Vụ cho vay lãi suất cắt cổ 700%: Phó thống đốc nói gì?

Tài chính - Ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng
(PLO)- Đối với tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN nhưng cũng liên quan đến mảng quản lý trật tự an toàn xã hội và vi phạm pháp luật...

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2018 diễn ra chiều 1-10, trả lời câu hỏi của báo chí: Thời gian gần đây, việc cho vay online nở rộ với nhiều hình thức biến tướng, thậm chí cho vay với lãi suất cao? Xin hỏi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có biện pháp gì để chấn chỉnh hoạt động này?

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nói: Báo chí phản ánh hiện tượng cho vay trực tuyến, online cũng là hình thức “tín dụng đen”. Trong quá trình tổ chức điều hành hoạt động của hệ thống ngân hàng, thời gian qua NHNN liên tục rà soát, chỉnh sửa và bổ sung những quy định về cho vay, trong đó có những văn bản quy định về cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng thực hiện theo Thông tư 39, và có ban hành một văn bản riêng đối với tín dụng tiêu dùng của các công ty cho thuê tài chính, công ty tài chính.

Việc phát triển và mở rộng hoạt động tín dụng tiêu dùng của các công ty này sẽ giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn từ các kênh chính thức, hạn chế và không phải tiếp cận tín dụng từ nguồn tín dụng đen.

Chính vì thế, NHNN cũng tăng cường mở rộng mạng lưới hoạt động của hệ thống ngân hàng, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, phát triển tài chính vi mô cũng như mở rộng mạng lưới của ngân hàng chính sách xã hội. Đây là kênh tín dụng đối với người dân nghèo, người thu nhập thấp và ở vùng sâu, vùng xa.

Cũng theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, trong điều hành hằng năm, NHNN luôn có chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải thực hiện, chấn chỉnh các hoạt động cho vay tiêu dùng. Với cách thức, giải pháp như thế này cũng sẽ góp phần hạn chế được tín dụng đen.

Trong quy định của pháp luật, NHNN thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động tín dụng cũng như hoạt động của các ngân hàng khác đối với các tổ chức tín dụng; còn đối với tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của NHNN nhưng cũng liên quan đến mảng quản lý trật tự an toàn xã hội và vi phạm pháp luật.

"Do đó, trong thời gian qua, NHNN đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, nắm bắt tình trạng của tín dụng đen và cũng đã có báo cáo Chính phủ, kiến nghị để Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành có giải pháp quản lý chung đối với hoạt động tín dụng, tránh hiện tượng tín dụng đen tràn lan", Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nói.

Trả lời câu hỏi: Hàng ngàn container đang tồn đọng tại các cảng biển gây nhiều hệ luỵ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo thì tương lai có giải pháp nào để xử lý triệt để tình trạng này?

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết: Theo thống kê đến ngày 6-9, số container tồn đọng quá 90 ngày (coi như vô chủ) có khoảng trên 4.900 container, chiếm 32% số container còn tồn đọng. Hướng xử lý có thể phân làm 2 loại.

Thứ nhất là những lô hàng phế liệu do các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu, sản xuất. Có 116 tổ chức cá nhân, chiếm 42%. Cơ quan hải quan yêu cầu khẩn trương làm thủ tục thông quan theo quy định.

Trường hợp các lô hàng phế liệu không đáp ứng yêu cầu bảo đảm môi trường thì sẽ được xử lý theo 2 hướng: Buộc tái xuất hoặc tiêu huỷ và chi phí xử lý do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm chi trả.

Đối với các lô hàng phế liệu do 158 tổ chức, cá nhân nhập khẩu không có giấy xác nhận, chiếm 58%, thì cơ quan hải quan tiếp tục xác minh các tổ chức nhập khẩu và xử lý như các tổ chức buôn lậu phế liệu theo hướng xử lý như trên.

"Đối với các lô hàng phế liệu nhập khẩu vô chủ thì xác minh các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xử lý như chất thải nguy hại hoặc tái chế. Quá trình này phải thực hiện theo các quy định của Chính phủ, trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản và thời hạn sau 5 tháng thì xử lý theo quy trình này', Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho hay.

PV

BÌNH LUẬN

Tùng

Tín dụng đen tức là tiền kinh doanh sai pháp luật do thu lãi xuất cao mà ra. Ngân Hàng Nhà Nước nói "tín dụng đen" không thuộc quản lý của Ngân Hàng Nhà Nước. Rất khó hiểu? Ngân Hàng Nhà Nước cũng đang bất lực với tổ chức tín dụng thu lãi xuất trái pháp luật trên sao? Vậy ai sẽ đứng ra tiêu diệt và nhổ bỏ tận gốc được nạn kinh doanh tiền trái pháp luật, tính lãi xuất cao. Theo tôi nên chuyển cho Công An và Quân Đội quản lý, vì vốn tín dụng đen đang có 500 ngàn tỉ đồng đấy

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM