Tín dụng đen biến người yếu thế thành 'chị Dậu mới'

CHÂN LUẬN/VGP
CHÂN LUẬN/VGP
Thứ Tư, ngày 9/1/2019 - 16:38

(PLO) - Ngành ngân hàng cần phối hợp tốt hơn với Bộ Công an để đẩy lùi tín dụng đen.

Sáng 9-1, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiều mục tiêu của mà ngành ngân hàng cần đạt được trong năm 2019. Một vấn đề mà Thủ tướng đặc biệt lưu ý là tình trạng tín dụng đen đang "bủa vây" nhiều người yếu thế.

Theo Thủ tướng, hoạt động tín dụng đen thời gian qua xảy ra trên nhiều địa bàn gây bất ổn trật tự xã hội, tác động xấu đến hoạt động tiền tệ ngân hàng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân.


Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng sáng 9-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý ngành ngân hàng phối hợp tốt hơn với Bộ Công an để đẩy lùi tín dụng đen. Ảnh: VGP

Theo VGP, thủ tướng đã dẫn lời một vị ĐBQH và nói về tín dụng đen rằng: “Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ đang bủa vây người yếu thế, từ thành thị đến nông thôn, từng ngóc ngách bản làng, lo hơn nữa là cách đòi nợ kiểu xã hội đen hiện nay, buộc người vay đến chỗ mất nhà, đẩy gia đình người vay đến cảnh nghèo đói, trở thành những chị Dậu mới”.

Hiện nay, vẫn theo Thủ tướng, còn một tỷ lệ dân số chưa tiếp cận được với tín dụng, điều đó cho thấy ngành ngân hàng chưa mang dịch vụ tín dụng đến với tất cả người dân, đặc biệt vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Do đó, ngành ngân hàng cần chủ động phối hợp hơn với Bộ Công an xử lý tốt hơn tình trạng tín dụng đen, cần kịp thời tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận tín dụng.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước thông tin NHNN có gói tín dụng trên 5.000 tỷ đồng để Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội xử lý vấn đề này.

Thủ tướng cũng đánh giá NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, khéo léo, hiệu quả, phối hợp với chính sách tài khóa trong kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.

Về nợ xấu, đến nay, tỷ lệ nợ xấu còn khoảng 1,89%, giảm từ mức 2,46% năm 2016. Đáng chú ý, toàn hệ thống đã xử lý được khoảng 900.000 tỉ đồng nợ xấu. “Tôi có hỏi một số đồng chí ở các ngân hàng thì cơ bản không có nợ xấu nữa. Nợ xấu trước đây được gọi là cục máu đông, giờ cục máu động nhỏ dần, nhiều nơi đã tan đi. Điều này do yếu tố vĩ mô và công tác điều hành của các đồng chí”, Thủ tướng phát biểu.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng cho rằng, hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam nhìn chung còn nhiều hạn chế về tiềm lực tài chính, chất lượng tài sản chưa cao. Trình độ quản lý, điều hành, công nghệ ngân hàng cũng còn khoảng cách đáng kể so với khu vực và thế giới. Chính phủ mới ban hành Nghị quyết 01, 02, do đó, Thủ tướng lưu ý NHNN cần có chương trình hành động, triển khai các nghị quyết này.

Nhấn mạnh khát vọng Việt Nam phải vươn lên, từ thu nhập thấp sang thu nhập trung bình cao, thu nhập cao, Thủ tướng cho rằng trách nhiệm của NHNN và các tổ chức tín dụng phải đóng góp vào sự phát triển của đất nước, để năm 2019 đạt kết quả cao hơn năm 2018, để ngành ngân hàng có sự bứt phá. Đây là câu hỏi mà ngành ngân hàng cần giải đáp.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, hiệu quả, tăng cường khả năng ứng phó để hạn chế tác động bất lợi từ bên ngoài, kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và chính sách vĩ mô khác kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Đây là mục tiêu kép, nặng nề, đòi hỏi tầm nhìn, điều hành khoa học, bản lĩnh, trí tuệ, kịp thời.

CHÂN LUẬN/VGP

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục