Tỉ phú Thái bỏ túi hơn 1.200 tỉ đồng cổ tức Sabeco

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Bảy, ngày 25/8/2018 - 05:00

(PL)- Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa ban hành nghị quyết thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức năm 2018. 

Theo đó, Sabeco sẽ thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 1 với tỉ lệ thực hiện 15% vào tháng 10-2018. Đến tháng 12-2018 tiếp tục chi tạm ứng cổ tức 20% cho đợt 2.

Như vậy, với tỉ lệ sở hữu 53,59% tại Sabeco, Công ty Vietnam Beverage của tỉ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ nhận về 1.200 tỉ đồng. Nhà nước mà đại diện là Bộ Công Thương đang nắm giữ 36% tỉ lệ sở hữu Sabeco sẽ nhận được 808 tỉ đồng.

Với số tiền được chia từ cổ tức, tỉ phú Thái Lan có thể trả bớt một phần nợ từ tổng số tiền gần 5 tỉ USD bỏ ra để mua cổ phần Sabeco. Tại đại hội cổ đông thường niên mới đây, có cổ đông đứng lên chất vấn ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco, rằng liệu Sabeco có phải gánh khoản nợ mà tỉ phú Thái bỏ ra mua Sabeco hay không. Ông Koh Poh Tiong cho biết Sabeco không chịu trách nhiệm khoản tiền đó. Mục tiêu của tỉ phú Thái là đưa Sabeco trở thành công ty hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Hãng bia lớn nhất Việt Nam Sabeco chính thức về tay người Thái từ tháng 12-2017 khi tỉ phú gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi chi gần 5 tỉ USD mua lại 53,59% vốn do Bộ Công Thương quản lý. Sau đó Sabeco sau khi bổ nhiệm nhân sự ngồi ghế chủ tịch HĐQT, tỉ phú Thái Lan đã chính thức đưa người vào ngồi ghế tổng giám đốc công ty. HĐQT Sabeco cũng đã thống nhất miễn nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thành Nam, người được Bộ Công Thương bổ nhiệm trước đó một năm. Đồng thời hãng bia này bổ nhiệm ông Neo Gim Siong Bennett, Phó Tổng giám đốc, giữ chức tổng giám đốc.

PHƯƠNG MINH

'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ?

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Khu đô thị mới Nam TP (TP.HCM) được phê duyệt là một khu đô thị sinh thái mới, hiện đại, khu hỗn hợp đa chức năng, cũng là một kỳ vọng của chính quyền TP. HCM thời điểm đó. Tuy nhiên, sau gần 30 năm kể từ ngày được phê duyệt quy hoạch đến nay, khu đô thị này mới chỉ triển khai được 66%, còn nhiều điều dang dở…

Platini lạnh lùng khi bị Ronaldo vượt mặt

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Huyền thoại Michel Platini đăng đàn nói về việc ông trở lại với bóng đá với tư cách là người đại diện của tổ chức FIFPro (Hiệp hội Cầu thủ nhà nghề) nhưng lại bộc lộ việc ganh tị với hậu bối Ronaldo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục