xây dựng cho bóng đá Việt Nam đến thời điểm này là đáng ghi nhận.Nhưng trong đợt tập trung vừa rồi của đội tuyển Việt Nam ông miura đã sai lầm trong khâu tuyển chọn nhân sự. lối đá bóng dài và đá rắn là lựa chọn bấc đắt dĩ vì với trình độ của những cầu vừa rồi quá hạn chế chỉ có sức mạnh chứ không có kỉ thuật và sáng tạo. Có thể thấy tại sao bầu Đức lại có những phát biểu như vậy đơn giản là ông Miura bỏ sót quá nhiều tài năng của bóng đá Việt Nam hiện giờ. nếu ai theo dõi có thể biết trước một điều là nếu đá với những con người vừa rồi, với lối đá vừa rồi(đài Loan) thì chắc chắn sẽ nhận thất bại nhiều thêm nữa.tóm lại trong đợt tập trung tới ông miura hãy xem lại khâu chọn nhân sự,loại thẳng những xuan thanh,tien thanh,hoang thinh thậm chí cả công vinh và văn quyet.

tien

đội tuyển việt nam còn có rất nhiều vấn đề,phát xuất từ truyền thống lồi suy nghĩ lâu đời chưa bỏ được về tự tỵ,mặc cảm,tự ái,chơi cá nhân không thành tập thể,tính cá nhân nhiều,thể lực quá yếu không đủ chơi cả game và cần giáo dục tâm lý nhiều để tránh chuyện bênh lề từ báo chí,cổ động viên hay hệ lụy từ những huấn luận viên....

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM