Vàng đang bị mắc kẹt, nhưng sắp 'tăng giá lâu dài'

Tài chính - Ngân hàng

Vàng đang bị mắc kẹt, nhưng sắp 'tăng giá lâu dài'

(PLO)- Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) không bán bất kỳ một ounce vàng nào đây và cho biết đây là “lá bùa” cung cấp sức mạnh cơ bản cho chính sách điều tiết của tổ chức này.

Bản tin liên quan

Đầu giờ chiều ngày 19-10, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.911 USD/ounce, tăng 13 USD so với giá đóng phiên cuối tuần qua. Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 53,5 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 280.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần qua.

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá vàng có khoảng 3 lần thử vượt ngưỡng cản 1.900 USD/ounce nhưng sau đó lại để tuột mất mốc quan trọng này.

Giá vàng đã bị mắc kẹt quanh mức 1.900 USD/Ounce trong tháng 10 do sức mạnh của đồng USD, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong vài tuần tới và có thể tạo ra một “đợt tăng giá lâu dài.”

Goldman Sachs cũng cho biết trong tuần này rằng họ không mong đợi sức mạnh của đồng USD sẽ kéo dài, đồng thời khuyên nhà đầu tư của mình bán USD và mua kim loại quý trước ngày bầu cử diễn ra.

Theo IMF, nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi một cách chậm chạp và thị trường vàng đứng trước áp lực bán ra để thanh toán các khoản nợ. Tuy nhiên, IMF cũng khẳng định rằng sẽ không bán bất kỳ ounce vàng nào.

“Các nguồn dự trữ vàng cung cấp sức mạnh cơ bản cho chính sách điều tiết của IMF”, tổ chức này cho biết.

Ở một diễn biến khác, SPDS Gold Trust tiếp tục bán ra 3,5 tấn vàng cuối tuần qua, giảm con số nắm giữ về 1.272,56 tấn. Đây cũng là mức trữ lượng vàng thấp nhất trong 1 tuần qua của Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới.

Đối với thị trường vàng trong nước, tính đến đầu giờ chiều nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở cả 4 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội quanh mức giá 55,8 – 56,3 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 100.000 đồng/lượng ở so với giá cuối tuần qua.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua và 130.000 đồng/lượng ở chiều bán, niêm yết giá mua bán hiện ở mức 55,9 -56,4 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở mức hơn 2,8 triệu đồng/lượng (chưa loại trừ phí, thuế), tính theo tỷ giá quy đổi tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay ở mức 23.270 đồng/USD.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng vọt
Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng vọt
(PLO)- Trong khi giá vàng miếng chỉ tăng khoảng 100.000-150.000 đồng/lượng thì giá vàng nhẫn, vàng nữ trang 24K tăng tới gần 400.000 đồng/lượng.

T.LINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM