26 giây sắp xếp trật tự áo vàng

MINH QUANG
MINH QUANG
Thứ Hai, ngày 2/4/2018 - 01:30

(PL)- Lần đầu tiên ở một chặng đua ngắn kiểu như vòng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm mà thứ tự bảng xếp hạng rối tung lên và thay đổi liên tục, trong đó có cả việc áo vàng bị xé.

Sáng 1-4, tay đua Huỳnh Thanh Tùng xuất sắc giành chiến thắng chặng 4, 42 km vòng quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), vươn lên dẫn đầu giải áo xanh (vua nước rút) đồng thời soán ngôi độc tôn áo vàng của Loic Desriac.

Ngoài sự xuất sắc của tay đua Huỳnh Thanh Tùng lẫn êkíp Quân khu 7 (dẫn đầu giải thưởng đồng đội) còn phải kể đến cuộc “tự sát tập thể” của các “ông lớn” như Anh văn Hội Việt-Mỹ TP.HCM, Hạt Ngọc Trời An Giang, Dược Domesco Đồng Tháp, thậm chí cả tân binh mới nổi Bikelife Đồng Nai khi tất cả bị Quân khu 7 đánh bật khỏi các vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp cá nhân lẫn đồng đội.

Sau chặng 3 (Lạng Sơn-Hà Nội dài 140 km) tốc độ bị đẩy lên quá cao, các tay đua bắt đầu thấm mệt và bị “ngộp” tại chặng 4. Trước cuộc tấn công vũ bão của 20 tay đua tách nhóm đầu, trách nhiệm rượt đuổi được trao lên vai Hạt Ngọc Trời An Giang do đội này thiệt quân hơn so với các đối thủ.


Tay đua Huỳnh Thanh Tùng mừng chiến thắng tạo cách biệt 26 giây gây xáo trộn mạnh trên bảng tổng sắp. Ảnh: PHẠM HUY

Dù sở hữu dàn tinh binh thiện chiến nhưng đội đua miền Tây càng rượt càng xa… Và khoảng cách 26 giây được thiết lập giữa hai tốp chính là nguyên nhân khiến mọi bảng tổng sắp bị đảo lộn.

Trong lịch sử giải đấu, chặng đua tốc độ như thế này hiếm khi nào xảy ra cuộc lật ngôi áo vàng nhưng Huỳnh Thanh Tùng đã xuất sắc thực hiện được. Và đó cũng là kỷ lục đáng được ghi nhận, nhất là đối với một lực lượng luôn bị xếp hàng “chiếu dưới” như êkíp Quân khu 7.

Sâu xa hơn cả, Loic Desriac và Bikelife Đồng Nai đã cảm nhận được khó khăn, sự khốc liệt khi khoác trên mình chiếc áo vàng sau ba chặng. Thế nên đem “gửi” áo vàng cũng chính là chiến thuật của HLV Đặng Ngọc Tú nhằm giải tỏa sức ép tâm lý đè nặng trên vai các học trò bởi cuộc trường chinh 30 chặng mới chỉ bắt đầu.

Lịch sử Cúp Truyền hình 2016 từng ghi nhận An Giang quá ôm đồm dẫn đến việc Nguyễn Thành Tâm sau 10 chặng liên tiếp mặc áo vàng ngậm ngùi nhìn Thanh Tùng, rồi Trường Tài đoạt mất trên đỉnh dốc Găng (Phú Yên). Riêng với HLV Quân khu 7, ông Trần Thôi, thì thừa nhận: “Thôi kệ, giữ áo vàng được chặng nào hay chặng đó”. Cũng là một cách Quân khu 7 nhắm đến cùng suy nghĩ vinh dự chặng nào hay chặng đó.

26 giây cách biệt, trật tự trên bảng tổng sắp cá nhân được thiết lập. Tốp 10 tay đua dẫn đầu tranh áo vàng chung cuộc hiện ưu thế tạm nghiêng về Anh văn Hội Việt-Mỹ TP.HCM nhờ bộ ba Trần Thanh Điền, Nguyễn Minh Luận và Mai Nguyễn Hưng. Đồng Nai cũng sở hữu ba tay đua Bùi Minh Thụy, Loic Desriac và Edgar Nito.

Êkíp Quân khu 7 ngoài Huỳnh Thanh Tùng còn có sự trợ thủ của Trần Nguyễn Duy Nhân trong khi An Giang và Đồng Tháp thiệt thòi hơn khi chỉ mỗi Phạm Quốc Cường và Sarda Javier hiện diện trong nhóm tranh chấp.

Ngày 2-4, các tay đua thi đấu chặng 5 Hà Nội-Thanh Hóa, lộ trình dự kiến dài 160 km.

Ngựa hay không xuất tướng vội

30 chặng, một cuộc đua kỷ lục mà lịch sử đua xe đạp thế giới như Tour de France cũng không sánh được. Với 30 chặng trải dài dọc đất nước như thế, rõ ràng các đội đua lớn và những HLV có kinh nghiệm rất ít khi mạo hiểm để “gà” mình xuất tướng sớm ngay từ đầu. Việc Loic Desriac bị xé áo vàng cũng có người giải mã là có thể ban HLV Bikelife Đồng Nai tính toán không giữ áo vàng bằng mọi giá để giải tỏa sức ép cho “gà” của mình, đồng thời có nhiều tính toán cho các chặng sau để canh khi nào thì tập trung “đánh áo vàng” và xuất tướng. Với cuộc đua ròng rã 30 chặng như Cúp Truyền hình lần này thì nhiều khả năng những chặng đèo khi bước vào khu vực phía Nam sẽ quyết định bằng những cuộc “đánh chiếm” áo vàng.

NG.H

MINH QUANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục