Lạ kỳ bé Israel 3 tuổi nói được tiếng Anh dù chưa được học

Muôn mặt

Lạ kỳ bé Israel 3 tuổi nói được tiếng Anh dù chưa được học

(PLO)- Cậu bé ba tuổi O’Neal Mahmoud, sống trong một gia đình nói tiếng Ả Rập ở cao nguyên Golan, Israel, đã khiến nhiều người kinh ngạc về khả năng nói tiếng Anh của mình, dù trước đây cậu chưa từng được học qua bất cứ ngoại ngữ nào.

Bản tin liên quan

Cậu bé O’Neal chỉ mới bắt đầu biết nói khi được hai tuổi. Ban đầu, cậu phát ra những tiếng vô nghĩa mà không ai hiểu được. Dần dà, cậu bắt đầu nói rành rọt tiếng Anh và thậm chí biết dùng những cụm từ như “cưng à” và “ôi Chúa ơi”, là những từ gần như không hề được sử dụng ở vùng quê nơi cậu sinh sống.

Ngạc nhiên hơn, cậu bé lại không hề nói rành thứ tiếng mẹ đẻ mà gia đình sử dụng hằng ngày.


Chuyên gia đang thử trình độ tiếng Anh của bé O’Neal. Ảnh: Channel 10

Quá ngạc nhiên về khả năng của con mình, gia đình đã mời một chuyên gia về ngôn ngữ và trị liệu về kiểm tra tình hình cậu bé. Theo chuyên gia, vốn tiếng Anh hiện nay của cậu bé tương đương với một đứa bé ba tuổi sống trong một gia đình nói tiếng Anh.

“Tôi không hiểu hết những điều mà bé nói nhưng đôi lúc tôi cũng phải trả lời nó như tôi hiểu và nói với nó rằng "được rồi" - Yahya Shams, ông nội của bé O’Neal, nói với chương trình truyền hình Real Faces.

Cha mẹ cậu bé cũng không hề biết nói tiếng Anh, hiếm khi xem chương trình tivi nói tiếng Anh, cũng như chưa hề ra nước ngoài lần nào.

Không thể giải thích được, bằng cách nào đó, O'Neal có thể nói ra các từ phức tạp như "xe máy", "hình chữ nhật", "thác nước" bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, O'Neal không biết những từ tương đương như thế trong tiếng Ả Rập.

Lo ngại rằng con mình không hòa nhập được với các em bé cùng trang lứa, cha mẹ cậu bé phải cho cậu đi học ở trường mầm non có giáo viên nói tiếng Anh. Tuy nhiên, đến nay cậu vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với bạn bè và cả chính cha mẹ của mình.

Các chuyên gia cho rằng khả năng bất thường của O'Neal có thể là một trường hợp xenoglossy, hiện tượng bí ẩn khi một người có thể nói được thứ ngôn ngữ mà họ không hề tiếp xúc. Tuy nhiên, những bằng chứng về hiện tượng này rất mơ hồ, không có bằng chứng khoa học.

TS Khaloub Qa'awar, nhà ngôn ngữ học lâm sàng và Keren Ben Itzhak, nhà thần kinh học, đã tiếp xúc với cậu bé kỳ lạ và đều cho biết họ chưa bao giờ gặp phải hoặc nghe về một trường hợp như O'Neal Mahmoud.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM