Tỉ phú Thái muốn đòi quyền lợi 'người đẹp' Bia Sài Gòn

Tài chính - Ngân hàng

Tỉ phú Thái muốn đòi quyền lợi 'người đẹp' Bia Sài Gòn

(PLO)- Hiện thành viên HĐQT Sabeco có 4 người và cổ đông lớn người Thái yêu cầu bầu bổ sung 3 thành viên. 

Bản tin liên quan

Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) vừa thông báo sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường năm 2018 vào tháng 4 tới đây.

Đây là kỳ đại hội cổ đông đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan gốc hoa Charoen Sirivadhanabhakdi chi hơn 5 tỷ USD thâu tóm hơn 53,59% vốn điều lệ của Sabeco hồi cuối năm 2017.

Dự kiến nội dung chính yếu là bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị Sabeco. Trước đó, cổ đông lớn là Công ty Vietnam Beverage (do ThaiBev, doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan) đã yêu cầu bầu bổ sung thành viên vì theo điều lệ Sabeco cổ đông nắm giữ từ 50% đến dưới 60% được đề cử tối đa 5 ứng viên.

Hiện thành viên HĐQT Sabeco có 4 người và cổ đông lớn người Thai yêu cầu bầu bổ sung 3 thành viên. Như vậy, nếu được chấp thuận thì số thành viên HĐQT sẽ tăng lên 7 người.


Tỷ phú Thái Lan gốc hoa Charoen Sirivadhanabhakdi chi hơn 5 tỷ USD thâu tóm hơn 53,59% vốn điều lệ của Sabeco hồi cuối năm 2017.

Kể từ khi Bộ Công Thương hoàn tất bán hơn 53,39% vốn điều lệ tại Sabeco cho Vietnam Beverage vào cuối năm 2017, cổ phiếu doanh nghiệp đã lao dốc mạnh.

Cụ thể trong phiên giao dịch ngày 15-3, giá cổ phiếu SAB có thời điểm rớt xuống chỉ còn 210.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy nếu so với mức giá 320.000 đồng mỗi cổ phiếu vào ngày 18-12-2017, tức thời điểm Tập đoàn ThaiBev của tỉ phú người Thái Lan “xuống tiền” trả cho việc 53,59% tỉ lệ sở hữu Sabeco thì đến nay giá mỗi cổ phiếu của công ty này đã mất khoảng 100.000 đồng.

Tính chung vốn hoá của SAB hiện chỉ còn khoảng 137.000 tỷ đồng, giảm 70.000 tỷ so với thời điểm đấu giá thành công.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

THẾ ANH - GTVT

ThaiBev cao tay nhưng Bộ công thương ta cao tay hơn. Săp tới bán lại số cổ phần đó giá 50. 000 vnđ/ cổ phiểu, tôi sẽ đầu tư.

việt

Người thái thông minh hơn chúng ta nhiều, sabeco là tên gọi tắt của Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn, là đối tác chính chiếm số cổ phần chi phối trong tất cả các công ty con, do đó có quyền chủ đạo tại sabeco là có quyền chủ đạo trong các công ty con của sabeco.

Thiên An

Từ metro đến big c, những thương hiệu Việt đang dần rơi vào tay đại gia Thái Lan.

Yên

Bán thì có lợi mà sao vẫn tiếc thương hiệu Việt quá...

Dân đen

Cứ chia đều trên số cổ phiếu chứ có gì mà phải bàn cãi. Nghĩ cũng lạ sao ông này không mua Heniken hay Taige mà mua bia sài gòn nhi tôi thấy mấy quán nhậu có mấy ai uống Bia sài gòn đâu?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM