Yeah 1 bán ‘con cưng’ giữa tâm bão mất 2.300 tỉ

PHUONG MINH
PHUONG MINH
Thứ Bảy, ngày 9/3/2019 - 16:39

(PLO)-  Trong nghị quyết mới nhất công bố vào tối 8-3, Yeah 1 cho biết HĐQT đã thông qua chủ trương nhượng lại 100% cổ phần ScaleLab LLC.

 

Có khả năng thỏa thuận với YouTube không thành nên Yeah 1 quyết định bán đi ScaleLab LLC, khoản đầu tư mà Yeah 1 đã bỏ ra 20 triệu USD để thâu tóm công ty Mỹ này.

Cụ thể, trong nghị quyết mới nhất công bố vào tối 8-3, Yeah 1 cho biết HĐQT đã thông qua chủ trương nhượng lại 100% cổ phần ScaleLab LLC. Lý do công ty đưa ra là để bảo toàn vốn đầu tư và lợi ích cho cổ đông. Trong khi vẫn tiếp tục nỗ lực đàm phán với đội ngũ cấp cao YouTube khắc phục sự cố mảng hệ thống đa kênh (MCN).

Trước đó, vào đầu năm 2019, Yeah 1 công bố thâu tóm ScaleLab LLC với mục tiêu tiến ra toàn cầu, vì công ty Mỹ này là một trong những hệ thống MCN độc lập lớn nhất ở Mỹ và trên phạm vi toàn cầu.

ScaleLab LLC có doanh thu từ hơn 240 quốc gia và hơn 3 tỉ lượt xem hàng tháng. Riêng trong năm 2017, doanh thu của ScaleLab đạt 27,3 triệu USD và ước tính tăng trưởng khoảng 15-20% trong năm 2018.

Theo giới am hiểu, động thái này của Yeah 1 nhằm phòng ngừa trường hợp không thỏa thuận được với YouTube và ScaleLab LLC cũng bị ảnh hưởng theo, vừa mất khoản đầu tư, vừa phải trích lập dự phòng rủi ro.

Tuy nhiên có thể Yeah 1 thông qua một công ty con khác của Yeah 1 để thu xếp việc mua bán này để tách ScaleLab LLC ra khỏi Yeah 1 nhằm tránh đòn trừng phạt của YouTube và kênh này một khi đã được bán đi, thì YouTube không có lý do gì ngừng hợp tác với ScaleLab LLC. 

Trong một diễn biến liên quan, đến sáng 8-3, ngày giao dịch thứ 5 sau sự cố với YouTube, giá cổ phiếu của Tập đoàn Yeah 1 tiếp tục lao dốc, mất gần 7% giá trị, tương đương 12.800 đồng, đồng nghĩa vốn hóa Yeah 1 lại mất hơn 400 tỉ đồng.

Đây là ngày thứ 5 liên tiếp cổ phiếu Yeah 1 liên tục rớt giá với mỗi ngày là 7% giá trị, tổng cộng đã mất gần 35% giá trị. Như vậy, trong 5 ngày qua, giá cổ phiếu Yeah 1 mất đến 74.400 đồng, mức giá này đã bằng thị giá nhiều cổ phiếu bluechip trên thị trường. Tính chung đến thời điểm hiện nay, vốn hóa thị trường của Yeah 1 đã bốc hơi 2.300 tỉ đồng.

Cũng sáng qua, Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) trong bản tin gửi các nhà đầu tư đã nhận định: Nếu Yeah 1 thất bại trong việc thỏa thuận với YouTube thì lợi nhuận sau thuế của Yeah 1 có thể giảm 83,3% so với dự báo trước đó, đồng thời vừa mất khoản đầu tư vào ScaleLab cũng như phải trích lập dự phòng khoản đầu tư này trong năm nay.

Trong những ngày qua, cổ phiếu Yeah 1 luôn nằm trong nhóm các cổ phiếu bị bán tháo mạnh. Điều đó chứng tỏ rằng, thị trường nhìn thấy tương lai ảm đạm của Yeah 1.

Trước đó YouTube tuyên bố chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1.

PHUONG MINH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục