'Thuế nhà ở tác động rất nhỏ tới hộ nghèo'

Tài chính - Ngân hàng

'Thuế nhà ở tác động rất nhỏ tới hộ nghèo'

(PLO)-Ngân hàng Thế giới cho biết có khoảng 1,8 triệu hộ gia đình (7,2% số hộ) sẽ chịu tác động của thuế tài sản.

Bản tin liên quan

Chiều 7-6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB nhằm lắng nghe kinh nghiệm của các quốc gia, tổ chức tài chính - kinh tế trên thế giới khi thực hiện chính sách thuế tài sản, theo Chinhphu.vn.

Theo ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), thuế tài sản không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ góp phần nâng cao tính công bằng và hiệu quả, trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương, góp phần phát triển thị trường nhà đất, cơ sở hạ tầng.

Chuyên gia của WB đánh giá nếu thực hiện chính sách thuế này, Việt Nam còn nhiều dư địa khi hiện nay thuế tài sản chỉ chiếm 0,04% GDP, trong khi ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi tỷ lệ này là 0,5% và ở các nước đang phát triển là 2%.

Căn cứ vào dự thảo chính sách thuế tài sản mà Bộ Tài chính mới công bố gần đây, WB cho biết có khoảng 1,8 triệu hộ gia đình (7,2% số hộ) sẽ chịu tác động của thuế này và đánh giá thuế nhà ở tác động rất nhỏ tới hộ nghèo (khoảng 23.000 hộ) và đóng góp khoảng gần 3.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo (0,83%) lại cao hơn tỷ lệ này của hộ gia đình giàu có (0,58%). Do vậy, phía WB cho biết số thu từ chính sách này ở Việt Nam sẽ không lớn, trong khi chi phí quản lý thuế là không nhỏ (chiếm 10%-20% số thu).

Để thực hiện, WB cho rằng Việt Nam cần tiếp tục gia cố chính sách thuế theo từng giai đoạn, xem xét cách tính thuế theo giá trị tuyệt đối hoặc theo tỷ lệ giá trị tài sản,...

Đặc biệt ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, nhấn mạnh lợi ích của chính sách thuế tài sản không thể chỉ hướng tới nguồn thu mà phải đi kèm với trách nhiệm và đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở với người dân trong sử dụng số thuế này đầu tư vào hạ tầng. Việt Nam cũng không nên thực hiện chính sách thuế này một cách đơn lẻ mà đặt trong cải cách hệ thống chính sách tài chính nói chung thì mới đạt được mục tiêu.

Qua các góp ý của chuyên gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với WB, các tổ chức quốc tế để nghiên cứu đầy đủ về chính sách thuế tài sản, lựa chọn các phương án phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam về cải cách chính sách thuế nói riêng và xây dựng thể chế kinh tế nói chung.


Người dân lo lắng vừa phải đóng thuế tài sản đối với đất ở vừa đóng thuế tài sản nhà ở.

Trước đó đề xuất đánh thuế tài sản của Bộ Tài chính đưa ra đã gây nhiều tranh cãi của người dân. Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM cho rằng việc đề xuất áp dụng mức thuế suất 0,4% đối với đất ở, đất xây dựng chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỉ đồng có thể chấp nhận được khi so sánh với thuế suất cao hơn của nhiều nước.

Nhưng do mức sống của người dân nhìn chung còn rất thấp so với các nước khác nên không phù hợp thực tế.

“Đáng nói mức thuế suất được Bộ Tài chính đề xuất cao hơn 13 lần so với thuế suất đang áp dụng hiện nay chỉ 0,03% đối với đất ở trong hạn mức sẽ trở thành gánh nặng cho người sở hữu nhà ở thuộc diện chịu thuế” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho hay.

PV

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM