3 đội lên hạng Nhất, 1 đội V-League rớt hạng

NGỌC ANH
NGỌC ANH
Thứ Tư, ngày 13/5/2020 - 13:13

(PLO)- Sáng 13-5, Ban chấp hành VFF đã họp chọn phương án khả thi nhất tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khởi động lại V-League theo cách thức mới sau hơn hai tháng tạm ngưng vì dịch bệnh COVID-19.

Một tháng sau khi VFF quyết định điều chỉnh số lượng các đội bóng hạng Nhất và hạng Nhì tham dự giải mùa 2021, Ban chấp hành VFF tiếp tục chọn phương án đưa V-League vào quỹ đạo chung. Theo đó, các giải vô địch quốc gia, bao gồm V-League, hạng Nhất và hạng Nhì đều có 14 CLB ngay ở mùa giải sau. Vì thế, giải hạng Nhì 2020 từ một tăng lên ba suất thăng hạng mùa sau và hạng Nhất chỉ có một đội xuống hạng.

Chính vì thế, để bảo đảm các giải đấu đi vào phương án mới, các thành viên Ban chấp hành VFF đã chọn phương án 2 chỉ có một đội rớt hạng V-League 2020 cho khớp với số đội sẽ tham dự giải hạng Nhất 2021.


V-League 2020 chỉ có một đội rớt hạng. Ảnh: NGỌC DUNG

14/15 thành viên đã biểu quyết V-League mùa này chỉ có một đội xuống hạng và bóng lăn trở lại từ ngày 5-6 đến 25-10 theo thể thức mới chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 có tính chất phân nhóm các CLB theo thứ hạng sau khi đá vòng tròn một lượt để thi đấu giai đoạn 2. Các đội sẽ chơi đủ 13 vòng, dự kiến từ ngày 5-6 đến 2-8. Kết thúc giai đoạn 1, dựa theo điểm số và các chỉ số phụ, các CLB sẽ chia làm hai nhóm để thi đấu tiếp giai đoạn 2.

Theo đó, tám đội xếp hạng 1-8 sẽ thuộc nhóm A của giai đoạn 2, còn sáu đội xếp hạng 9-14 thuộc nhóm B. Giai đoạn 2 sẽ thi đấu với mục đích xếp hạng toàn giải với nhóm A thi đấu vòng tròn gồm bảy vòng, nhóm B thi đấu năm vòng.


Ban tổ chức rút ngắn các giải đấu để giúp đội tuyển quốc gia có nhiều thời gian luyện quân cho hai đấu trường quốc tế. Ảnh: NGỌC DUNG

Kết quả của giai đoạn 2 sẽ dùng để xác định đội vô địch, á quân, hạng ba (nhóm A) và một suất rớt hạng (nhóm B). Mùa giải 2020 khác với mọi năm chỉ có một suất rớt hạng thay vì 1,5 suất.

Giải hạng Nhất quốc gia dự kiến khai mạc ngày 6-6 và kết thúc ngày 26-9, cũng được chia làm hai giai đoạn tương tự V-League. Cúp Quốc gia giữ nguyên thể thức thi đấu đấu loại trực tiếp, diễn ra ngày 24-5 như lịch cũ. Đáng chú ý mỗi trận đấu các đội có quyền thay tối đa 5 cầu thủ, thay vì 3 như trước kia. Đây là luật mới do FIFA ban hành giúp các thành viên chủ động áp dụng (không bắt buộc), với ý nghĩa gia giảm tình trạng quá tải và chấn thương cho cầu thủ, sau thời gian nghỉ dịch bệnh dài mà phải chơi với mật độ dày. Luật này chỉ kéo dài đến hết năm 2020.

Việc rút ngắn các giải đấu, chủ yếu là V-League cũng nhằm tiết kiệm thời gian cho đội tuyển quốc gia tập trung chuẩn bị cho hai đấu trường lớn gồm vòng loại thứ hai World Cup 2022 và bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2020 diễn ra trong ba tháng cuối năm nay.

NGỌC ANH

Bí mật thành công của tuyển Ý được bật mí

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Website LĐBĐ châu Âu (UEFA) vừa có bài viết rất thú vị về những chuyện bên lề Euro 2020 của đội tuyển Ý với tựa đề “Công thức bí mật của tuyển Ý: Nụ hôn may mắn, bánh pizza, linh vật và âm nhạc”.

Video: Hóc Môn phong tỏa các khu vực của hơn 7.000 người

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Đúng 0h, ngày 25-6-2021 lực lượng chức năng đã lập rào chắn phong tỏa đối với một phần ấp Hậu Lân, thuộc xã Bà Điểm và một phần Khu phố 1, 2, 5, 6, 7 thuộc thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn) để phòng chống dịch COVID-19. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục