Vì sao lợi nhuận Sabeco giảm sau khi về tay tỷ phú Thái

Tài chính - Ngân hàng

Vì sao lợi nhuận Sabeco giảm sau khi về tay tỷ phú Thái

(PLO)- Doanh thu năm 2018 của Sabeco dự kiến tiếp tục tăng, trong bối cảnh thị trường bia được dự báo tăng trưởng 5%. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận Sabeco giảm gần 20% so với kết quả năm trước.

Bản tin liên quan

Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2018. Đây là đại hội đầu tiên của Sabeco kể từ khi Thaibev chi gần 5 tỷ USD để mua gần 54% cổ phần.

Theo tài liệu họp, Sabeco đặt mục tiêu tổng doanh thu khoảng 36.100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 4.000 tỷ đồng trong năm 2018. So với năm trước, lợi nhuận Sabeco dự kiến giảm gần 20%.


Dự kiến, lợi nhuận của Sabeco sẽ giảm 20% so với năm trước.

Năm nay, Sabeco dự báo áp lực cạnh tranh giữa các hãng bia sẽ ngày càng khốc liệt. Bên cạnh đó, giá cả nguyên vật liệu chính sản xuất bia cũng tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu.

Sabeco hiện cũng chưa phát triển sản phẩm ở phân khúc cao cấp để đáp ứng thị hiếu của nhóm dân số trẻ với thu nhập phát triển. Ngoài ra, từ ngày 1-1-2018, thuế tiêu thụ đặc biệt tiếp tục tăng 5%.

Ngược lại, Sabeco có một số thuận lợi như sức tiêu thụ của thị trường được dự báo tiếp tục tăng trưởng 5%, các sản phẩm bia Sài Gòn vẫn phát triển mạnh ở các thị trường phi thành thị và phân khúc sản phẩm phổ thông.

Cùng với đó, nền kinh tế và tốc độ gia tăng dân số tiếp tục phát triển ổn định, trong đó dân số trẻ chiếm tới 62% tổng dân số. Tầng lớp trung lưu và xu hướng đô thị hóa tiếp tục phát triển là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng ngành bia trong dài hạn.

Trong quý 1-2018, Sabeco đã đạt doanh thu hơn 7.800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.156 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 29% kế hoạch cả năm.


Trước đó, Sabeco đạt sản lượng 1,79 tỷ lít bia trong năm 2017, tăng trưởng gần 9% so với năm 2016. Doanh thulợi nhuận sau thuế năm ngoái là 35.218 tỷ đồng và 4.949 tỷ đồng.

Sabeco cho biết, Việt Nam hiện nằm trong top 10 nước sản xuất bia hàng đầu thế giới và đứng vị trí số 1 về tiêu thụ bia trong các nước Asean và thứ 3 châu Á xét về mức tiêu thụ bình quân đầu người, khoảng 43 lít/người/năm.

ThaiBev của Thái Lan hồi tháng 12/2017 đã hoàn tất thâu tóm Sabeco, khi chi gần 5 ỷ USD để mua 53,59% cổ phần với giá 320.000 đồng/cổ phần. Sau khi thâu tóm Sabeco, ThaiBev đã đưa nhiều người vào hội đồng quản trị công ty này.

 

Diệu Thảo

BÌNH LUẬN

hỏi cho dui

Mua được cả 1 hệ thống phân phối ở cả nước, dĩ nhiên sẽ phải có thêm chi phí cho hệ thống đó. Cùng lúc phải sắp xếp lại bộ máy toàn bộ, từ nhân sự cho đến hệ thống vận hành, còn có cả việc đưa các thương hiệu khác bổ sung danh mục sản phẩm, dĩ nhiên lợi nhuận sẽ phải giảm, nhưng nằm trong kế hoạch đã tính trước. Lùi 1 bước để tiến 2 bước, đi tới thành công.

HOÀNG VĂN HÙNG

MẶC DÙ LỢI NHUẬN GIẢM NHƯNG CỔ ĐÔNG NÀO BÁN RA ÔNG ẤY MUA HẾT... RẤT BÌNH THƯỜNG TRÊN THƯƠNG TRƯỜNG

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM